Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc TN THPT và ĐGNL Hà Nội Ngày 11-12/04/2026
↪ TN THPT - Trạm 5 (Free) ↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 5
Giỏ hàng của tôi

Cho đoạn tư liệu sau đây:“Nửa cuối thế kỉ XIV, vua Chăm-pa thường xuyên đánh phá vùng biên

Câu hỏi số 944681:
Vận dụng

Cho đoạn tư liệu sau đây:

“Nửa cuối thế kỉ XIV, vua Chăm-pa thường xuyên đánh phá vùng biên giới phía Nam Đại Việt, va cũng có vài ba lần tiến quân đánh phá kinh thành Thăng Long, vua Trần phải đi lánh nạn. Nhiều lần nhà Trần đem quân chống cự nhưng không ít lần bị thất bại như các lần vào năm 1376, 1378, 1383, 1389. Bấy giờ, nhà Minh (Trung Quốc ) lợi dụng sự suy yếu của nhà Trần, ra sức yêu sách, buộc nhà Trần phải chấp nhận…”.

(Một số chuyên đề lịch sử Việt Nam - NXB Đại học quốc gia Hà Nội, tr. 80)

Đúng Sai
a) Trong nửa sau thế kỉ XIV, Đại Việt thường xuyên bị Chăm-pa tấn công và nhiều lần đe dọa kinh thành Thăng Long.
b) Tư liệu cho thấy quân đội nhà Trần luôn giành thắng lợi trước các cuộc tấn công của Chăm-pa.
c) Sự suy yếu của nhà Trần đã tạo điều kiện để nhà Minh gia tăng sức ép và đưa ra nhiều yêu sách đối với Đại Việt.
d) Nguyên nhân duy nhất khiến Đại Việt gặp khó khăn vào cuối thế kỉ XIV là các cuộc tấn công của Chăm-pa.

Đáp án đúng là: Đ; S; Đ; S

Quảng cáo

Câu hỏi:944681
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định, phân tích tính đúng/sai ở mỗi ý.

Giải chi tiết

a) Đúng, tư liệu nêu rõ: “vua Chăm-pa thường xuyên đánh phá vùng biên giới phía Nam Đại Việt” và “có vài ba lần tiến quân đánh phá kinh thành Thăng Long”. Điều này chứng tỏ Đại Việt liên tục bị Chăm-pa uy hiếp, kể cả kinh đô Thăng Long.

b) Sai, tư liệu khẳng định: “Nhiều lần nhà Trần đem quân chống cự nhưng không ít lần bị thất bại như các lần 1376, 1378, 1383, 1389”. Vì vậy, không thể nói quân đội nhà Trần luôn thắng lợi.

c) Đúng, tư liệu ghi: “nhà Minh lợi dụng sự suy yếu của nhà Trần, ra sức yêu sách”. Điều này cho thấy sự suy yếu của Đại Việt đã tạo cơ hội cho nhà Minh gây sức ép và can thiệp.

d) Sai, tư liệu cho thấy Đại Việt không chỉ gặp khó khăn do Chăm-pa, mà còn chịu sức ép từ nhà Minh. Vì vậy, nói nguyên nhân duy nhất là các cuộc tấn công của Chăm-pa là không đúng.

Đáp án cần chọn là: Đ; S; Đ; S

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com