Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 10 to 16.

No educational medium better serves as a means of spatial communication than the atlas. Atlases deal with such invaluable information as population distribution and density. One of the best, Pennycooke’s World Atlas, has been widely accepted as a standard owning to the quality of its maps and photographs, which not only show various settlements but also portray them in a variety of scales. In fact , the very first map in the atlas is a cleverly designed population cartogram that projects the size of each country if geographical size were proportional to population. Following the proportional layout , a sequence of smaller maps shows the world’s population density, each country’s birth and death rates, population increase and decrease , industrialization, urbanization , gross national product in terms of per capita income, the quality of medical care, literacy, and language. To give readers a perspective on how their own country fits in with the global view, additional projections despite the world’s patterns in nutrition, calorie and protein consumption, health care, number of physicians per unit of population, and life expectancy by region. Population density maps on a subcontinental scale, as well as political maps, convey the diverse demographic phenomena of the world in a broad array of scales.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main topic of this passage ?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:243120
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chủ đề chính của đoạn văn này là gì?

A. Các lợi ích giáo dục của các bản đồ.

B. Các bản đồ vật lý trong một tập bản đồ.

C. Sự lý tưởng trong việc tạo ra các bản đồ.

D. Một phần bản đồ và cách sử dụng chúng.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, the first map in Pennycooke’s World Atlas shows

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:243121
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, bản đồ đầu tiên trong Bản đồ thế giới của Pennycooke cho thấy_______

A. chính sách dân số ở mỗi nước.

B. các kích cỡ giả thuyết của các quốc gia.

C. tỷ lệ địa lý của mỗi nước.

D. ranh giới quốc gia liên quan đến dân số.

Dẫn chứng: In fact , the very first map in the atlas is a cleverly designed population cartogram that projects the size of each country if geographical size were proportional to population.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In the passage, the word “invaluable” is closest in meaning to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:243122
Phương pháp giải

Từ vựng  

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn văn, từ "invaluable" gần nghĩa nhất với ____

A. không có giá trị

B. vô giá

C. không có hình dạng

D. gia tăng

Invaluable (a): vô giá

=>  Invaluable = Priceless

Dẫn chứng: Atlases deal with such invaluable information as population distribution and density.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned in the passage ?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:243123
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cái nào sau đây không được đề cập trong đoạn văn?

A. lượng calo tiêu thụ

B. dân số suy giảm

C. một mức độ giáo dục

D. tỷ giá tiền tệ

Dẫn chứng: Following the proportional layout , a sequence of smaller maps shows the world’s population density, each country’s birth and death rates, population increase and decrease , industrialization, urbanization , gross national product in terms of per capita income, the quality of medical care, literacy, and language. To give readers a perspective on how their own country fits in with the global view, additional projections despite the world’s patterns in nutrition, calorie and protein consumption, health care, number of physicians per unit of population, and life expectancy by region.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “layout” in the passage refers to    

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:243124
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "layout" trong đoạn văn chỉ_______

A. đồ thị

B. kích thước địa lý

C. quần thể

D. quốc gia

Layout (n): bố cục

Dẫn chứng: Following the proportional layout , a sequence of smaller maps shows the world’s population density, each country’s birth and death rates, population increase and decrease , industrialization, urbanization , gross national product in terms of per capita income, the quality of medical care, literacy, and language.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that maps can be used to

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:243125
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy luận từ đoạn văn rằng các bản đồ có thể được sử dụng để____

A. xác định tình trạng thiếu lao động có trình độ.

B. xác định xung đột sắc tộc ở mỗi quốc gia.

C. cho độc giả thấy các bức ảnh dưới một hình thức mới.

D. cho độc giả một quan điểm mới về đất nước của họ.

Dẫn chứng: To give readers a perspective on how their own country fits in with the global view, additional projections despite the world’s patterns in nutrition, calorie and protein consumption, health care, number of physicians per unit of population, and life expectancy by region.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The author of the passage implies that

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:243126
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả của đoạn văn ngụ ý rằng___

A. tập bản đồ cung cấp một cái nhìn tianf cảnh về đát nước.

B. tập bản đồ  có thể là các dụng cụ linh hoạt.

C. các bản đồ sử dụng nhiều loại quy mô trong từng dự án.

D. bản đồ của các quốc gia khác nhau về kích thước.

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Không có phương tiện giáo dục nào  hoạt động như một một phương tiện giao tiếp không gian tốt hơn là bản đồ. Bản đồ giải quyết các thông tin vô giá như phân bố dân cư và mật độ. Một trong những bản đồ thế giới tốt nhất của Pennycooke đã được chấp nhận rộng rãi như một tiêu chuẩn sở hữu chất lượng của các bản đồ và ảnh của nó, không chỉ thể hiện các khu định cư khác nhau mà còn thể hiện chúng theo nhiều mức độ khác nhau. Trên thực tế, bản đồ đầu tiên trong tập bản đồ là bản đồ dân số được thiết kế khéo léo, dự báo quy mô của mỗi quốc gia nếu quy mô địa lý tỷ lệ thuận với dân số. Theo bố cục tỉ lệ, một chuỗi các bản đồ nhỏ hơn cho thấy mật độ dân số thế giới, tỷ lệ sinh và tử của mỗi nước, dân số tăng và giảm, công nghiệp hóa, đô thị hóa, tổng sản phẩm quốc gia về thu nhập bình quân đầu người, chất lượng chăm sóc y tế, và ngôn ngữ. Để cung cấp cho độc giả một quan điểm về cách đất nước của họ phù hợp với quan điểm toàn cầu, các dự báo bổ sung mặc dù các mô hình dinh dưỡng, tiêu thụ calorie và protein, chăm sóc sức khoẻ, số bác sĩ trên mỗi đơn vị dân cư, và tuổi thọ theo khu vực. Các bản đồ mật độ dân số ở quy mô lục địa, cũng như các bản đồ chính trị, cho thấy  các hiện tượng nhân khẩu học đa dạng của thế giới trong một phạm vi rộng lớn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com