Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Sapa – Beautiful landscapes

Sapa has become a favourite destination for ecotourists. This remote part of Việt Nam is 315 km Northwest of Hà Nội, near the Việt Nam – China border. Sapa is famous for beautiful landscapes of the Fansipan Mountain as well as rainforests and rice fields. The Hàm Rồng area of Sapa is 1,800 metres above sea level. So, it is cool and full of fresh air.

One thing that you should not miss in Sapa is the Hàm Rồng flower garden. It is full of bright-coloured flowers. From the garden, you can take a 30-minute walk to the top of the mountain.

Another place to see is Fansipan, which is known as "The Roof of Indochina ''. It is the highest mountain in the Hoàng Liên Sơn Range. The height of the mountain is 3,143 metres. Fansipan is only 9 km from Sapa town. You can join a trekking tour. It's not an easy trek, but the view from the top of the mountain is worth trying. Trekkers can see beautiful fields of flowers and rainforests. These wilderness areas have not been deforested, so they remain their natural beauty.

Don't forget the locals in Sapa. There are interesting villagers with unique lifestyles. Therefore, spending time in the local villages on your trip is highly recommended.

Please remember that Sapa is indeed beautiful, and we want to keep it that way. So please follow the guidelines that your ecotour leader gives you. We want others to enjoy this special place too.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818701
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 1, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned?

(Theo đoạn 1, điều nào sau đây không được nhắc đến?)

A. The distance from Hà Nội to Sapa.

(Khoảng cách từ Hà Nội đến Sapa.)

B. The location of Sapa near China.

(Vị trí của Sapa gần Trung Quốc.)

C. The price of ecotours in Sapa.

(Giá các tour du lịch sinh thái ở Sapa.)

D. The height of the Hàm Rồng area.

(Độ cao của khu vực Hàm Rồng.)

Thông tin: This remote part of Việt Nam is 315 km Northwest of Hà Nội, near the Việt Nam – China border. Sapa is famous for beautiful landscapes of the Fansipan Mountain as well as rainforests and rice fields. The Hàm Rồng area of Sapa is 1,800 metres above sea level.

(Vùng xa xôi này của Việt Nam cách Hà Nội 315 km về phía Tây Bắc, gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Sapa nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp của núi Fansipan cũng như rừng mưa và ruộng bậc thang. Khu vực Hàm Rồng của Sapa cao 1.800 mét so với mực nước biển.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “remote” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818702
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “remote” trong đoạn 1, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “remote” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

(Từ "remote" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ______.)

A. isolated (cô lập)

B. crowded (đông đúc)

C. modern (hiện đại)

D. central (trung tâm)

Thông tin: This remote part of Việt Nam is 315 km Northwest of Hà Nội, near the Việt Nam – China border.

(Vùng xa xôi này của Việt Nam cách Hà Nội 315 km về phía Tây Bắc, gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “bright-coloured” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:818703
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “bright-coloured” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “bright-coloured” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.

(Từ “bright-coloured” trong đoạn 2 có nghĩa trái ngược với ______.)

A. vibrant (sặc sỡ)

B. vivid (rực rỡ)

C. dull (tối tăm, nhạt nhòa)

D. lively (sống động)

Thông tin: It is full of bright-coloured flowers.

(Nơi đây đầy hoa sặc sỡ.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “These” in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:818704
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “These” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “These” in paragraph 3 refers to ______.

(Từ “These” trong đoạn 3 đề cập đến ______.)

A. trekking tours

(các tour đi bộ đường dài)

B. fields of flowers and rainforests

(các cánh đồng hoa và rừng mưa)

C. Fansipan mountain peaks

(đỉnh núi Fansipan)

D. local villages near Sapa

(các làng địa phương gần Sapa)

Thông tin: Trekkers can see beautiful fields of flowers and rainforests. These wilderness areas have not been deforested, so they remain their natural beauty.

(Những người đi bộ đường dài có thể nhìn thấy các cánh đồng hoa và rừng mưa tuyệt đẹp. Những khu vực hoang dã này chưa bị phá rừng, vì vậy chúng vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:818705
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 3 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

It's not an easy trek, but the view from the top of the mountain is worth trying.

(Đây không phải là chuyến đi bộ dễ dàng, nhưng cảnh quan từ đỉnh núi rất đáng thử.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

(Câu nào sau đây diễn đạt ý nghĩa tương đương với câu gạch chân trong đoạn 3?)

A. Although the trek is challenging, the scenery at the top makes it rewarding.

(Mặc dù chuyến đi bộ đường dài khó khăn, nhưng cảnh quan trên đỉnh làm nó đáng giá.)

B. The trekking route is short, so climbers can reach the peak easily.

(Tuyến đường đi bộ ngắn, vì vậy người leo núi có thể dễ dàng lên đỉnh.)

C. Fansipan is a safe and comfortable mountain for all kinds of tourists.

(Fansipan là ngọn núi an toàn và thoải mái cho mọi loại khách du lịch.)

D. Most visitors avoid climbing because the view is not very attractive.

(Hầu hết khách tham quan tránh leo núi vì cảnh quan không hấp dẫn lắm.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 4, what is TRUE about the locals in Sapa?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:818706
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọclại đoạn 4 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

According to paragraph 4, what is TRUE about the locals in Sapa?

(Theo đoạn 4, điều gì đúng về người dân địa phương ở Sapa?)

A. They live in big modern houses.

(Họ sống trong những ngôi nhà hiện đại, lớn.)

B. Their villages are worth visiting for their unique lifestyles.

(Các làng của họ đáng để tham quan vì lối sống độc đáo.)

C. They are mainly tour guides for ecotourists.

(Họ chủ yếu là hướng dẫn viên cho khách du lịch sinh thái.)

D. They spend little time interacting with visitors.

(Họ ít khi giao tiếp với du khách.)

Thông tin: Don't forget the locals in Sapa. There are interesting villagers with unique lifestyles. Therefore, spending time in the local villages on your trip is highly recommended.

(Đừng quên người dân địa phương ở Sapa. Có những người dân thú vị với lối sống độc đáo. Vì vậy, dành thời gian ở các làng địa phương trong chuyến đi của bạn là điều được gợi ý.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Where in the passage can you find information about the Hàm Rồng flower garden?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:818707
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “Hàm Rồng flower garden”.

Giải chi tiết

Where in the passage can you find information about the Hàm Rồng flower garden?

(Bạn có thể tìm thấy thông tin về vườn hoa Hàm Rồng ở đâu trong bài đọc?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] One thing that you should not miss in Sapa is the Hàm Rồng flower garden.

(Một điều bạn không nên bỏ lỡ ở Sapa là vườn hoa Hàm Rồng.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph mentions the importance of protecting Sapa’s environment?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:818708
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the importance of protecting Sapa’s environment”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions the importance of protecting Sapa’s environment?

(Đoạn nào đề cập đến tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường ở Sapa?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 5 (Đoạn 5)

Thông tin: [Đoạn 5] Please remember that Sapa is indeed beautiful, and we want to keep it that way. So please follow the guidelines that your ecotour leader gives you. We want others to enjoy this special place too.

(Hãy nhớ rằng Sapa thực sự đẹp, và chúng ta muốn giữ cho nó như vậy. Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn mà hướng dẫn viên du lịch sinh thái của bạn đưa ra. Chúng ta cũng muốn người khác được tận hưởng nơi đặc biệt này.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Sapa – Những phong cảnh tuyệt đẹp

Sapa đã trở thành một điểm đến ưa thích của du khách sinh thái. Khu vực xa xôi này ở Việt Nam nằm cách Hà Nội khoảng 315 km về phía Tây Bắc, gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Sapa nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt đẹp của núi Fansipan, cũng như rừng mưa và những cánh đồng lúa bậc thang. Khu vực Hàm Rồng của Sapa nằm ở độ cao 1.800 mét so với mực nước biển. Vì vậy, nơi đây mát mẻ và tràn đầy không khí trong lành.

Một điều bạn không nên bỏ lỡ ở Sapa là vườn hoa Hàm Rồng. Nơi đây tràn ngập những bông hoa rực rỡ nhiều màu sắc. Từ vườn hoa, bạn có thể đi bộ khoảng 30 phút để lên đến đỉnh núi.

Một địa điểm khác để tham quan là Fansipan, được biết đến với tên gọi "Nóc nhà Đông Dương". Đây là ngọn núi cao nhất trong dãy Hoàng Liên Sơn, với độ cao 3.143 mét. Fansipan chỉ cách thị trấn Sapa 9 km. Bạn có thể tham gia tour trekking. Đây không phải là một chuyến leo núi dễ dàng, nhưng khung cảnh từ đỉnh núi thực sự xứng đáng để thử. Những người leo núi có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa đẹp và rừng mưa nguyên sinh. Những khu vực hoang dã này chưa bị khai thác rừng, nên vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên của mình.

Đừng quên gặp gỡ người dân địa phương ở Sapa. Họ có lối sống độc đáo và thú vị. Vì vậy, việc dành thời gian ở các bản làng địa phương trong chuyến đi là điều rất được khuyến khích.

Hãy nhớ rằng Sapa thực sự rất đẹp, và chúng ta muốn giữ gìn vẻ đẹp đó. Vì vậy, hãy tuân thủ các hướng dẫn mà hướng dẫn viên du lịch sinh thái đưa ra. Chúng ta muốn mọi người khác cũng được tận hưởng nơi đặc biệt này.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com