Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Anh/chị hãy phân tích cảnh “đám ma gương mẫu” trong đoạn trích “Hạnh phúc của một tang

Câu hỏi số 215355:
Vận dụng cao

Anh/chị hãy phân tích cảnh “đám ma gương mẫu” trong đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” (trích Số đỏ - Vũ Trọng Phụng).

Quảng cáo

Câu hỏi:215355
Phương pháp giải

_Phân tích (Phân tích đề để xác định thể loại, yêu cầu, phạm vi dẫn chứng).

 _Sử dụng các thao tác lập luận (phân tích, tổng hợp, bàn luận,…) để tạo lập một văn bản nghị luận văn học.

Giải chi tiết

  Yêu cầu hình thức:

_Thí sinh biết kết hợp kiến thức và kĩ năng làm nghị luận văn học để tạo lập văn bản.

_Bài viết phải có bố cục đầy đủ, rõ ràng; văn viết có cảm xúc; diễn đạt trôi chảy, bảo đảm tính liên kết; không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.

  Yêu cầu nội dung:

Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm. Phân tích cảnh “đám ma gương mẫu” trong đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”:

Cảnh “đám ma gương mẫu” được tạo dựng lên bởi hai cảnh nhỏ: cảnh đám cứ đi trên đường và cảnh hạ huyệt. Tác giả bao quát từ xa đến gần và chộp được những khoảnh khắc, cử chỉ, lời nói tiêu biểu, đắt giá.

_Cảnh đám cứ đi:

+Bề ngoài đám tang được tổ chức thật long trọng, “gương mẫu” nhưng thực chất chẳng khác gì đám rước, nhố nhăng, lố bịch, hổ lốn: có đủ kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, kèn tây kèn ta, vòng hoa câu đối,… Người đi đưa rất đông toàn là những “giai thanh gái lịch” vừa đi vừa chuyện trò, bình phẩm, cười tình

+Câu văn Đám cứ đi được lặp lại và xuống dòng góp phần diễn tả tốc độ chậm chạp đến dềnh dàng của đám tang => sự quyến luyến, đau xót giả dối, sự khoe khoang, phô trương giàu có của gia đình cụ cố Hồng.

+Đoàn phúng viếng của Xuân Tóc Đỏ và sư cụ Tăng Phú xuất hiện đột ngột và vênh váo, hỗn láo, chen ngang giữa đường nhưng lại đem vinh dự cho cả nhà cụ cố Hồng, đặc biệt là cho Tuyết, tô đậm sự háo danh, rởm hợm của gia đình cụ cố Hồng.

_Cảnh hạ huyệt:

+Cậu Tú Tân biểu diễn cảnh chụp ảnh trong bộ áo tang luộm thuộm – một diễn viên đại tài.

+Xuân Tóc Đỏ đứng cầm mũ giả vờ nghiêm trang.

+Phán mọc sừng khóc to những âm thanh lạ hứt, hứt, hứt đến lả người đi, giúi năm đồng bạc vào tay Xuân Tóc Đỏ.

_Cảnh “đám ma gương mẫu” được Vũ Trọng Phụng khắc họa thành công bằng các thủ pháp nghệ thuật: lựa chọn những chi tiết đắt giá, chứa đựng mâu thuẫn trào phúng, thủ pháp cường điệu, nói ngược, mỉa mai,…

Đánh giá:

_Cảnh “đám ma gương mẫu” thể hiện bộ mặt giả dối, rởm hợm, háo danh của một gia đình giàu sang nhưng bất hiếu, bất nghĩa. Đám tang diễn ra như một tấm đại hài kịch, nói lên sự lố lăng, đồi bại của xã hội thượng lưu ngày trước.

_Dựng cảnh “đám ma gương mẫu”, Vũ Trọng Phụng rất thành công trong nghệ thuật trào phúng.

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com