Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Cho đoạn tư liệu sau đây: Vào thế kỉ VIII, người Ả Rập nhờ dịch tác phẩm Síthanta mà học

Câu hỏi số 821224:
Thông hiểu

Cho đoạn tư liệu sau đây:

Vào thế kỉ VIII, người Ả Rập nhờ dịch tác phẩm Síthanta mà học tập được chữ số Ấn Độ. Từ Ả Rập, hệ thống chữ số này được truyền sang châu Âu, do đó những chữ số này thường bị gọi nhầm là chữ số Ả Rập. Tư liệu sớm nhất về những chữ số này là các bia đá của Asôca khắc từ thế kỉ III TCN. Tuy nhiên, con số 0 được thấy sớm nhất trong một tài liệu Ả rập năm 873, sau đó 3 năm mới thấy trong tài liệu Ấn Độ. Mặc dầu vậy, người ta vẫn cho rằng, số 0 cũng do người Ấn Độ sáng tạo.

(Theo Vũ Dương Ninh (Chủ biên), Lịch sử văn minh thế giới, NXB Giáo dục, Hà Nội, 1991, tr.81)

Đúng Sai
a) Việc sáng tạo ra hệ thống chữ số tự nhiên là một thành tựu nổi bật của văn minh Ấn Độ trên lĩnh vực Toán học.
b) Hệ thống chữ số tự nhiên được cư dân Ấn Độ sáng tạo ra vào khoảng thế kỉ VIII.
c) Dựa trên các tư liệu lịch sử, hiện nay, hầu hết ý kiến đều cho rằng chữ số 0 là do người Ả Rập sáng tạo nên.
d) Chữ số tự nhiên được sáng tạo từ phương Đông, sau đó được lan truyền rộng rãi sang phương Tây.

Đáp án đúng là: Đ; S; S; Đ

Quảng cáo

Câu hỏi:821224
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Phân tích, xác định tính đúng/sai ở mỗi ý.

Giải chi tiết

a) Đúng, người Ấn Độ đã sáng tạo ra hệ thống chữ số tự nhiên, đặc biệt là phát minh ra số 0 - một bước tiến vượt bậc trong lịch sử toán học thế giới. Nhờ đó, các phép tính trở nên dễ dàng và chính xác hơn, tạo cơ sở phát triển cho nhiều ngành khoa học sau này. Đây là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của văn minh Ấn Độ.

b) Sai, vào thế kỉ VIII, người Ả Rập chỉ là “người tiếp nhận” chữ số từ Ấn Độ và truyền bá sang châu Âu. Thực tế, hệ thống chữ số này đã có từ rất sớm, bằng chứng là các bia đá của vua Asôca (thế kỉ III TCN) đã khắc chữ số Ấn Độ.

c) Sai, số 0 xuất hiện trong tư liệu Ả Rập sớm hơn (năm 873), nhưng các nhà nghiên cứu đều khẳng định số 0 là do người Ấn Độ sáng tạo, không phải Ả Rập.

d) Đúng, hệ thống chữ số có nguồn gốc từ Ấn Độ (phương Đông), được người Ả Rập học tập, rồi truyền sang châu Âu. Từ đó, chữ số Ấn Độ - Ả Rập trở thành hệ thống chữ số phổ biến nhất toàn cầu, vẫn được sử dụng đến ngày nay.

Đáp án cần chọn là: Đ; S; S; Đ

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 cùng thầy cô giáo giỏi tại Tuyensinh247.com, (Xem ngay) Cam kết giúp học sinh học tốt, bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, làm quen kiến thức, định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 10

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com