Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Vietnamese folk games have been a joyful part of village life for centuries. They are usually played during festivals, school events, or family gatherings, bringing children and adults together in laughter and friendship. These games not only provide entertainment but also reflect cultural values such as cooperation, respect, and creativity.

One of the most popular games is “ô ăn quan”, a traditional board game played with small stones or seeds. It requires players to think strategically and plan their moves carefully. [I] Though simple in appearance, the game teaches patience, logical thinking, and fair play. Other games like “kéo co” (tug of war) or “rồng rắn lên mây” (dragon-snake) emphasize teamwork and collective spirit rather than individual victory.

Music and chants are often part of folk games. [II] Children sing cheerful songs while running, jumping, or chasing one another, which adds rhythm and excitement to the play. These lively activities create a festive atmosphere, making folk games unforgettable experiences for many generations.

Playing folk games is not just for fun. It also helps children develop physical strength and social skills. [III] By joining these games, young people learn to share, follow rules, and communicate effectively with others. These lessons go beyond play, shaping good habits for life in the community.

Today, although modern technology and video games attract young people, folk games still hold a special place. Schools and cultural organizations encourage students to play them, especially during traditional festivals. [IV] In this way, Vietnamese folk games remain a bridge between the past and the present, preserving heritage while bringing joy to future generations.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a feature of Vietnamese folk games?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:820139
Phương pháp giải

Đọc lướt qua đoạn 1, tìm thông tin về “feature of Vietnamese folk games” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án KHÔNG được nhắc đến.

Giải chi tiết

Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as a feature of Vietnamese folk games?

(Điều nào sau đây không được đề cập trong đoạn 1 như là đặc điểm của các trò chơi dân gian Việt Nam?)

A. They create laughter and friendship.

(Chúng mang lại tiếng cười và tình bạn.)

B. They reflect cooperation and creativity.

(Chúng phản ánh sự hợp tác và sáng tạo.)

C. They help children improve technology skills.

(Chúng giúp trẻ em nâng cao kỹ năng công nghệ.)

D. They are played during festivals or gatherings.

(Chúng được chơi trong các dịp lễ hội hoặc tụ họp.)

Thông tin: They are usually played during festivals, school events, or family gatherings, bringing children and adults together in laughter and friendship. These games not only provide entertainment but also reflect cultural values such as cooperation, respect, and creativity.

(Chúng thường được chơi trong các lễ hội, sự kiện trường học hoặc các buổi tụ họp gia đình, mang trẻ em và người lớn lại gần nhau trong tiếng cười và tình bạn. Những trò chơi này không chỉ mang tính giải trí mà còn phản ánh các giá trị văn hóa như sự hợp tác, tôn trọng và sáng tạo.)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “strategically” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820140
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “strategically” trong đoạn 2, dịch nghĩa của câu có chứa từ để hiểu nghĩa của từ, lần lượt dịch các đáp án để xác định từ đồng nghĩa với nó.

Giải chi tiết

The word “strategically” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

(Từ “strategically” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với _______.)

A. carefully planned (lập kế hoạch cẩn thận)

B. physically strong (mạnh về thể chất)

C. emotionally relaxed (thư giãn về cảm xúc)

D. traditionally made (được làm theo truyền thống)

Thông tin: It requires players to think strategically and plan their moves carefully.

( đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ một cách có chiến lược và lập kế hoạch các bước đi của mình một cách cẩn thận.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “them” in paragraph 5 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820141
Phương pháp giải

Xác định vị trí của từ “them” trong đoạn 5, dịch nghĩa của câu có chứa từ và đối chiếu lần lượt dịch các đáp án để xác định đúng danh từ mà đại từ thay thế.

Giải chi tiết

The word “them” in paragraph 5 refers to _______.

(Từ “them” trong đoạn 5 dùng để chỉ _______.)

A. video games (trò chơi điện tử)

B. folk games (trò chơi dân gian)

C. schools (trường học)

D. organizations (các tổ chức)

Thông tin: Today, although modern technology and video games attract young people, folk games still hold a special place. Schools and cultural organizations encourage students to play them, especially during traditional festivals.

(Ngày nay, mặc dù công nghệ hiện đại và trò chơi điện tử thu hút giới trẻ, trò chơi dân gian vẫn giữ một vị trí đặc biệt. Trường học và các tổ chức văn hóa khuyến khích học sinh chơi chúng, đặc biệt là trong các lễ hội truyền thống.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820142
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được gạch chân trong đoạn 4 rồi lần lượt dịch nghĩa từng đáp án, so sánh đối chiếu để chọn đáp án có nghĩa phù hợp nhất với câu được gạch chân đó.

Playing folk games is not just for fun. It also helps children develop physical strength and social skills.

(Chơi trò chơi dân gian không chỉ để giải trí mà còn giúp trẻ phát triển thể lực và kỹ năng xã hội.)

Giải chi tiết

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

(Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?)

A. Folk games help children gain important life abilities, including teamwork and communication.

(Trò chơi dân gian giúp trẻ em phát triển những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, bao gồm tinh thần đồng đội và khả năng giao tiếp.)

B. Young players usually ignore most of the rules when they take part in folk activities.

(Người chơi trẻ thường phớt lờ hầu hết các quy tắc khi tham gia các hoạt động dân gian.)

C. Taking part in folk games stops children from improving their social and cooperative skills.

(Tham gia trò chơi dân gian ngăn trẻ cải thiện kỹ năng xã hội và hợp tác.)

D. Folk games are mainly designed to develop physical strength rather than social abilities.

(Trò chơi dân gian chủ yếu được thiết kế để phát triển sức mạnh thể chất hơn là khả năng xã hội.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 2, “ô ăn quan” teaches players _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820143
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 2, tìm thông tin về ““ô ăn quan” teaches players…” từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 2, “ô ăn quan” teaches players _______.

(Theo đoạn 2, trò “ô ăn quan” dạy người chơi _______.)

A. to be patient and think logically

(kiên nhẫn và suy nghĩ logic)

B. to sing traditional folk songs

(hát các bài dân ca truyền thống)

C. to jump and chase one another

(nhảy và đuổi bắt nhau)

D. to use stones for decoration

(sử dụng đá để trang trí)

Thông tin: One of the most popular games is “ô ăn quan”, a traditional board game played with small stones or seeds. It requires players to think strategically and plan their moves carefully.

(Một trong những trò chơi phổ biến nhất là “ô ăn quan”, một trò chơi dân gian truyền thống chơi bằng những viên sỏi hoặc hạt nhỏ. Trò chơi đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ một cách có chiến lược và lập kế hoạch các bước đi của mình một cách cẩn thận.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 3, what makes folk games lively and unforgettable?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:820144
Phương pháp giải

Đọc lại đoạn 3, tìm thông tin về ““what makes folk games lively and unforgettable”, từ đó đối chiếu với các đáp án để chọn đáp án đúng.

Giải chi tiết

According to paragraph 3, what makes folk games lively and unforgettable?

(Theo đoạn 3, điều gì làm cho trò chơi dân gian trở nên sôi động và khó quên?)

A. the use of advanced technology

(việc sử dụng công nghệ hiện đại)

B. cheerful songs and chants

(các bài hát và câu hát vui tươi)

C. the quiet atmosphere of the games

(bầu không khí yên tĩnh của trò chơi)

D. the strict competition among players

(cuộc thi nghiêm ngặt giữa các người chơi)

Thông tin: Music and chants are often part of folk games. Children sing cheerful songs while running, jumping, or chasing one another, which adds rhythm and excitement to the play. These lively activities create a festive atmosphere, making folk games unforgettable experiences for many generations.

(Âm nhạc và các câu hát thường là một phần của trò chơi dân gian. Trẻ em hát những bài hát vui tươi khi chạy, nhảy hoặc đuổi nhau, điều này tạo thêm nhịp điệu và sự hào hứng cho trò chơi. Những hoạt động sôi động này tạo nên một bầu không khí lễ hội, khiến trò chơi dân gian trở thành những trải nghiệm khó quên qua nhiều thế hệ.)

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820145
Phương pháp giải

Lần lượt đọc và xác định từ khóa trong từng đáp án, đọc lướt qua bài đọc để xác định thông tin có liên quan, so sánh đối chiếu để xác định câu suy luận đúng về theo nội dung bài đọc.

Giải chi tiết

What can be inferred from the passage?

(Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn?)

A. Folk games continue to teach values despite the rise of modern games. => ĐÚNG

(Trò chơi dân gian vẫn tiếp tục truyền dạy các giá trị bất chấp sự xuất hiện của các trò chơi hiện đại.)

Thông tin: [Đoạn 5] Today, although modern technology and video games attract young people, folk games still hold a special place.

(Ngày nay, mặc dù công nghệ hiện đại và trò chơi điện tử thu hút giới trẻ, trò chơi dân gian vẫn giữ một vị trí đặc biệt.)

B. Folk games have completely disappeared because of technology.

(Ngày nay, trò chơi dân gian đã hoàn toàn biến mất vì công nghệ.)

Thông tin: [Đoạn 5] Today, although modern technology and video games attract young people, folk games still hold a special place.

(Ngày nay, mặc dù công nghệ hiện đại và trò chơi điện tử thu hút giới trẻ, trò chơi dân gian vẫn giữ một vị trí đặc biệt.)

C. Only adults enjoy playing Vietnamese folk games nowadays.

(Chỉ người lớn mới chơi trò chơi dân gian Việt Nam hiện nay.)

Thông tin: [Đoạn 5] Schools and cultural organizations encourage students to play them, especially during traditional festivals.

(Trường học và các tổ chức văn hóa khuyến khích học sinh chơi chúng, đặc biệt là trong các lễ hội truyền thống.)

D. Folk games are no longer connected to Vietnamese traditions.

(Trò chơi dân gian không còn gắn liền với truyền thống Việt Nam.)

Thông tin: [Đoạn 5] Vietnamese folk games remain a bridge between the past and the present, preserving heritage while bringing joy to future generations.

(Trò chơi dân gian Việt Nam vẫn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, vừa bảo tồn di sản vừa mang lại niềm vui cho các thế hệ tương lai)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the following best summarizes paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820146
Phương pháp giải

Đọc lướt đoạn 4 để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

[Đoạn 4] Playing folk games is not just for fun. It also helps children develop physical strength and social skills. [III] By joining these games, young people learn to share, follow rules, and communicate effectively with others. These lessons go beyond play, shaping good habits for life in the community.

Tạm dịch:

Chơi các trò chơi dân gian không chỉ để vui chơi. Nó còn giúp trẻ phát triển sức khỏe thể chất và kỹ năng xã hội. [III] Tham gia các trò chơi này, các em học cách chia sẻ, tuân theo quy tắc và giao tiếp hiệu quả với người khác. Những bài học này vượt ra ngoài trò chơi, hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống trong cộng đồng.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes paragraph 4?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 4?)

A. Folk games build social and personal skills that last beyond playtime.

(Trò chơi dân gian giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và cá nhân, có giá trị lâu dài vượt ra ngoài thời gian chơi.)

B. Folk games are only about competition and winning prizes.

(Trò chơi dân gian chỉ liên quan đến cuộc thi và giành giải thưởng.)

C. Folk games focus mainly on improving technology knowledge.

(Trò chơi dân gian chủ yếu tập trung vào việc nâng cao kiến thức công nghệ.)

D. Folk games train children to avoid working in groups.

(Trò chơi dân gian rèn luyện trẻ tránh làm việc nhóm.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Which of the following best summarizes the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820147
Phương pháp giải

Đọc lướt lại toàn bộ bài đọc để nắm nội dung chính sau đó lần lượt đọc từng đáp án để chọn được đáp án tóm đầy đủ và đúng nhất.

Giải chi tiết

Which of the following best summarizes the passage?

(Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất toàn bộ đoạn văn?)

A. Vietnamese folk games combine fun, culture, and life lessons, and they continue to connect generations.

(Trò chơi dân gian Việt Nam kết hợp niềm vui, văn hóa và những bài học cuộc sống, và chúng tiếp tục kết nối các thế hệ.)

B. Vietnamese folk games are played only by children and have little value for national culture.

(Trò chơi dân gian Việt Nam chỉ dành cho trẻ em và ít giá trị đối với văn hóa dân tộc.)

C. Vietnamese folk games are now disappearing quickly because modern video games are preferred.

(Trò chơi dân gian Việt Nam hiện đang nhanh chóng biến mất vì trò chơi điện tử hiện đại được ưa chuộng hơn.)

D. Vietnamese folk games exist mainly to entertain foreign visitors who attend village festivals.

(Trò chơi dân gian Việt Nam tồn tại chủ yếu để giải trí cho khách nước ngoài tham dự các lễ hội làng.)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Thông hiểu

Where would the following sentence best fit in the passage?

“Each move in the game requires quick thinking and careful calculation to win.”

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:820148
Phương pháp giải

Dịch nghĩa câu được cho sau đó dịch nghĩa toàn bộ bài đọc, dựa vào mối liên hệ giữa các câu để xác định vị trí thích hợp đặt câu vào sau cho tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh.

Giải chi tiết

Where would the following sentence best fit in the passage?

(Câu sau đây sẽ phù hợp nhất ở đâu trong đoạn văn?)

“Each move in the game requires quick thinking and careful calculation to win.”

(“Mỗi nước đi trong trò chơi đều đòi hỏi suy nghĩ nhanh và tính toán cẩn thận để giành chiến thắng.”)

Đoạn hoàn chỉnh: One of the most popular games is “ô ăn quan”, a traditional board game played with small stones or seeds. It requires players to think strategically and plan their moves carefully. [I] Each move in the game requires quick thinking and careful calculation to win. Though simple in appearance, the game teaches patience, logical thinking, and fair play. Other games like “kéo co” (tug of war) or “rồng rắn lên mây” (dragon-snake) emphasize teamwork and collective spirit rather than individual victory.

Tạm dịch:

Một trong những trò chơi phổ biến nhất là “ô ăn quan”, một trò chơi dân gian truyền thống chơi bằng những viên sỏi hoặc hạt nhỏ. Trò chơi đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ một cách có chiến lược và lập kế hoạch các bước đi của mình một cách cẩn thận. [1] Mỗi nước đi trong trò chơi đều đòi hỏi suy nghĩ nhanh và tính toán cẩn thận để giành chiến thắng. Dù bề ngoài đơn giản, trò chơi dạy sự kiên nhẫn, tư duy logic và chơi công bằng. Các trò chơi khác như “kéo co” hay “rồng rắn lên mây” nhấn mạnh tinh thần đồng đội và tập thể thay vì chiến thắng cá nhân.

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Các trò chơi dân gian Việt Nam đã là một phần niềm vui trong đời sống làng quê suốt nhiều thế kỷ. Chúng thường được chơi trong các dịp lễ hội, sự kiện trường học hoặc tụ họp gia đình, mang trẻ em và người lớn lại gần nhau trong tiếng cười và tình bạn. Những trò chơi này không chỉ mang tính giải trí mà còn phản ánh các giá trị văn hóa như sự hợp tác, tôn trọng và sáng tạo.

Một trong những trò chơi phổ biến nhất là “ô ăn quan”, một trò chơi dân gian truyền thống sử dụng những viên sỏi nhỏ hoặc hạt để chơi. Trò chơi yêu cầu người chơi phải suy nghĩ chiến lược và lên kế hoạch cẩn thận cho từng nước đi. [I] Mặc dù có vẻ đơn giản, trò chơi dạy về sự kiên nhẫn, tư duy logic và tinh thần công bằng. Các trò chơi khác như “kéo co” hay “rồng rắn lên mây” nhấn mạnh tinh thần đồng đội và tập thể hơn là chiến thắng cá nhân.

Âm nhạc và những câu hát thường đi kèm với các trò chơi dân gian. [II] Trẻ em vừa chạy nhảy, vừa hát những bài ca vui tươi, tạo thêm nhịp điệu và sự hứng khởi cho trò chơi. Những hoạt động sôi nổi này tạo nên bầu không khí lễ hội, biến các trò chơi dân gian thành những trải nghiệm khó quên cho nhiều thế hệ.

Chơi các trò chơi dân gian không chỉ để vui chơi. Nó còn giúp trẻ phát triển sức khỏe thể chất và kỹ năng xã hội. [III] Tham gia các trò chơi này, các em học cách chia sẻ, tuân theo quy tắc và giao tiếp hiệu quả với người khác. Những bài học này vượt ra ngoài trò chơi, hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống trong cộng đồng.

Ngày nay, mặc dù công nghệ hiện đại và trò chơi điện tử thu hút giới trẻ, các trò chơi dân gian vẫn giữ một vị trí đặc biệt. Các trường học và tổ chức văn hóa khuyến khích học sinh chơi trò chơi này, đặc biệt trong các dịp lễ hội truyền thống. [IV] Nhờ vậy, các trò chơi dân gian Việt Nam vẫn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, vừa bảo tồn di sản, vừa mang lại niềm vui cho các thế hệ tương lai.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com