Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

The oceans are so vast and deep that until fairly recently, it was widely assumed that no matter how much trash and chemicals humans dumped into them, the effects would be negligible. Proponents of dumping in the oceans even had a catchphrase: "The solution to pollution is dilution."Today, we need look no further than the New Jersey-size dead zone that forms each summer in the Mississippi River Delta, or the thousand-mile-wide swath of decomposing plastic in the northern Pacific Ocean to see that this "dilution" policy has helped place a once flourishing ocean ecosystem on the brink of collapse.

There is evidence that the oceans have suffered at the hands of mankind for millennia. But recent studies show that degradation, particularly of shoreline areas, has accelerated dramatically in the past three centuries as industrial discharge and run-off from farms and coastal cities have increased.

Pollution is the introduction of harmful contaminants that are outside the norm for a given ecosystem. Common man-made pollutants reaching the oceans include pesticides, herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other solids. Many of these pollutants collect at the ocean's depths, where they are consumed by small marine organisms and introduced into the global food chain.

Many ocean pollutants are released into the environment far upstream from coastlines. Nitrogen-rich fertilizers applied by farmers inland, for example, end up in local streams, rivers, and groundwater and are eventually deposited in estuaries, bays, and deltas. These excess nutrients can spawn massive blooms of algae that rob the water of oxygen, leaving areas where little or no marine life can exist.

Solid wastes like bags, foam, and other items dumped into the oceans from land or by ships at sea are frequently consumed, with often fatal effects, by marine mammals, fish, and birds that mistake them for food. Discarded fishing nets drift for many years, ensnaring fish and mammals. In certain regions, ocean currents corral trillions of decomposing plastic items and other trash into gigantic, swirling garbage patches. One in the North Pacific, known as the Pacific Trash Vortex, is estimated to be the size of Texas.

Pollution is not always physical. In large bodies of water, sound waves can carry undiminished for miles. The increased presence of loud or persistent sounds from ships, sonar devices, oil rigs, and even from natural sources like earthquakes can disrupt the migration, communication, and reproduction patterns of many marine animals, particularly aquatic mammals like whales and dolphins.

(Source: http://www.oceannationalgeographic.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:198429
Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu là thảo luận gì?

A. Ô nhiễm biển và nhiều hình thức của nó

B. Các loại chất gây ô nhiễm có hại

C. Sự kết thúc của thời kỳ "pha loãng"

D. Tiếng ồn và những ảnh hưởng bất lợi của nó đối với sinh vật biển

=> đáp án A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
The word "negligible" in paragraph 1 is closest in meaning to            .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:198430
Giải chi tiết

Từ " negligible" trong đoạn 1 gần nhất có nghĩa là.

positive: tích cực

unpredictable: không thể đoán trước

serious: nghiêm trọng

insignificant: không đáng kể

 negligible ~ insignificant : không đáng kể

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
It can be inferred from paragraph 2 that the "dilution" policy is related to . 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:198431
Giải chi tiết

Có thể suy luận từ đoạn 2 rằng chính sách "pha loãng" có liên quan đến.

A. bỏ qua những ảnh hưởng của việc đổ rác vào các đại dương

B. xử lý các vấn đề ô nhiễm nguồn nước

C. giúp hệ sinh thái của đại dương phát triển

D. trị các chất độc hại trong các đại dương

Thông tin: the thousand-mile-wide swath of decomposing plastic in the northern Pacific Ocean to see that this "dilution" policy has helped place a once flourishing ocean ecosystem on the brink of collapse.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
The word "they" in paragraph 4 refers to                                       .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:198432
Giải chi tiết

Từ "họ" trong đoạn 4 đề cập đến.

A. các đại dương

B. sinh vật biển

C. độ sâu của đại dương

D. các chất ô nhiễm do con người tạo ra

“they” chính là man-made pollutants:  Common man-made pollutants reaching the oceans include pesticides, herbicides, chemical fertilizers, detergents, oil, sewage, plastics, and other solids. Many of these pollutants collect at the ocean's depths, where they are consumed by small marine organisms and introduced into the global food chain.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
The word "spawn" in paragraph 5 can be best replaced by 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:198433
Giải chi tiết

Từ " spawn" trong đoạn 5 có thể được thay thế tốt nhất bằng.

produce: sản xuất

prevent: ngăn ngừa

appear: xuất hiện

limit: giới hạn

spawn ~ produce: sinh ra, sản xuất ra

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
According to the passage, nitrogen-rich fertilizers                     .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:198434
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, phân bón giàu nitơ

A. gây ra sự thiếu hụt oxy trong nước đại dương

B. được tạo ra bởi những đợt tảo lớn

C. không thể tìm thấy ở đất liền

D. không liên quan đến sự biến mất của sinh vật biển

Thông tin: These excess nutrients can spawn massive blooms of algae that rob the water of oxygen, leaving areas where little or no marine life can exist.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Which of the following statements is NOT supported in the passage?  

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:198435
Giải chi tiết

Câu nào sau đây KHÔNG được hỗ trợ trong đoạn văn?

A. Các đại dương trong quá khứ bị ô nhiễm nhiều hơn bây giờ.

B. Các chất thải công nghiệp và sự suy thoái của nông nghiệp là nguyên nhân gây ra sự xuống cấp của các đại dương.

C. Nhiều chất ô nhiễm lắng đọng trong đại dương cuối cùng đã trở thành một phần của chuỗi thức ăn.

D. Rõ ràng là các đại dương đã bị ô nhiễm trong một thời gian dài.

Thông tin: But recent studies show that degradation, particularly of shoreline areas, has accelerated dramatically in the past three centuries as industrial discharge and run-off from farms and coastal cities have increased.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Whales and dolphins are mentioned in the final paragraph as an example of marine creatures that    .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:198436
Giải chi tiết

Cá voi và cá heo được đề cập trong đoạn cuối cùng như là một ví dụ về sinh vật biển ___.

A. bị buộc phải di cư vì ô nhiễm nước

B. có thể giao tiếp với nhau thông qua sóng âm

C. có thể sống sót sau động đất vì cơ thể lớn của chúng

D. chịu những âm thanh to và dai dẳng trên biển

Thông tin: The increased presence of loud or persistent sounds from ships, sonar devices, oil rigs, and even from natural sources like earthquakes can disrupt the migration, communication, and reproduction patterns of many marine animals, particularly aquatic mammals like whales and dolphins.

Dịch bài đọc:

Các đại dương rộng và sâu đến nỗi cho đến gần đây, người ta vẫn cho rằng mặc dù có bao nhiêu rác thải vào chúng, thì ảnh hưởng sẽ không đáng kể. Những người ủng hộ việc vứt rác ở các đại dương thậm chí còn có một cụm từ: "Giải pháp ô nhiễm là sự pha loãng."

Ngày nay, chúng ta  không cần phải nhìn xa hơn vùng chết ở New Jersey hình thành mỗi mùa hè ở đồng bằng sông Mississippi, hoặc dải phân hủy nhựa dẻo ở Bắc Thái Bình Dương dài đến hàng nghìn dặm để thấy rằng chính sách "pha loãng" đã giúp một hệ sinh thái đại dương từng phát triển mạnh trên bờ vực sụp đổ.

Có bằng chứng cho thấy các đại dương đã phải chịu đựng dưới bàn tay của nhân loại hàng thiên niên kỷ. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy sự suy thoái, đặc biệt là các khu vực ven biển, đã tăng nhanh chóng trong ba thế kỷ qua khi việc xả thải công nghiệp và dòng chảy từ các trang trại và các thành phố ven biển đã tăng lên.Ô nhiễm là sự ra đời của các chất ô nhiễm có hại nằm ngoài chuẩn mực cho một hệ sinh thái nhất định. Các chất gây ô nhiễm do con người tạo ra từ các đại dương bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hoá học, chất tẩy rửa, dầu, nước thải, chất dẻo và các chất rắn khác. Nhiều trong số các chất gây ô nhiễm này tích tụ ở độ sâu của đại dương, nơi chúng được các sinh vật biển nhỏ tiêu thụ và đưa vào chuỗi thức ăn.

Nhiều chất ô nhiễm đại dương được thải ra môi trường xa bờ biển. Ví dụ, các loại phân bón giàu nitơ do nông dân dùng trong nội địa cuối cùng thải ra ở các dòng suối địa phương, sông ngòi, nước ngầm và cuối cùng được lưu giữ ở các cửa sông, vịnh và đồng bằng. Những chất dinh dưỡng dư thừa này có thể sinh ra các tảo khổng lồ làm oxy trong nước, để lại các khu vực có ít hoặc không có sinh vật biển có thể tồn tại.

Các chất thải rắn như túi, bọt và các mặt hàng khác đổ vào các đại dương từ đất liền hay trên các tàu biển thường bị các loài động vật có vú, cá và chim tưởng nhầm là thức ăn. Những lưới đánh cá bị bỏ trôi dạt trong nhiều năm, bẫy cá và động vật có vú. Ở một số khu vực, dòng hải lưu san lấp hàng nghìn tỷ đồ nhựa phân huỷ và các rác thải khác thành những địa bàn đầy rác rộng lớn, xoáy tít. Một ở Bắc Thái Bình Dương, được gọi là Thùng rác Thái Bình Dương, được ước tính là bằng kích thước của Texas.

Ô nhiễm không phải lúc nào cũng theo lẽ tự nhiên. Trong bộ phận của nước, sóng âm có thể truyền đi không hề suy giảm hàng dặm. Sự hiện diện ngày càng tăng của âm thanh lớn hoặc dai dẳng từ các tàu, thiết bị sonar, giàn khoan dầu, và thậm chí từ các nguồn nhiên liệu tự nhiên như động đất có thể phá vỡ mô hình chuyển đổi, giao tiếp và sinh sản của nhiều động vật biển, đặc biệt là động vật có vú dưới nước như cá voi và cá heo.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com