Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL, ĐGTD ngày 25-26/04/2026
↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm số 6 ↪ ĐGTD Bách khoa (TSA) - Trạm số 7
Giỏ hàng của tôi

Cho thông tin, tư liệu và trả lời các câu hỏi dưới đây:Tư liệu 1: Hội nghị lanta (2-1945)

Cho thông tin, tư liệu và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Tư liệu 1: Hội nghị lanta (2-1945) quyết định: “Các phần còn lại của châu Á như Đông Nam Á, Nam Á... vẫn còn thuộc phạm vi ảnh hưởng truyền thông của các nước phương Tây, Anh, Pháp”.

(Nguyễn Xuân Sơn, Trật tự thế giới thời kì Chiến tranh lạnh, NXB Chính trị Quốc gia, 1997, tr.30)

Tư liệu 2: “Không những giật từng được hai tầng xiềng xích Nhật, Pháp, Cách mạng tháng Tám lại lật nhào được chế độ quân chủ thành lập trên đất Việt Nam hàng chục thế kỉ, làm cho nước Việt Nam thành một nước cộng hòa dân chủ mới mẻ, đưa dân tộc Việt Nam lên hàng các dân tộc tiền phong [...]. Cách mạng tháng Tám biểu lộ tinh thần chống phát xít và yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam [...]. Nhân dân Việt Nam quyết không đề cho thực dân Pháp trở lại đè nén mình như trước: cũng không chịu chế độ “quốc tế quản trị”.

(Trường Chinh, Cách mạng tháng Tám, NXB Sự Thật, 1955, tr.45-47)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Nội dung nào sau đây thể hiện tính “tiên phong” của Cách mạng tháng Tám (1945) ở Việt Nam?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:958952
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định nội dung thể hiện tính “tiên phong” của Cách mạng tháng Tám.

Giải chi tiết

Cách mạng tháng Tám mang tính “tiên phong” vì đã đưa đến sự ra đời của một nhà nước dân chủ nhân dân (dân chủ mới) đầu tiên ở một nước thuộc địa, mở ra một hình mẫu mới cho các dân tộc bị áp bức noi theo. Đây là bước phát triển vượt trước so với nhiều phong trào giải phóng dân tộc cùng thời.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Theo thông tin, tư liệu, ứng phó với quyết định về phạm vi ảnh hưởng truyền thống của các nước phương Tây tại Đông Nam Á trong Hội nghị lanta (2-1945), nhân dân Việt Nam đã

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:958953
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định hành động của nhân dân ứng phó với quyết định về phạm vi ảnh hưởng.

Giải chi tiết

Theo thông tin, tư liệu, ứng phó với quyết định về phạm vi ảnh hưởng truyền thống của các nước phương Tây tại Đông Nam Á trong Hội nghị lanta (2-1945), nhân dân Việt Nam đã tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Nhận xét nào sau đây không phản ánh đúng về thắng lợi của Cách mạng tháng Tám (1945) và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:958954
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ.

Giải chi tiết

Chứng tỏ Việt Nam là tiền đồn vững chắc của hệ thống xã hội chủ nghĩa trên thế giới không phản ánh đúng về thắng lợi của Cách mạng tháng Tám (1945) và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com