Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Early peoples had no need of engineering works to supply their water. Hunters and nomads camped near natural sources of fresh water, and populations were so sparse that pollution of the water supply was not a serious problem. After community life developed and agricultural villages became urban centres, the problem of supplying water became important for inhabitants of a city, as well as for irrigation of the farms surrounding the city. Irrigation works were known in prehistoric times, and before 2000 BC the rulers of Babylonia and Egypt constructed systems of dams and canals to impound the flood waters of the Euphrates and Nile rivers, controlling floods and providing irrigation water throughout the dry season. Such irrigation canals also supplied water for domestic purposes. The first people to consider the sanitation of their water supply were the ancient Romans, who constructed a vast system of aqueducts to bring the clean waters of the Apennine Mountains into the city and built basins and filters along these mains to ensure the clarity of the water. The construction of such extensive water-supply systems declined when the Roman Empire disintegrated, and for several centuries local springs and wells formed the main source of domestic and industrial water.

The invention of the force pump in England in the middle of the 16th century greatly extended the possibilities of development of water-supply systems. In London, the first pumping waterworks was completed in 1562; it pumped river water to a reservoir about 37 m above the level of the River Thames and from the reservoir the water was distributed by gravity, through lead pipes, to buildings in the vicinity.

Increased per-capita demand has coincided with water shortages in many countries. Southeast England, for example, receives only 14 per cent of Britain's rainfall, has 30 per cent of its population, and has experienced declining winter rainfall since the 1980s.

In recent years a great deal of interest has been shown in the conversion of seawater to fresh water to provide drinking water for very dry areas, such as the Middle East. Several different processes, including distillation, electrodialysis, reverse osmosis, and direct-freeze evaporation, have been developed for this purpose. Some of these processes have been used in large facilities in the United States. Although these processes are successful, the cost of treating seawater is much higher than that for treating fresh water.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Clean water supply was first taken into consideration by                      .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:243355
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Việc cung cấp nước sạch lần đầu tiên được xem xét bởi _____.

A. người Ai Cập

B. người Mỹ

C. người Anh

D. người La Mã cổ đại

Thông tin: The first people to consider the sanitation of their water supply were the ancient Romans, …

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “mains” in paragraph 1 could best be replaced by “                     ”.  

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:243356
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Tạm dịch: main (n): ống dẫn nước

river (n): sông

pipe (n): ống nước

area (n): vùng

land (n): đất

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true about London’s water supply in the middle of the 16th century?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:243357
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Câu nào sau đây KHÔNG đúng về nguồn cung cấp nước ở London vào giữa thế kỷ 16?

A. Nước được bơm từ sông Thames.

B. Nước được giữ trong hồ chứa.

C. Nước được dẫn qua các kênh rạch.

D. Nước chảy từ hồ chứa đến các tòa nhà.

Thông tin: In London, the first pumping waterworks was completed in 1562; it pumped river water to a reservoir about 37 m above the level of the River Thames and from the reservoir the water was distributed by gravity, through lead pipes, to buildings in the vicinity.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Early peoples didn’t need water supply engineering  works because                     .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:243358
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Những người cổ đại không cần công trình cấp nước làm việc vì _____.

A. họ có cách tốt để tưới tiêu cho trang trại

B. cuộc sống cộng đồng của họ đã phát triển

C. gần như không có mùa khô trong thời tiền sử

D. các nguồn nước ngọt tự nhiên gần đó luôn sẵn có

Thông tin: Hunters and nomads camped near natural sources of fresh water, and populations were so sparse that pollution of the water supply was not a serious problem.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

One of the causes of water shortages in South-east England is                      .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:243359
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Một trong những nguyên nhân gây ra thiếu nước ở vùng Đông Nam nước Anh là _____.

A. sự tăng nhu cầu

B. ô nhiễm nước

C. giảm hệ thống cấp nước

D. sự bay hơi nước

Thông tin: Increased per-capita demand has coincided with water shortages in many countries. Southeast England, for example, receives only 14 per cent of Britain's rainfall, has 30 per cent of its population, and has experienced declining winter rainfall since the 1980s.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

For several centuries after the disintegration of the Roman Empire, the main source of water supply was from            .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:243360
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Trong nhiều thế kỷ sau khi sự tan rã của đế chế La Mã, nguồn cung cấp nước chính là từ _____.

A. đường ống nước

B. hệ thống cầu dẫn nước

C. đập và kênh rạch

D. suối và giếng khoan

Thông tin: The construction of such extensive water-supply systems declined when the Roman Empire disintegrated, and for several centuries local springs and wells formed the main source of domestic and industrial water.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned as a process of converting seawater to freshwater?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:243361
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Những vấn đề sau đây KHÔNG được đề cập đến như là một quá trình chuyển đổi nước biển thành nước ngọt?

A. Bay hơi và làm lạnh

B. Bốc hơi nước

C. Hoà tan các hoá chất

D. Phương pháp tinh chế

Thông tin: Several different processes, including distillation, electrodialysis, reverse osmosis, and direct-freeze evaporation, have been developed for this purpose.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The word “ vicinity” in paragraph 2 refers to “                     

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:243362
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: vicinity (n): vùng lân cận

A. Khu phố xung quanh hồ chứa.

B. Khu vực nơi mà ngành công nghiệp phát triển.

C. Các thành phố ở Đông Nam nước Anh.

D. Các khu vực dọc theo sông Thames.

Thông tin: In London, the first pumping waterworks was completed in 1562; it pumped river water to a reservoir about 37 m above the level of the River Thames and from the reservoir the water was distributed by gravity, through lead pipes, to buildings in the vicinity.

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Người cổ đại không cần công trình kỹ thuật để cung cấp nước cho họ. Những người đi săn và du dân dựng lều trại gần các nguồn nước ngọt tự nhiên, và quần thể quá nhỏ nên ô nhiễm nguồn nước không phải là vấn đề nghiêm trọng. Sau khi cuộc sống cộng đồng phát triển và các làng nông nghiệp đã trở thành trung tâm đô thị, vấn đề cung cấp nước trở nên quan trọng đối với cư dân thành phố, cũng như cho việc tưới tiêu cho các trang trại xung quanh thành phố. Các công trình thủy lợi được biết đến vào thời tiền sử, và trước năm 2000 trước Công nguyên, các nhà cai trị Babylonia và Ai Cập đã xây dựng hệ thống đập và kênh để cạn nước sông Euphrates và sông Nile, kiểm soát lũ lụt và cung cấp nước tưới trong suốt mùa khô. Các kênh tưới tiêu này cũng cung cấp nước cho các mục đích trong nước. Những người đầu tiên xem xét việc vệ sinh nguồn cung cấp nước của họ là những người La Mã cổ đại, người đã xây dựng một hệ thống cầu dẫn nước lớn để đưa nước sạch của dãy núi Apennine vào thành phố và xây dựng các lưu vực và các bộ lọc dọc theo các đường ống này để đảm bảo sự trong sạch của nước . Việc xây dựng các hệ thống cung cấp nước rộng lớn như vậy đã giảm khi Đế quốc La Mã sup đổ, và trong nhiều thế kỷ, các suối và giếng địa phương đã hình thành nguồn nước chính trong nước và nước công nghiệp.

Việc phát minh ra máy bơm lực ở Anh vào giữa thế kỷ 16 đã mở rộng đáng kể khả năng phát triển các hệ thống cấp nước. Tại London, máy bơm nước đầu tiên được hoàn thành vào năm 1562; nó bơm nước sông vào hồ chứa khoảng 37 m so với mực nước sông Thames và từ hồ chứa nước được phân bố bằng trọng lực, qua đường ống dẫn đến các tòa nhà trong vùng lân cận.

Nhu cầu đầu người tăng lên đã trùng hợp với tình trạng thiếu nước ở nhiều nước. Ví dụ, Đông Nam Á chỉ nhận được 14% lượng mưa của Anh, có 30% dân số và đã có lượng mưa mùa đông giảm từ những năm 1980.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều quan tâm trong việc chuyển đổi nước biển sang nước ngọt để cung cấp nước uống cho các vùng rất khô, như Trung Đông. Một số quy trình khác nhau, bao gồm chưng cất, thẩm tách điện, thẩm thấu ngược và bay hơi trực tiếp, đã được phát triển cho mục đích này. Một số quá trình này đã được sử dụng trong các cơ sở lớn ở Hoa Kỳ. Mặc dù các quy trình này thành công, chi phí xử lý nước biển cao hơn nhiều so với xử lý nước ngọt.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com