Trong canh tác nông nghiệp, việc lựa chọn phân bón không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng
Trong canh tác nông nghiệp, việc lựa chọn phân bón không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng mà còn phải dựa trên tính chất của đất. Một trong những sai lầm phổ biến là sử dụng các loại phân đạm có chứa gốc ammonium (NH4+ như NH4Cl, (NH4)2SO4 cho các vùng đất đã bị chua (độ pH thấp). Khi tan trong nước, ion NH4+ sẽ phân li và thủy phân theo phương trình: $\left. NH_{4}^{+} + H_{2}O\rightleftharpoons NH_{3} + H_{3}O^{+} \right.$
Quá trình này giải phóng thêm ion H+ làm tăng nồng độ acid, khiến đất càng trở nên chua hơn, gây bó rễ và hạn chế khả năng hấp thụ dưỡng chất. Để khắc phục, nông dân thường phải bón thêm vôi (CaO) để trung hòa đất trước khi bón phân, hoặc chuyển sang dùng phân đạm nitrate (NO3-).
Trả lời cho các câu 1, 2, 3 dưới đây:
Nguyên nhân chính khiến việc bón phân đạm NH4Cl hay (NH4)2SO4 làm đất trở nên chua hơn là do:
Đáp án đúng là: D
Dựa vào thông tin ở đoạn văn về nguyên nhân đất chua khi bón phân đạm.
Đáp án cần chọn là: D
Giả sử một người nông dân bón dư thừa 13,2 gam phân đạm ammonium sulfate (NH4)2SO4 vào đất. Giả sử toàn bộ lượng ion NH4+ từ lượng phân bón này phân li và thủy phân hoàn toàn giải phóng ra ion H+. Để trung hòa hết lượng ion H+ sinh ra (nhằm không làm đất bị chua thêm), người nông dân cần bón vào đất bao nhiêu gam vôi sống (CaO)?
Đáp án đúng là: C
Tính nNH4+ = nH+ = nOH-
=> nCa(OH)2 = nOH- / 2
=> nCaO = nCa(OH)2
Đáp án cần chọn là: C
Đất ở một trang trại trồng cây ăn quả được xác định là đất chua (độ pH = 4,2). Để cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây, kỹ sư nông nghiệp đã tư vấn cho chủ trang trại sử dụng các vật tư bao gồm: vôi sống (CaO), phân đạm ammonium sulfate (NH4)2SO4, phân đạm calcium nitrate Ca(NO3)2 và phân lân supephotphat đơn Ca(H2PO4)2.
Cho các phát biểu sau:
a) Nếu chủ trang trại bón liên tục phân đạm (NH4)2SO4 qua nhiều vụ canh tác để thúc cây phát triển nhanh, độ pH của đất tại trang trại sẽ có xu hướng tăng lên.
b) Để tiết kiệm công sức lao động, chủ trang trại có thể trộn đều vôi sống (CaO) và phân đạm (NH4)2SO4 để rải cùng một lúc nhằm mục đích vừa khử chua, vừa cung cấp đạm tức thời.
c) Nếu bón vôi để khử chua nhưng chưa đợi đất ổn định mà rải ngay phân lân supephosphate đơn, hiệu quả cung cấp lân (Phosphorus) cho cây sẽ bị giảm sút nghiêm trọng do tạo thành hợp chất không tan.
d) Kỹ sư khuyên chủ trang trại chuyển sang bón đạm Ca(NO3)2 thay cho đạm ammonium. Giả sử cần cung cấp chính xác 2,8 kg nguyên tố Nitrogen cho một hecta, thì chủ trang trại cần mua tối thiểu 20 kg phân bón Ca(NO3)2 (giả sử loại phân này có độ tinh khiết đạt 82%).
Số phát biểu đúng là?
Đáp án đúng là: B
Dựa vào thông tin ở văn bản kết hợp với hiểu biết về phân bón.
Đáp án cần chọn là: B
Quảng cáo
>> 2K9 Chú ý! Lộ Trình Sun 2027 - 1 lộ trình ôn đa kỳ thi (TN THPT, ĐGNL (Hà Nội/ Hồ Chí Minh), ĐGNL Sư Phạm, ĐGTD, ĐGNL Bộ Công an, ĐGNL Bộ Quốc phòngTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com. Cập nhật bám sát bộ SGK mới, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












