Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the question from 8 to 14.

            What is “extreme” weather? Why are people talking about it these day? “Extreme” weather is an unusual weather event such as rainfall, a drought or a heat wave in the wrong place or at the wrong time. In theory, they are very rare. But these days, our TV screens are constantly showing such extreme weather events. Take just three news stories from 2010: 28 centimetres of rain fell on Rio de Janeiro in 24 hours, Nashville, USA, had 33 centimetres of rain in two days and there was record rainfall in Pakistan.

            The effects of this kind of rainfall are dramatic and lethal. In Rio de Janeiro, landslides followed, burying hundreds of people. In Pakistan, the floods affected 20 million people. Meanwhile, other parts of the world suffer devastating droughts. Australia, Russia and East Africa have been hit in the last ten years. And then there are unexpected heat waves, such as in 2003 in Europe. That summer, 35,000 deaths were said to be heat-related.

            So, what is happening to our weather? Are these extreme events part of a natural cycle? Or are they caused by human activity and its effects on the Earth’s climate? Peter Miller says it’s probably a mixture of both of these things. On the one hand, the most important influences on weather events are natural cycles in the climate. Two of the most famous weather cycles, El Nino and La Nina, originate in the Pacific Ocean. The heat from the warm ocean rises high into the atmosphere and affects weather all around the world. On the other hand, the temperature of the Earth’s oceans is slowly but steadily going up. And this is a result of human activity. We are producing greenhouse gases that trap heat in the Earth’s atmosphere. This heat warms up the atmosphere, land and oceans. Warmer oceans produce more water vapour – think of heating a pan of water in your kitchen. Turn up the heat, it produces steam more quickly. Satellite data tells us that the water vapour in the atmosphere has gone up by four percent in 25 years. This warm, wet air turns into the rain, storms, hurricanes and typhoons that we are increasingly experiencing. Climate scientist, Michael Oppenheimer, says that we need to face the reality of climate change. And we also need to act now to save lives and money in the future.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

It is stated in the passage that extreme weather is ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:242775
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Trong đoạn văn nói rằng thời tiết cực đoan là ______.

A. khó khăn cho các nhà khoa học để hiểu về nó

B. không phải là một hiện tượng tự nhiên

C. trở nên phổ biến hơn

D. làm chết nhiều người hơn bao giờ hết

Thông tin: In theory, they are very rare. But these days, our TV screens are constantly showing such extreme weather events.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “lethal” in the second paragraph probably means ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:242776
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích: lethal (adj): gây chết người

far-reaching (adj): có thể gây ảnh hưởng lớn

long-lasting (adj): lâu dài

happening soon: xảy ra sớm

causing deaths: gây ra cái chết

=> causing deaths = lethal

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What caused thousands of deaths in 2003?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:242777
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Điều gì gây ra hàng ngàn người chết vào năm 2003?

A. lũ lụt sau một mùa hè tồi tệ

B. giai đoạn thời tiết nóng

C. một đợt mưa lớn kéo dài

D. lở đất quy mô lớn

Thông tin: And then there are unexpected heat waves, such as in 2003 in Europe. That summer, 35,000 deaths were said to be heat-related.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, extreme weather is a problem because ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:242778
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, thời tiết khắc nghiệt là một vấn đề vì ______.

A. chúng ta không bao giờ có thể dự đoán được nó

B. nó chỉ ảnh hưởng đến những nơi đông dân

C. nó thường tàn phá

D. nguyên nhân của nó là hoàn toàn chưa được biết

Thông tin: The effects of this kind of rainfall are dramatic and lethal.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Extreme weather can be caused by ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:242779
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Thời tiết cực đoan có thể xảy ra bởi

A. các vệ tinh trên Trái Đất

B. hơi nước trong khí quyển

C. mùa hè nóng bức

D. chảo nước trong bếp của bạn

Thông tin: Warmer oceans produce more water vapour – think of heating a pan of water in your kitchen. Turn up the heat, it produces steam more quickly. Satellite data tells us that the water vapour in the atmosphere has gone up by four percent in 25 years. This warm, wet air turns into the rain, storms, hurricanes and typhoons that we are increasingly experiencing.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Satellites are used to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:242780
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Vệ tinh được sử dụng để ______.

A. thay đổi hướng của các cơn bão lớn

B. giữ lại khí nhà kính trong khí quyển

C. đo lường sự thay đổi trong hơi nước khí quyển

D. ngăn việc biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng

Thông tin: Satellite data tells us that the water vapour in the atmosphere has gone up by four percent in 25 years.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which statement is NOT supported by the information in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:242781
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tuyên bố nào KHÔNG được củng cố bởi các thông tin trong đoạn văn?

A. Thời tiết khắc nghiệt như thế không phải là hậu quả của hoạt động của con người.

B. Thời tiết cực đoan chịu ảnh hưởng đáng kể bởi hoạt động của con người.

C. Các hiện tượng thời tiết bất thường là một phần của chu trình tự nhiên.

D. Chúng ta có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu của thời tiết khắc nghiệt.

Thông tin: Are these extreme events part of a natural cycle? Or are they caused by human activity and its effects on the Earth’s climate? Peter Miller says it’s probably a mixture of both of these things.

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

            Thời tiết "cực đoan" là gì? Tại sao ngày nay mọi người lại nói về nó? Thời tiết "cực đoan" là một hiện tượng thời tiết bất thường như mưa, hạn hán hoặc nắng nóng ở sai địa điểm hoặc sai thời điểm. Về lý thuyết, chúng rất hiếm. Nhưng ngày này, màn hình TV của chúng ta liên tục chiếu các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy. Chỉ mất ba tin tức từ năm 2010: mưa đạt lượng 28 cm rơi trên Rio de Janeiro trong 24 giờ, Nashville, Mỹ, có mưa đạt lượng 33 cm trong hai ngày và lượng mưa ở Pakistan đã giảm.

            Những ảnh hưởng của loại mưa này là rất lớn và gây chết người. Tại Rio de Janeiro, các vụ lở đất xảy ra tiếp theo, chôn lấp hàng trăm người. Tại Pakistan, lũ lụt đã ảnh hưởng tới 20 triệu người. Trong khi đó, các vùng khác trên thế giới chịu hạn hán tàn phá. Úc, Nga và Đông Phi đã bị ảnh hưởng trong mười năm qua. Và sau đó có những đợt nắng nóng bất ngờ, chẳng hạn như vào năm 2003 ở châu Âu. Mùa hè năm đó, 35.000 người chết được cho là có liên quan đến nắng nóng.

            Vì vậy, những gì đang xảy ra với thời tiết của chúng tôi? Những hiện tượng cực đoan này là một phần của một chu kỳ tự nhiên? Hay chúng là do hoạt động của con người và những ảnh hưởng của nó đối với khí hậu Trái đất? Peter Miller nói rằng đó có thể là sự pha trộn của cả hai việc này. Một mặt, những ảnh hưởng quan trọng nhất đối với các hiện tượng thời tiết là những chu kỳ tự nhiên trong khí hậu. Hai trong số những chu kỳ thời tiết nổi tiếng nhất, El Nino và La Nina, bắt nguồn từ Thái Bình Dương. Nhiệt từ đại dương ấm áp bốc hơi vào bầu khí quyển và ảnh hưởng đến thời tiết trên khắp thế giới. Mặt khác, nhiệt độ của các đại dương trên Trái đất đang dần dần tăng lên. Và đây là kết quả của hoạt động của con người. Chúng ta đang tạo ra khí nhà kính làm giữ lại lượng nhiệt trong không khí của Trái Đất. Lượng nhiệt này làm nóng không khí, đất và đại dương. Các đại dương ấm lên tạo ra hơi nước nhiều hơn - hãy nghĩ đến việc đun nóng một cái chảo nước trong nhà bếp của bạn. Bật lửa, nó sẽ sinh hơi nhanh hơn. Dữ liệu vệ tinh cho chúng ta biết rằng hơi nước trong bầu khí quyển đã tăng lên 4% trong vòng 25 năm. Không khí ấm áp, ẩm ướt biến thành mưa, bão, và lũ mà chúng ta ngày càng trải qua nhiều hơn. Nhà khoa học về khí hậu, Michael Oppenheimer, nói rằng chúng ta cần phải đối mặt với thực tế của sự thay đổi khí hậu. Và chúng ta cũng cần hành động ngay bây giờ để cứu mạng sống và tài sản trong tương lai.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com