Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully, then choose the correct answer. Taj Mahal, a mausoleum in Agra, India, regarded as one of

Read the passage carefully, then choose the correct answer.

Taj Mahal, a mausoleum in Agra, India, regarded as one of the most beautiful buildings in the world. The Mughal emperor Shah Jahan had it built in memory of his wife, Arjumand Banu Bagam, known as Mumtaz Mahal (Persian for "Elect of the Palace"), who died in 1631.

Building commenced about 1632. The mausoleum was complete by about 1643 and the surrounding complex of buildings and gardens was complete by about 1653. Situated on the southern bank of the Yamuna River, the white marble mausoleum is composed of four identical facades, each containing a large central arch 33 m (108 ft) high. A large bulb-shaped dome, over 73 m (240 ft) tall, rises over the center, with four smaller domes surrounding it. The building is raised on a square podium with a minaret at each corner. It is flanked by two red sandstone buildings-a mosque and its replica, the Jawab (Answer), a building of which the main function is visual balance. Visitors approach the Taj Mahal through an imposing red sandstone gate, decorated with inscriptions from the Muslim holy book, the Qur'an (Koran). The gate and accompanying walls also contain a vast, geometrically laid out garden, 305 m (1,002 ft) on each side. The enclosed garden, itself a Muslim symbol of paradise, is centered on a large, raised pool. Canals divide it into four equal parts, each containing flower beds, fountains, and cypress trees (symbols of death).

Inside theTaj Mahal, the tomb of Mumtaz Mahal stands at the center of an octagonal hall, while the slightly larger tomb of Shah Jahan, who died in 1666, is off to one side. Both are elaborately carved and inlaid with semiprecious stones, illuminated by sunlight filtering through an elaborately carved marble screen that is also studded with jewels.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is the Taj Mahal?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:229446
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Taj Mahal là gì?

A. một ngôi đền

B. một tượng đài

C. một ngôi mộ

D. một điện thờ

Thông tin: Inside theTaj Mahal, the tomb of Mumtaz Mahal stands at the center of an octagonal hall, while the slightly larger tomb of Shah Jahan, who died in 1666, is off to one side.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng
Which of the following is not true?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:229447
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây không đúng?

A. Taj Mahal được xây dựng bởi hoàng đế Mughah Shah Jahan.

B. Phải mất khoảng 20 năm để hoàn thành lăng mộ.

C. Phía trước của tòa nhà tương tự nhau ở tất cả các phía.

D. Lăng mộ có bốn vòm quanh nó.

Thông tin: A large bulb-shaped dome, over 73 m (240 ft) tall, rises over the center, with four smaller domes surrounding it.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng
The word 'minaret' in line 11 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:229448
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ 'minaret' trong dòng 11 gần nhất có nghĩa là ______.

A. tháp

B. nhà thờ Hồi giáo

C. bàn thờ

D. bức tượng

'minaret' ~ tower: toà tháp

The building is raised on a square podium with a minaret at each corner.

Tòa nhà được dựng lên trên một bục vuông với một tháp giáo đường ở mỗi góc.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng
The Jawab ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:229449
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

The Jawab ______.

A. là một nhà thờ Hồi giáo nơi mọi người thờ phụng

B. có chức năng chính là trang trí.

C. đã được trang trí bằng những câu khắc từ Koran

D. được xây dựng bằng đá màu đỏ

Thông tin: It is flanked by two red sandstone buildings-a mosque and its replica, the Jawab (Answer), a building of which the main function is visual balance.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
According to the passage, which of the following statements is false?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:229450
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là sai?

A. Khu vườn của Taj Mahal là một biểu tượng Hồi giáo của thiên đường.

B. Trong vẻ đẹp của thiết kế và chi tiết trang trí phong phú, Taj Mahal là một trong những tòa nhà đẹp nhất thế giới.

C. Hoàng đế Mughah Shah Jahan chết 35 năm sau khi vợ ông chết.

D. Các ngôi mộ của Shah Jahan và vợ được đặt ở trung tâm của lăng mộ.

Thông tin: Inside theTaj Mahal, the tomb of Mumtaz Mahal stands at the center of an octagonal hall, while the slightly larger tomb of Shah Jahan, who died in 1666, is off to one side.

Đáp án:D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Taj Mahal, một lăng mộ ở Agra, Ấn Độ, được coi là một trong những tòa nhà đẹp nhất thế giới. Hoàng đế Mughal Shah Jahan đã xây dựng nó để tưởng nhớ vợ ông, Arjumand Banu Bagam, được biết đến với cái tên Mumtaz Mahal (Tiếng Ba Tư của "Người của cung điện"), người đã mất năm 1631.

Xây dựng bắt đầu vào khoảng năm 1632. Lăng mộ được hoàn thành vào khoảng năm 1643 và các tòa nhà phức tạp và khu vườn xung quanh đã được hoàn thành vào khoảng năm 1653. Nằm trên bờ phía nam của sông Yamuna, lăng đá cẩm thạch trắng bao gồm bốn mặt tiền giống hệt nhau, vòm trung tâm lớn cao 33 m (108 ft). Một mái vòm hình ống lớn, cao hơn 73 m (240 ft), mọc lên ở trung tâm, với bốn vòm nhỏ hơn bao quanh nó. Tòa nhà được dựng lên trên một bục vuông với một tháp giáo đường ở mỗi góc. Nó được bao bọc bởi hai tòa nhà bằng đá sa thạch màu đỏ-một nhà thờ Hồi giáo và bản sao của nó, the Jawab (Answer), một toà nhà có chức năng chính là sự cân bằng thị giác. Du khách đến Taj Mahal qua một cửa hiệu bằng đá cẩm thạch màu đỏ, được trang trí bằng những câu chữ trong cuốn thánh thư Hồi giáo, the Qur'an (Koran). Cổng và các bức tường đi kèm cũng chứa một khu vườn rộng lớn, được bố trí hình học, dài 305 m (1.002 ft) ở mỗi bên. Khu vườn kín, chính nó là một biểu tượng Hồi giáo của thiên đường, tập trung vào một hồ bơi rộng lớn. Các kênh đào chia thành bốn phần bằng nhau, mỗi cái đều có hoa, vòi phun nước và cây bách (biểu tượng của cái chết).

Bên trongTaj Mahal, ngôi mộ của Mumtaz Mahal ở trung tâm của một tòa nhà hình bát giác, trong khi ngôi mộ hơi lớn hơn của Shah Jahan, người đã chết năm 1666, ở một bên. Cả hai đều được chạm khắc tinh xảo và được khảm bằng đá nửa quý, được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời lọc qua màn hình bằng đá cẩm thạch tinh xảo cũng được trang trí với đồ trang sức.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com