Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The greenhouse effect is a natural process that helps keep the Earth warm enough to support life. Gases in the atmosphere, such as carbon dioxide and methane, trap some of the sun’s heat and prevent it from escaping back into space. Without this process, the planet would be far too cold for humans, plants, and animals to survive. However, human activities have made this effect much stronger than it should be.

Over the last century, burning fossil fuels for energy and cutting down forests have released large amounts of greenhouse gases. As a result, the Earth’s temperature has risen more quickly than ever before. Scientists call this global warming. Rising temperatures bring dangerous consequences, including melting ice caps, stronger storms, and more frequent heat waves.

Governments and international organizations are trying to find solutions. Agreements between countries aim to reduce emissions, while investment in renewable energy sources like wind and solar power offers cleaner alternatives. Still, without the active participation of individuals, these efforts may not be enough to stop climate change.

Individuals can also make a difference. Choosing public transport, saving electricity, recycling, and planting trees are small but meaningful actions. When people work together in their communities, they reduce pollution and protect natural resources. In the long run, fighting the greenhouse effect is not just about saving the planet, but also about ensuring a safer future for all living beings.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

According to paragraph 1, which of the following is mentioned as a greenhouse gas?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818316
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1 thông tin về “a greenhouse gas” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, which of the following is mentioned as a greenhouse gas?

(Theo đoạn 1, khí nào sau đây được đề cập đến là khí nhà kính?)

A. Carbon dioxide. (khí CO2)

B. Nitrogen. (khí ni-tơ)

C. Oxygen. (khí ôxy)

D. Water vapor. (hơi nước)

Thông tin: Gases in the atmosphere, such as carbon dioxide and methane, trap some of the sun’s heat and prevent it from escaping back into space.

(Các khí trong bầu khí quyển, chẳng hạn như khí CO2 và methane, giữ lại một phần nhiệt từ mặt trời và ngăn không cho chúng thoát ra ngoài không gian.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word consequences in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818317
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “consequences” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word consequences in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

(Từ consequences trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với _______.)

A. results (kết quả)

B. causes (nguyên nhân)

C. solutions (giải pháp)

D. problems (vấn đề)

Thông tin: Rising temperatures bring dangerous consequences, including melting ice caps, stronger storms, and more frequent heat waves.

(Nhiệt độ tăng cao mang lại những hậu quả nguy hiểm, bao gồm băng tan, bão mạnh hơn và các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word cleaner in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:818318
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “cleaner” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “cleaner” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ cleaner trong đoạn 3 có nghĩa trái ngược với _______.)

A. safer (an toàn hơn)

B. dirtier (bẩn hơn)

C. brighter (sáng hơn)

D. cheaper (rẻ hơn)

Thông tin: Agreements between countries aim to reduce emissions, while investment in renewable energy sources like wind and solar power offers cleaner alternatives.

(Các thỏa thuận giữa các quốc gia nhằm giảm khí thải, trong khi đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời mang đến những lựa chọn thay thế sạch hơn.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word it in paragraph 1 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818319
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word it in paragraph 1 refers to _______.

(Từ it trong đoạn 1 ám chỉ đến _______.)

A. the greenhouse effect

(hiệu ứng nhà kính)

B. the Earth

(Trái Đất)

C. sun’s heat

(nhiệt từ mặt trời)

D. the atmosphere

(khí quyển)

Thông tin: Gases in the atmosphere, such as carbon dioxide and methane, trap some of the sun’s heat and prevent it from escaping back into space.

(Các loại khí trong bầu khí quyển, chẳng hạn như khí CO2 và methane, giữ lại một phần nhiệt từ Mặt Trời và ngăn không cho nó thoát ra ngoài không gian.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818320
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Still, without the active participation of individuals, these efforts may not be enough to stop climate change.

(Tuy nhiên, nếu không có sự tham gia tích cực của cá nhân, những nỗ lực này có thể không đủ để ngăn chặn biến đổi khí hậu.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 3?)

A. Global efforts may fail unless ordinary people also take action.

(Những nỗ lực toàn cầu có thể thất bại trừ khi người dân bình thường cũng hành động.)

B. Only governments can stop climate change without help from citizens.

(Chỉ có chính phủ mới có thể ngăn chặn biến đổi khí hậu mà không cần sự giúp đỡ của người dân.)

C. Climate change can easily be solved without individual support.

(Biến đổi khí hậu có thể dễ dàng được giải quyết mà không cần sự hỗ trợ cá nhân.)

D. People’s actions are useless compared to international agreements.

(Hành động của con người là vô ích so với các thỏa thuận quốc tế.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818321
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, which of the following is TRUE?

(Theo đoạn 4, điều nào sau đây là ĐÚNG?)

A. People can help by using less electricity and recycling.

(Người dân có thể giúp đỡ bằng cách sử dụng ít điện hơn và tái chế.)

B. Communities cannot reduce pollution through cooperation.

(Cộng đồng không thể giảm ô nhiễm thông qua hợp tác.)

C. Planting trees has no real effect on the environment.

(Việc trồng cây không có tác động thực sự đến môi trường.)

D. Fighting the greenhouse effect is only about saving animals.

(Chống lại hiệu ứng nhà kính chỉ là để cứu động vật.)

Thông tin: [Đoạn 4] Choosing public transport, saving electricity, recycling, and planting trees are small but meaningful actions. When people work together in their communities, they reduce pollution and protect natural resources. In the long run, fighting the greenhouse effect is not just about saving the planet, but also about ensuring a safer future for all living beings.

(Việc chọn phương tiện công cộng, tiết kiệm điện, tái chế và trồng cây là những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa. Khi mọi người cùng nhau hành động trong cộng đồng, họ sẽ giảm ô nhiễm và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Về lâu dài, việc chống lại hiệu ứng nhà kính không chỉ là để cứu lấy hành tinh, mà còn nhằm đảm bảo một tương lai an toàn hơn cho tất cả sinh vật sống.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph explains the causes of the stronger greenhouse effect?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:818322
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the causes of the stronger greenhouse effect”.

Giải chi tiết

Which paragraph explains the causes of the stronger greenhouse effect?

(Đoạn văn nào giải thích nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính mạnh hơn?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] Over the last century, burning fossil fuels for energy and cutting down forests have released large amounts of greenhouse gases.

(Trong thế kỷ qua, việc đốt nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng và chặt phá rừng đã thải ra một lượng lớn khí nhà kính.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph highlights the role of international agreements?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818323
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the role of international agreements”.

Giải chi tiết

Which paragraph highlights the role of international agreements?

(Đoạn văn nào nêu bật vai trò của các thỏa thuận quốc tế)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 3] Governments and international organizations are trying to find solutions.

(Các chính phủ và tổ chức quốc tế đang cố gắng tìm giải pháp.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Hiệu ứng nhà kính là một quá trình tự nhiên giúp Trái Đất đủ ấm để duy trì sự sống. Các loại khí trong khí quyển, như khí carbon dioxide và khí metan, giữ lại một phần nhiệt từ Mặt Trời và ngăn chúng thoát ra ngoài không gian. Nếu không có quá trình này, hành tinh sẽ quá lạnh để con người, thực vật và động vật có thể tồn tại. Tuy nhiên, các hoạt động của con người đã khiến hiệu ứng này trở nên mạnh mẽ hơn mức cần thiết.

Trong thế kỷ qua, việc đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng và chặt phá rừng đã thải ra một lượng lớn khí nhà kính. Kết quả là nhiệt độ Trái Đất tăng nhanh hơn bao giờ hết. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ tăng cao mang lại những hậu quả nguy hiểm, bao gồm băng tan ở hai cực, bão mạnh hơn và các đợt nắng nóng xuất hiện thường xuyên hơn.

Các chính phủ và tổ chức quốc tế đang cố gắng tìm giải pháp. Các thỏa thuận giữa các quốc gia nhằm giảm lượng khí thải, trong khi đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời mang lại những lựa chọn sạch hơn. Tuy nhiên, nếu thiếu sự tham gia tích cực của từng cá nhân, những nỗ lực này có thể vẫn chưa đủ để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Cá nhân cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Lựa chọn phương tiện công cộng, tiết kiệm điện, tái chế và trồng cây là những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Khi mọi người cùng nhau hành động trong cộng đồng, họ góp phần giảm ô nhiễm và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Về lâu dài, chống lại hiệu ứng nhà kính không chỉ là cứu lấy hành tinh, mà còn là đảm bảo một tương lai an toàn hơn cho mọi sinh vật sống.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com