Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

BRIDE PRICE

The custom of paying a bride price before marriage is still a well-established part of many African cultures. In paying a bride price, the family of the groom must provide payment to the family of the bride before the marriage is allowed. The bride price can vary greatly from culture to culture in Africa. In the Zulu and Swazi tribes of southern Africa, the bride price often takes the form of cattle. In Western African, kola nuts, shells, and other goods are often used for the payment of the bride price. The actual payment of money sometimes takes place, but the payment of goods is more frequent. The amount of paid in a bride price can also vary. In modern times, the bride price is occasionally quite small and its value is mainly symbolic. However, the bride price can still be quite high, especially among prominent or highly traditional families.

There are a number of justifications used to explain the payment of bride price. The first is that the bride price represents an acknowledgement of the expense the bride's family has gone in order to raise her and bring her up as a suitable bride for the groom. It also represents payment for the loss of a family member, since the bride will officially become a member of her husband's family and will leave her own. On a deeper level the bride price represents payment for the fact that the bride will bring children into the family of the groom, thereby increasing the wealth of the family. This concept is reinforced by the fact that the bride price must often be returned if the bride fails to bear children.

The payment of the bride price has quite a number of effects on African society. First, the payment of bride price acts to increase the stability of African family structures. Sons are dependent on their fathers and older relatives to help them pay the bride price of their wives, and this generally leads to greater levels of obedience and respect. The negotiations between the two families concerning the bride price allow the parents and other family members to meet and get to know one another before the marriage. Finally, since the bride price must often be repaid in case of divorce, the bride's family often works to make sure that any marital problems are solved quickly. Bride prices also work as a system of wealth distribution in African cultures. Wealthier families can afford to support the marriage of their son, and thus their wealth is transferred to other families.

Not all of the effects of bride price are so positive, however. One major disadvantage to the system of bride price is that women are often married to men much older than themselves. In many African cultures, the typical age for marriage amongst women is still quite young, lower than in many cases. Yet few men at this age would have the ability to raise the bride price to marry. Thus there is sometimes a significant age gap between husbands and wives. This cuts short the education of many young women. In addition, the husband, being far older, may die whilst the wife is still relatively young, leaving her with the burden of raising the children alone.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

According to paragraph 1, all of the following are true of the bride price EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:228307
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 1, tất cả những điều dưới đây đúng với của hồi môn ngoại trừ ______.

A. lượng và hình thức của nó có thể thay đổi

B. thực tế của nó thỉnh thoảng chỉ mang tính tượng trưng

C. nó là một thực tiễn tương đối mới ở Châu Phi

D. nó thường cao hơn trong các gia đình truyền thống

Thông tin: The custom of paying a bride price before marriage is still a well-established part of many African cultures.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why does the author mention “the payment of money” in paragraph 1?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:228308
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến "việc trả tiền" trong đoạn 1?

A. Để nhấn mạnh rằng việc sử dụng hàng hoá trong việc thanh toán của hồi môn là phổ biến nhất.

B. Để chứng minh sự khác biệt trong cách gia đình giàu và nghèo trả của hồi môn.

C. Để minh hoạ cách của hồi môn đã thay đổi theo thời gian.

D. Để chứng minh của hồi môn đôi khi đắt như thế nào.

Thông tin: The actual payment of money sometimes takes place, but the payment of goods is more frequent.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "prominent" in the passage is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:228309
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "prominent" trong đoạn văn gần nhất có nghĩa là _______.

A. có trình độ học vấn

B. quan trọng

C. tôn giáo

D. bảo thủ

"prominent" ~ important: quan trọng, nổi bật

However, the bride price can still be quite high, especially among prominent or highly traditional families.

Tuy nhiên, của hồi môn vẫn có thể khá cao, đặc biệt là trong các gia đình có truyền thống nổi bật.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase "The first" in the passage refers to the first _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:228310
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ "The first" trong đoạn văn đề cập đến _________ đầu tiên.

A. hôn nhân

B. của hồi môn

C. thanh toán

D. sự lý giải

There are a number of justifications used to explain the payment of bride price. The first is that the bride price represents an acknowledgement of the expense the bride's family has gone in order to raise her and bring her up as a suitable bride for the groom.

Có một số lý giải được sử dụng để giải thích về của hồi môn. Thứ nhất là của hồi môn đại diện cho sự thừa nhận về chi phí mà gia đình cô dâu đã nuôi lớn cô trở thành cô dâu phù hợp cho chú rể.

Đáp án:D

Kiến thức: Đọc hiểu

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred from the paragraph 2 that African families ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:228311
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy luận từ đoạn 2 rằng các gia đình châu Phi ________

A. không bao giờ nhìn thấy con gái của họ sau khi kết hôn

B. trả của hồi môn vào ngày đám cưới

C. đặt nhiều giá trị lên nam giới hơn phụ nữ

D. đặt tầm quan trọng lớn đến sinh con

Thông tin: On a deeper level the bride price represents payment for the fact that the bride will bring children into the family of the groom, thereby increasing the wealth of the family. This concept is reinforced by the fact that the bride price must often be returned if the bride fails to bear children.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The author uses the word "marital" to indicate that the problems are related to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:228312
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả sử dụng từ "marital" để chỉ ra các vấn đề liên quan đến ________.

A. tiền

B. luật

C. hôn nhân

D. mang thai

"marital" (a): (thuộc) hôn nhân => chỉ các vấn đề liên quan đến hôn nhân

Finally, since the bride price must often be repaid in case of divorce, the bride's family often works to make sure that any marital problems are solved quickly.

Cuối cùng, vì của bồi môn phải được hoàn trả trong trường hợp ly hôn, gia đình cô dâu thường cố để đảm bảo rằng bất kỳ vấn đề hôn nhân nào cũng được giải quyết nhanh chóng.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the passage, which of the following statements is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:228313
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, câu nào dưới đây đúng là ĐÚNG?

A. Đôi khi gia đình cô dâu phải trả lại đóng góp cho sự giàu có của cô dâu.

B. Các cuộc đàm phán ban đầu về của hồi môn tạo cơ hội cho hai gia đình gặp nhau.

C. Gia súc không phải là hình thức thanh toán được chấp nhận khi thanh toán của hồi môn.

D. Nếu không phải trả của hồi môn, đàn ông Châu Phi sẽ không tôn trọng các thành viên gia đình của họ

Thông tin: The negotiations between the two families concerning the bride price allow the parents and other family members to meet and get to know one another before the marriage.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Why are women often married to older men, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:228314
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao phụ nữ thường kết hôn với đàn ông lớn tuổi, theo đoạn văn?

A. Người đàn ông trẻ tuổi thiếu khả năng tài chính để kết hôn.

B. Tuổi kết hôn hợp pháp của phụ nữ thấp hơn so với đàn ông.

C. Các gia đình háo hức muốn có được của hồi môn từ cuộc hôn nhân của con gái.

D. Trung bình phụ nữ sống lâu hơn nam giới.

Thông tin: Yet few men at this age would have the ability to raise the bride price to marry.

Đáp án:A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Phong tục về của hồi môn trước hôn nhân vẫn là một phần tốt đẹp của nhiều nền văn hoá châu Phi. Khi trả tiền của hồi môn, gia đình chú rể phải trả tiền cho gia đình cô dâu trước khi kết hôn. Của hồi môn có thể khác nhau giữa nền văn hoá này với văn hoá khác ở Châu Phi. Trong các bộ lạc Zulu và Swazi ở Nam Phi, của hồi môn thường là các loại gia súc. Ở Tây Phi, hạt cọ, vỏ sò, và các hàng hoá khác thường được sử dụng để trả của hồi môn. Việc trả bằng tiền thực đôi khi diễn ra, nhưng việc trả bằng hàng hoá thường xuyên hơn. Mức của hồi môn cũng có thể thay đổi. Trong thời hiện đại, của hồi môn đôi khi khá nhỏ và giá trị của nó chủ yếu là biểu tượng. Tuy nhiên, của hồi môn vẫn có thể khá cao, đặc biệt là trong các gia đình có truyền thống nổi bật.

Có một số lý giải được sử dụng để giải thích về của hồi môn. Thứ nhất là của hồi môn đại diện cho sự thừa nhận về chi phí mà gia đình cô dâu đã nuôi lớn cô trở thành cô dâu phù hợp cho chú rể. Nó cũng đại diện cho sự mất mát của một thành viên trong gia đình, vì cô dâu sẽ chính thức trở thành thành viên của gia đình chồng và sẽ rời gia đình cô. Ở mức độ sâu hơn, của hồi môn đại diện cho khoản tiền trả cho thực tế là cô dâu sẽ sinh con cho gia đình của chú rể, bằng cách đó gia tăng sự giàu có của gia đình. Khái niệm này được củng cố bởi thực tế là của hồi môn phải thường được trả lại nếu cô dâu không sinh con.

Việc trả của hồi môn có khá nhiều ảnh hưởng đối với xã hội châu Phi. Thứ nhất, việc thanh toán của hồi môn làm tăng sự ổn định của cấu trúc gia đình người Phi. Con trai phụ thuộc vào cha và người họ hàng lớn tuổi để giúp họ trả của hồi môn của vợ họ và điều này thường dẫn đến mức độ tuân phục và tôn trọng hơn. Các cuộc đàm phán giữa hai gia đình liên quan đến của hồi môn cho phép cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình gặp và làm quen với nhau trước khi kết hôn. Cuối cùng, vì của bồi môn phải được hoàn trả trong trường hợp ly hôn, gia đình cô dâu thường cố để đảm bảo rằng bất kỳ vấn đề hôn nhân nào cũng được giải quyết nhanh chóng. Của hồi môn cũng có hiệu quả như một hệ thống phân phối của cải trong các nền văn hoá châu Phi. Các gia đình giàu có có thể hỗ trợ cuộc hôn nhân của con trai, và do đó sự giàu có của họ được chuyển giao cho các gia đình khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả những ảnh hưởng của của hồi môn đều tích cực. Một bất lợi lớn đối với hệ thống của hồi môn là phụ nữ thường kết hôn với đàn ông lớn hơn họ nhiều tuổi. Ở nhiều nền văn hoá châu Phi, tuổi kết hôn điển hình của phụ nữ vẫn còn khá trẻ, thấp hơn nhiều trường hợp. Ít người đàn ông ở độ tuổi này sẽ có khả năng trả của hồi môn để kết hôn. Do đó đôi khi có một khoảng cách lớn giữa chồng và vợ. Điều này cắt ngắn nền giáo dục của nhiều phụ nữ trẻ. Ngoài ra, người chồng, lớn tuổi hơn nhiều, có thể chết trong khi người vợ vẫn còn trẻ, để lại cho cô ấy gánh nặng nuôi dạy con một mình.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com