Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Đọc văn bản sau đây và trả lời câu hỏi: Trở ngại trên con đường của

Câu hỏi số 823771:
Nhận biết

Đọc văn bản sau đây và trả lời câu hỏi:

Trở ngại trên con đường của chúng ta

      Vào thời cổ đại, có một vị vua đã cho người đặt một tảng đá trên đường. Sau đó, ông cho người ẩn trong các bụi rậm và quan sát xem có ai sẽ di chuyển tảng đá ra khỏi đường không. Một số thương nhân và triều thần giàu có của vua đi ngang qua, nhưng họ chỉ đơn giản là đi vòng qua nó. Nhiều người còn đổ lỗi cho nhà vua vì đã không giữ đường thông thoáng, không ai trong số họ làm bất cứ điều gì để di chuyển tảng đá đi.

      Ngày nọ, một người nông dân đang gánh rau đi ngang. Khi đến gần tảng đá, ông đặt gánh rau xuống và cố gắng đẩy hòn đá ra khỏi đường. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng ông cũng làm được.

      Khi người nông dân quay lại, ông ta nhận thấy có một chiếc ví nằm trên con đường nơi có tảng đá. Chiếc ví chứa nhiều đồng tiền vàng và ghi chú của nhà vua giải thích rằng số vàng này dành cho người đã chuyển tảng đá ra khỏi đường.   

Theo https://daikynguyen.tv/doi-song/bai-hoc-cuoc-song-tu-7-truyen-ngan-y-nghia.html

Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Đáp án đúng là: B

Quảng cáo

Câu hỏi:823771
Phương pháp giải

Căn cứ vào bài giảng về phương thức biểu đạt

Giải chi tiết

- Phân tích đáp án đúng: Văn bản kể lại một chuỗi sự kiện có nhân vật và hành động: vị vua đặt tảng đá, quan sát, thương nhân đi vòng, người nông dân đẩy đá và tìm thấy chiếc ví. Có mạch truyện rõ ràng, bao gồm mở đầu (tảng đá trên đường), diễn biến (người đi qua, người nông dân di chuyển đá), kết thúc (người nông dân tìm thấy vàng). Văn bản nhằm kể chuyện, rút ra bài học thông qua sự kiện, đúng đặc trưng của tự sự.

- Phân tích đáp án sai:

+ A. Nghị luận: Sai vì văn bản không trình bày lý lẽ, phân tích hay bàn luận về vấn đề một cách trực tiếp; ý nghĩa chỉ được gợi ra từ câu chuyện.

+ C. Thuyết minh: Sai vì không cung cấp kiến thức, giải thích hiện tượng hay sự vật; văn bản kể sự kiện cụ thể, có nhân vật.

+ D. Biểu cảm: Sai vì mục đích chính không phải bộc lộ cảm xúc cá nhân của người viết mà là kể chuyện.

Đáp án cần chọn là: B

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com