Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Cho đoạn tư liệu sau đây:“Trải qua hơn 40 năm, “Trật tự hai cực Ianta” đã từng bước bị

Câu hỏi số 971604:
Vận dụng

Cho đoạn tư liệu sau đây:

“Trải qua hơn 40 năm, “Trật tự hai cực Ianta” đã từng bước bị xói mòn: thắng lợi của cách mạng Trung Quốc năm 1949 đã tạo ra một “đột phá” đối với trật tự này và đập tan âm mưu của Mĩ khống chế Trung Quốc và Liên Xô phải bỏ những đặc quyền ở vùng Đông Bắc Trung Quốc; sự lớn mạnh của nền kinh tế các nước tư bản Tây Au, đặc biệt sự ra đời của Khối thị trường chung châu Âu (EEC) từ giai đoạn trước làm suy giảm nghiêm trọng phạm vi ảnh hưởng của Mĩ ở Tây Âu; thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc làm thay đổi căn bản bộ mặt của khu vực Á - Phi - Mĩ Latinh mà theo “khuôn khổ I-an-ta” thuộc ảnh hưởng truyền thống của Mĩ và các nước phương Tây; sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Nhật Bản, Tây Âu dẫn đến việc hai trung tâm kinh tế - tài chính là Tây Âu và Nhật Bản cạnh tranh với Mĩ.”

(Nguyễn Anh Thái, (n.d.), Lịch sử thế giới hiện đại. Nhà xuất bản Giáo dục, tr. 417)

Đúng Sai
a) Đoạn tư liệu trên đề cập sự xói mòn và tan rã của trật tự hai cực Ianta.
b) Thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc và sự ra đời của hàng loạt các quốc gia độc lập ở khu vực Á Phi - Mĩ Latinh đã làm thay đổi khuôn khổ của trật tự hai cực Ianta.
c) Chiến tranh lạnh chấm dứt là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ hai cực Ianta và mở ra xu thế toàn cầu hóa trên toàn thế giới.
d) Trật tự Véc xai-Oasinhtơn và trật tự hai cực lanta đều là những trật tự suy yếu, sụp đổ khi có sự hòa hoãn, thỏa hiệp giữa các siêu cường.

Đáp án đúng là: S; Đ; S; S

Quảng cáo

Câu hỏi:971604
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định, phân tích tính đúng/sai ở mỗi ý.

Giải chi tiết

a) Sai, tư liệu chỉ đề cập quá trình xói mòn của trật tự hai cực Ianta, chưa nói đến sự tan rã hoàn toàn.

b) Đúng, sự thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc đã làm thay đổi tương quan lực lượng và phạm vi ảnh hưởng theo khuôn khổ Ianta.

c) Sai, xu thế toàn cầu hóa đã xuất hiện và phát triển mạnh từ trước khi Chiến tranh lạnh chấm dứt; không phải hoàn toàn do sự sụp đổ của trật tự hai cực Ianta mở ra.

d) Sai, trật tự Vécxai - Oasinhtơn sụp đổ chủ yếu do mâu thuẫn giữa các nước đế quốc và Chiến tranh thế giới thứ hai, không phải do hòa hoãn hay thỏa hiệp giữa các siêu cường.

Đáp án cần chọn là: S; Đ; S; S

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K9 Chú ý! Lộ Trình Sun 2027 - 1 lộ trình ôn đa kỳ thi (TN THPT, ĐGNL (Hà Nội/ Hồ Chí Minh), ĐGNL Sư Phạm, ĐGTD, ĐGNL Bộ Công an, ĐGNL Bộ Quốc phòngTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com. Cập nhật bám sát bộ SGK mới, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com