Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage carefully, then choose the correct answer. There is one planet that still fascinates and teases

Read the passage carefully, then choose the correct answer.

There is one planet that still fascinates and teases scientists mainly because it doesn't have an atmosphere to obscure observation, yet it is not big enough for sufficiently accurate telescopic observation. The fact that it is also very close to the sun also makes it difficult for astronomers.

However, space telescopes have told us a lot more about Mercury. It is rather similar to Earth's moon and to Mars. There are mountainous areas dotted with craters and large valleys which are uncratered. The moon's valleys have fewer cracks and the ridges are smoother. Mercury's valleys are filled with volcanic rocks, similar to on the moon, yet there is no evidence of volcanoes, even extinct ones, on Mercury, as there is on the both Mars and the moon, and of course here on Earth.

So, scientists presume the valleys on Mercury were caused by different things, that is to say not by volcanoes, but by very large meteorites, which also caused the cracks in the terrain and left the ridges rough and uneven. More and better photos of Mercury are needed to prove what are at present at best only hypotheses.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is the topic of this passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:230488
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch:

Chủ đề của đoạn văn là gì?

A. Thủy Tinh                               B. sự quan sát các hành tinh

C. mặt trăng của trái đất             D. sự khó khăn của các du hành gia

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Có một hành tinh vẫn thu hút và đùa giỡn với các nhà khoa học chủ yếu vì nó không có bầu khí quyển để quan sát được, nhưng nó không đủ lớn để quan sát kính thiên văn một cách chính xác và đầy đủ. Thực tế là nó cũng rất gần với mặt trời cũng làm cho khó khăn cho các nhà thiên văn học.

Tuy nhiên, kính viễn vọng không gian đã nói với chúng ta nhiều về Thủy Tinh. Nó khá giống với mặt trăng của Trái Đất và sao Hỏa. Có những khu vực miền núi rải rác với các miệng núi lửa và những thung lũng lớn không được kiểm soát. Các thung lũng của mặt trăng có ít vết nứt hơn và các rặng núi cũng trơn hơn. Thung lũng ở Thủy Tinh chứa đầy các tảng đá núi lửa, tương tự như trên mặt trăng, nhưng không có bằng chứng về những ngọn núi lửa, thậm chí các sinh vật tuyệt chủng, trên Thủy Tinh, như trên cả mặt trăng và sao Hỏa, và dĩ nhiên là ở đây- trên trái đất.

Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng những thung lũng của Thủy tinh là do những điều khác nhau gây ra bởi núi lửa, Cần có nhiều ảnh đẹp hơn về Thủy Tinh để chứng minh những gì hiện tại là giả thuyết hợp lý nhất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng
Why does Mercury still tease scientists?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:230489
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch:

Tại sao Thủy Tinh vẫn luôn đùa giỡn với các nhà khoa học?

A.Vì nó có 1 bầu không khí che đi sự quan sát

B. Vì nó quá gần Mặt Trời

C. Vì nó quá nhỏ

D. Vì nó khó cho các đầu dò không gian đến gần.

Dẫn chứng: There is one planet that still fascinates and teases scientists mainly because it doesn't have an atmosphere to obscure observation, yet it is not big enough for sufficiently accurate telescopic observation.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng
What is true about Mercury but not true about the moon or Mars?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:230490
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch:

Điều gì sau đây là đúng về Thủy Tinh nhưng không đúng về Mặt Trăng hay sao Hỏa?

A. những thung lũng đầy đá núi lửa                                       B. không có núi lửa

C. các thung lũng không được kiểm soát                               D. có vùng cao.

Dẫn chứng: Mercury's valleys are filled with volcanic rocks, similar to on the moon, yet there is no evidence of volcanoes, even extinct ones, on Mercury, as there is on the both Mars and the moon, and of course here on Earth.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng
What does the author imply space telescopes can do better than land-based telescopes?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:230491
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch:

Tác giả ngụ ý gì với việc kính viễn vọng không gian có thể làm tốt hơn kính viễn vọng đất liền?

A. Thấy được các núi lửa trên Thủy Tinh.

B. Thấy được các thiên thạch đã tấn công Thủy Tinh.

C. Cho biết nguyên nhân gây ra thung lũng trên Thủy tinh.

D. Thấy được nhiều điều hơn về Thủy Tinh.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
What can we infer from the passage that astronomers still need to get more detailed observation of Mercury?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:230492
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch:

Có thể suy ra điều gì khi mà các nhà du hành vẫn cần nhiều những quan sát chi tiết hơn về Thủy Tinh?

A. Các kính viễn vọng không gian nhiều và tốt hơn

B. Nhiều giả thuyết hơn.

C. Kính viễn vọng không gian lớn hơn.

D. Nhiều cách hơn để chứng minh giải thuyết.

Dẫn chứng: More and better photos of Mercury are needed to prove what are at present at best only hypotheses.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com