Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

The circus has been one of the oldest forms of public entertainment in many cultures. For centuries, people have gathered under big colorful tents to watch clowns, acrobats, and trained animals perform. Children often see the circus as a magical place full of laughter and excitement, while adults enjoy the skill and bravery shown on stage.

In modern times, circuses have changed a lot. While traditional acts with lions, tigers, and elephants were once very popular, many circuses today no longer use wild animals because of concerns about animal welfare. Instead, they focus more on human talent, such as tightrope walking, juggling, and aerial silk performances. This shift shows how circuses can adapt to society’s values and expectations.

Performers in the circus need both physical strength and mental discipline. Acrobats must train daily to keep their bodies flexible, and clowns rehearse carefully to make sure their jokes bring joy to the audience. Success in the circus is not only about talent but also about teamwork, since each show requires careful timing and coordination.

The circus also leaves a strong impression on those who watch it. Many people remember their first circus visit as a moment of wonder, filled with lights, music, and breathtaking tricks. For some, the circus is not just a show but also a reminder of creativity and imagination. Whether traditional or modern, the circus continues to connect people through shared amazement and joy.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as part of the circus experience?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:820082
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “part of the circus experience” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as part of the circus experience?

(Điều nào sau đây không được đề cập trong đoạn 1 như một phần của trải nghiệm xiếc?)

A. Clowns performing comedy.

(Những chú hề biểu diễn hài kịch)

B. Acrobats showing skills.

(Những nghệ sĩ xiếc trình diễn kỹ năng)

C. Magicians doing tricks.

(Ảo thuật gia thực hiện các màn ảo thuật)

D. Trained animals performing.

(Động vật được huấn luyện biểu diễn)

Thông tin: For centuries, people have gathered under big colorful tents to watch clowns, acrobats, and trained animals perform.

(Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã tụ tập dưới những rạp xiếc lớn đầy màu sắc để xem hề, nghệ sĩ xiếc và động vật được huấn luyện biểu diễn.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “welfare” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820083
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “welfare” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “welfare” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

(Từ “welfare” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với _______.)

A. well-being (phúc lợi)

B. wealth (sự giàu có)

C. environment (môi trường)

D. entertainment (giải trí)

Thông tin: While traditional acts with lions, tigers, and elephants were once very popular, many circuses today no longer use wild animals because of concerns about animal welfare.

(Trong khi các tiết mục truyền thống với sư tử, hổ và voi từng rất phổ biến, nhiều rạp xiếc ngày nay không còn sử dụng động vật hoang dã nữa vì lo ngại về phúc lợi của động vật.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “rehearse” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820084
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “rehearse” trong đoạn 3, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ trái nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “rehearse” in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to _______.

(Từ “rehearse” trong đoạn 3 có nghĩa trái ngược với _______.)

A. perform without practice (biểu diễn mà không luyện tập)

B. prepare carefully (chuẩn bị cẩn thận)

C. train regularly (tập luyện thường xuyên)

D. act with discipline (hành động có kỷ luật)

Thông tin: Acrobats must train daily to keep their bodies flexible, and clowns rehearse carefully to make sure their jokes bring joy to the audience.

(Các nghệ sĩ xiếc phải tập luyện hàng ngày để giữ cơ thể dẻo dai, và các chú hề luyện tập kỹ lưỡng để đảm bảo các câu chuyện cười mang lại niềm vui cho khán giả.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820085
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “it” trong đoạn 4, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “it” in paragraph 4 refers to _______.

(Từ “it” trong đoạn 4 dùng để chỉ _______.)

A. music

(âm nhạc)

B. the circus

(rạp xiếc)

C. creativity

(sự sáng tạo)

D. imagination

(trí tưởng tượng)

Thông tin: The circus also leaves a strong impression on those who watch it.

(Rạp xiếc cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với những người xem .)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820086
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Whether traditional or modern, the circus continues to connect people through shared amazement and joy

(Dù truyền thống hay hiện đại, rạp xiếc vẫn kết nối mọi người qua sự ngạc nhiên và niềm vui chung)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. The circus, either old or new, still unites audiences by giving them excitement and happiness.

(Rạp xiếc, dù cũ hay mới, vẫn gắn kết khán giả bằng cách mang đến cho họ sự hứng thú và hạnh phúc.)

B. Modern circuses are now considered more effective than older ones in creating audience joy.

(Các rạp xiếc hiện đại hiện được coi là hiệu quả hơn các rạp cũ trong việc tạo niềm vui cho khán giả.)

C. The circus no longer links people together because it has become less popular nowadays.

(Rạp xiếc không còn kết nối mọi người với nhau vì ngày nay nó trở nên kém phổ biến.)

D. Only the traditional circus has the power to provide amazement and connect audiences.

(Chỉ rạp xiếc truyền thống mới có khả năng mang lại sự ngạc nhiên và kết nối khán giả.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820087
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lại đoạn 3 để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu ĐÚNG theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

Which of the following is TRUE according to paragraph 3?

(Điều nào sau đây đúng theo đoạn 3?)

A. Acrobats train every day to stay flexible. => ĐÚNG

(Các nghệ sĩ xiếc tập luyện mỗi ngày để giữ cơ thể dẻo dai)

B. Clowns do not prepare before shows.

(Các chú hề không chuẩn bị trước các buổi biểu diễn)

C. Success in the circus depends only on natural talent.

(Thành công trong rạp xiếc chỉ phụ thuộc vào tài năng bẩm sinh)

D. Teamwork is not important for circus performers.

(Tinh thần đồng đội không quan trọng đối với các nghệ sĩ xiếc)

Thông tin: Performers in the circus need both physical strength and mental discipline. Acrobats must train daily to keep their bodies flexible, and clowns rehearse carefully to make sure their jokes bring joy to the audience. Success in the circus is not only about talent but also about teamwork, since each show requires careful timing and coordination.

(Các nghệ sĩ trong rạp xiếc cần cả sức mạnh thể chất lẫn kỷ luật tinh thần. Các nghệ sĩ xiếc phải tập luyện hàng ngày để giữ cơ thể dẻo dai, và các chú hề luyện tập kỹ lưỡng để đảm bảo các câu chuyện cười mang lại niềm vui cho khán giả. Thành công trong rạp xiếc không chỉ dựa vào tài năng mà còn dựa vào tinh thần đồng đội, vì mỗi buổi biểu diễn đòi hỏi sự phối hợp và tính thời gian cẩn thận.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which paragraph mentions how circuses have adapted to modern society’s values?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820088
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “how circuses have adapted to modern society’s values”.

Giải chi tiết

Which paragraph mentions how circuses have adapted to modern society’s values?

(Đoạn nào đề cập cách rạp xiếc thích nghi với các giá trị của xã hội hiện đại?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 2] This shift shows how circuses can adapt to society’s values and expectations.

(Sự thay đổi này cho thấy rạp xiếc có thể thích nghi với các giá trị và kỳ vọng của xã hội.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which paragraph describes the long-lasting impression the circus leaves on people?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:820089
Phương pháp giải

Đọc lướt qua bài đọc để khoanh vùng kiến thức có chứa từ khóa từ đó xác định được đoạn nào nói về “the long-lasting impression the circus leaves on people”.

Giải chi tiết

Which paragraph describes the long-lasting impression the circus leaves on people?

(Đoạn nào mô tả ấn tượng lâu dài mà rạp xiếc để lại cho mọi người?)

A. Paragraph 1 (Đoạn 1)

B. Paragraph 2 (Đoạn 2)

C. Paragraph 3 (Đoạn 3)

D. Paragraph 4 (Đoạn 4)

Thông tin: [Đoạn 4] The circus also leaves a strong impression on those who watch it.

(Rạp xiếc cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với những người xem.)

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Rạp xiếc đã là một trong những hình thức giải trí công cộng lâu đời nhất trong nhiều nền văn hóa. Suốt nhiều thế kỷ, người ta đã tụ tập dưới những rạp xiếc lớn đầy màu sắc để xem các chú hề, nghệ sĩ nhào lộn và các con vật được huấn luyện biểu diễn. Trẻ em thường coi rạp xiếc như một nơi kỳ diệu đầy tiếng cười và sự hứng khởi, trong khi người lớn thưởng thức kỹ năng và sự dũng cảm trên sân khấu.

Trong thời hiện đại, rạp xiếc đã thay đổi rất nhiều. Trong khi những tiết mục truyền thống với sư tử, hổ và voi từng rất phổ biến, nhiều rạp xiếc ngày nay không còn sử dụng động vật hoang dã vì lo ngại về phúc lợi của chúng. Thay vào đó, họ tập trung nhiều hơn vào tài năng con người, như đi trên dây thăng bằng, tung hứng và biểu diễn trên vải nhào lộn. Sự thay đổi này cho thấy rạp xiếc có thể thích nghi với các giá trị và kỳ vọng của xã hội.

Các nghệ sĩ trong rạp xiếc cần cả sức mạnh thể chất lẫn kỷ luật tinh thần. Các nghệ sĩ nhào lộn phải luyện tập hàng ngày để giữ cơ thể linh hoạt, và các chú hề tập dượt kỹ lưỡng để đảm bảo những trò đùa mang lại niềm vui cho khán giả. Thành công trong rạp xiếc không chỉ dựa vào tài năng mà còn nhờ sự phối hợp nhóm, vì mỗi buổi diễn đòi hỏi sự tính toán thời gian và phối hợp chặt chẽ.

Rạp xiếc cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho những người xem. Nhiều người nhớ lần đầu tiên đến rạp xiếc như một khoảnh khắc kỳ diệu, đầy ánh sáng, âm nhạc và những tiết mục ngoạn mục. Với một số người, rạp xiếc không chỉ là một buổi biểu diễn mà còn là lời nhắc về sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Dù truyền thống hay hiện đại, rạp xiếc vẫn kết nối mọi người thông qua sự ngạc nhiên và niềm vui được chia sẻ.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com