Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 38 to 45.

A rather surprisingly geographical feature of Antarctica is that a huge freshwater lake, one of the world's  largest and deepest, lies hidden there under four kilometers of ice. Now known as Lake Vostok, this huge body of water is located under the ice block that comprises Antarctica. The lake is able to exist in its unfrozen state beneath this block of ice because its waters are warmed by geothermal heat from the earth's core. The thick glacier above Lake Vostok actually insulates it from the frigid temperature (the lowest ever recorded on Earth) on the surface.

The lake was first discovered in the 1970s while a research team was conducting an aerial survey of the area. Radio waves from the survey equipment penetrated the ice and revealed a body of water of indeterminate size. It was not until much more recently that data collected by satellite made scientist aware of the tremendous size of the lake; satellite -borne radar detected an extremely flat region where the ice remains level because it is floating on the water of the lake.

The discovery of such a huge freshwater lake trapped under Antarctic is of interest to the scientific community because of potential that the lake contains ancient microbes that have survived for thousands upon thousands of years, unaffected by factors such as nuclear fallout and elevated ultraviolet light that have affected organisms in more exposed areas. The downside of the discovery, however, lies in the difficulty of conducting research on the lake in such a harsh climate and in the problems associated with obtaining uncontaminated samples from the lake without actually exposing the lake to contamination. Scientists are looking for possible ways to accomplish this.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The passage mentions which of the following as a reason for the importance of Lake Vostok?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:220537
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Đoạn văn đề cập đến điều sau đây là một lý do cho tầm quan trọng của Hồ Vostok? 

A. Nó có thể chứa vi khuẩn không nhiễm bẩn

B. Nó có thể được nghiên cứu bằng cách sử dụng sóng vô tuyến điện      

C. Nó đã bị ô nhiễm.

D. Nó có thể chứa tia cực tím mức độ cao.

Đáp án: A

Thông tin: The discovery of such a huge freshwater lake trapped under Antarctic is of interest to the scientific community because of potential that the lake contains ancient microbes that have survived for thousands upon thousands of years 

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

All of the following are true about the 1970 survey of Antarctica EXCEPT that it______

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:220538
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu  

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tất cả những điều dưới đây là đúng về khảo sát năm 1970 về Nam Cực ngoại trừ ______

A. được thực hiện bằng đường hàng không

B. sử dụng sóng vô tuyến điện

C. không đo kích thước chính xác của hồ

D. được điều khiển bởi vệ tinh

Thông tin: The lake was first discovered in the 1970s while a research team was conducting an aerial survey of the area. Radio waves from the survey equipment penetrated the ice and revealed a body of water of indeterminate size.

Đáp án: D

 

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The paragraph following the passage most probably discusses

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:220539
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Đoạn văn tiếp sau đoạn văn ở đề bài có khả năng nhất sẽ thảo luận về

A. Các vấn đề với thiết bị radar vệ tinh

B. Khí hậu khắc nghiệt của Nam Cực.

C. Các khám phá thêm trên bề mặt của Nam Cực

D. Cách để nghiên cứu Hồ Vostok mà không gây ô nhiễm nó

Thông tin: The downside of the discovery, however, lies in the difficulty of conducting research on the lake in such a harsh climate and in the problems associated with obtaining uncontaminated samples from the lake without actually exposing the lake to contamination.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "microbesin paragraph 3 could be best be replaced by which of the following?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:220540
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa  

Giải chi tiết

Giải thích: Microbes: vi khuẩn

A. Pieces of dust: hạt bụi

B. Tiny organisms: Sinh vật nhỏ

C. Rays of light: Tia sáng

D. Trapped bubbles: Những bong bóng bị mắc kẹt

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is closet in meaning to "frigid" in paragraph 1?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:220541
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa  

Giải chi tiết

Giải thích: frigid (adj): lạnh lẽo

A. Rarely recorded: Hiếm khi được ghi lại

B. Extremely cold: Cực kỳ lạnh

C. Never changing: Không bao giờ thay đổi

D. Quite harsh: Khá khắc nghiệt

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The purpose of the passage is to ______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:220542
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Mục đích của đoạn văn là _____

A. giải thích việc Hồ Vostok được khám phá

B. cung cấp dữ liệu vệ tinh liên quan đến Nam Cực

C. trình bày một khía cạnh được kỳ vọng về địa lý của Nam Cực.

D. thảo luận kế hoạch tương lai cho Hồ Vostok

Thông tin: The discovery of such a huge freshwater lake trapped under Antarctic is of interest to the scientific community because of potential

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that the ice would not be flat if ______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:220543
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu  

Giải chi tiết

Tạm dịch: Có thể suy luận từ đoạn văn rằng băng sẽ không phẳng nếu ______

A. sóng vô tuyến không được sử dụng

B. Cực Nam cực không lạnh

C. Không có hồ

D. Hồ không lớn

Thông tin: satellite -borne radar detected an extremely flat region where the ice remains level because it is floating on the water of the lake.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What is true of Lake Vostok?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:220544
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu  

Giải chi tiết

Tạm dịch: Điều gì là đúng về Hồ Vostok?

A. Nó nằm dưới một tảng băng dày

B. Nó hoàn toàn bị đóng băng

C. Nó được làm nóng bởi mặt trời.

D. Đó không phải là một hồ nước mặn.

 

Đáp án: A

Thông tin: Now known as Lake Vostok, this huge body of water is located under the ice block that comprises Antarctica.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc: Một đặc điểm địa lý đáng ngạc nhiên của Nam Cực đó là có một hồ nước ngọt khổng lồ, một trong những nơi lớn nhất và sâu nhất thế giới, nằm ẩn ở đó dưới 4 kilômét băng. Bây giờ được biết đến như là Hồ Vostok, phần nước khổng lồ này nằm dưới khối đá bao gồm Nam Cực. Hồ này có thể tồn tại trong trạng thái không đóng băng dưới khối băng này bởi vì nước của nó được làm nóng bởi nhiệt địa nhiệt từ lõi của trái đất. Sông băng dày trên hồ Vostok thực sự cách nhiệt nó từ nhiệt độ lạnh lẽo (thấp nhất từng được ghi lại trên trái đất) trên bề mặt. Hồ được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1970 trong khi một nhóm nghiên cứu đang tiến hành một cuộc khảo sát trên không của khu vực. Các sóng vô tuyến từ thiết bị khảo sát xuyên qua băng và cho thấy một phần nước có kích thước không xác định. Cho đến gần đây, dữ liệu thu thập được từ các vệ tinh đã đã giúp các nhà khoa học nhận thức được về quy mô to lớn của hồ; radar vệ tinh nhận thấy một vùng cực kỳ phẳng, nơi băng đá vẫn còn ở mức ổn định vì nó vẫn đang trôi nổi trên mặt nước hồ. Khám phá về một hồ nước ngọt khổng lồ bị mắc kẹt dưới Nam Cực có lợi cho cộng đồng khoa học vì tiềm năng hồ chứa các vi khuẩn cổ đã tồn tại hàng ngàn, hàng vạn năm, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sự phóng xạ hạt nhân và tia cực tím, thứ ảnh hưởng rất nhiều lên các sinh vật ở những vùng tiếp xúc nhiều hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của khám phá này là khó khăn trong việc tiến hành nghiên cứu về hồ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và trong các vấn đề liên quan đến việc lấy mẫu không nhiễm khuẩn từ hồ mà không làm cho hồ bị ô nhiễm. Các nhà khoa học đang tìm kiếm những cách để thực hiện việc này.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com