Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Not very long ago, when people needed to find a job, there were several possible steps. They might begin with a look through the classified ads in the newspaper. They could go to the personnel office at various companies and fill out an application, or they could go to an employment agency. They could even find out about a job opening through word-of-mouth - from another person who had heard about it.

These days, job hunting is more complicated. The first step is to determine what kind of job you want (which sounds easier than it is) and make sure that you have the right education for it. Rapid changes in technology and science are creating many professions that never existed until recently. It is important to learn about them because one might be the perfect profession for you. The fastest-growing areas for new jobs are in computer technology and health services. Jobs in these fields usually require specific skills, but you need to find out exactly which degrees are necessary. For example, it may be surprising to learn that in the sciences, an M.S. is more marketable than a Ph.D! In other words, there are more jobs available for people with a Master of Science degree than for people with a doctorate (however, people who want to do research still need a Ph.D.)

How do people learn about "hot" new professions? How do they discover their "dream job"? Many people these days go to a career counselor. In some countries, job hopping has become so common that career counseling is now "big business". People sometimes spend large amounts of money for this advice. In Canada and the United States, high school and college students often have access to free vocational counseling services on campus. There is even a career organization, the Five O'Clock Club, which helps members to set goals. Members focus on this question: what sort of person do you want to be years from now? The members then plan their career around that goal. All career counselors - private or public - agree on one basic point: it is important for people to find a career that they love. Everyone should be able to think, "I'm having such a good time. I can't believe they're paying me to do this.”

(Adpted from “Interaction 2 Reading”, Pamela Hartmann & Elaine Kim, Mc Graw Hill)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The phrase “through word-of-mouth” in the first paragraph probably means                     .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:244133
Phương pháp giải

Giải thích:

Cụm từ "through word-of-mouth" ở đoạn đầu có thể có nghĩa là_____

A. qua điện thoai

B. bằng mắt

C. trong người

D. bằng lời

through word-of-mouth (thông qua truyền miệng) = orally

Dẫn chứng: They could even find out about a job opening through word-of-mouth - from another person who had heard about it.

Đáp án: D

Giải chi tiết

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the second paragraph, why is it important for us to learn about various professions?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:244134
Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 2, tại sao lại quan trọng đối với chúng ta khi tìm hiểu về các nghề khác nhau?

A. Bởi vì có nhiều công việc cho người có Bằng Thạc sỹ Khoa học.

B. Vì những tiến bộ kỹ thuật đã tạo ra những ngành nghề mới.

C. Bởi vì công việc trong công nghệ máy tính và các dịch vụ y tế rất phổ biến.

D. Nhằm để không bỏ lỡ những nghề nghiệp phù hợp với chúng ta.

Dẫn chứng: Rapid changes in technology and science are creating many professions that never existed until recently. It is important to learn about them because one might be the perfect profession for you.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Why does the author mention the steps of job hunting in the past in the first paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:244135
Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến các bước đi tìm việc làm trong quá khứ ở đoạn đầu tiên?

A. Để xác định quá trình săn việc.

B. Để chỉ ra rằng quá trình tìm kiếm việc làm vẫn giữ nguyên theo thời gian.

C. Nhấn mạnh rằng săn việc làm đang trở nên phức tạp hơn trong hiện tại.

D. Giải thích sự quan trọng của công việc mở

Chú thích: Job opening là công việc thỏa mãn 3 tiêu chí sau:

- Luôn có 1 vị trí trống cho công việc này

- Có thể bắt đầu công việc trong 30 ngày tới

- Nhà tuyển dụng đang tích cực tuyển vị trí này

Dẫn chứng: Not very long ago, when people needed to find a job, there were several possible steps ... These days, job hunting is more complicated.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the last paragraph, career counselling is now a “big business” due to                .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:244136
Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn cuối, tư vấn nghề nghiệp bây giờ là một "ngành nghề lớn" do____.

A. Sự gia tăng tính phổ biến của nhảy việc

B. Số tiền lớn trả cho tư vấn việc làm

C. sự xuất hiện của những nghề nghiệp đang "hot"

D. sự phát hiện ra "công việc lý tưởng"

Dẫn chứng: In some countries, job hopping has become so common that career counseling is now "big business".

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “marketable” as used in the second paragraph could be best replaced by                   _.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:244137
Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "marketable" như ở đoạn thứ hai có thể được thay thế bằng ______,

A. wanted (adj): cần đến, cần thiết

B. well-paid (adj): được trả lương cao

C. beneficial (adj): có lợi, sinh lời

D. profitable (adj): lợi nhuận cao

marketable (adj): dễ bán => wanted: cần thiết

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “them” in the second paragraph refers to                     .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:244138
Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "them" trong đoạn 2 đề cập đến_______.

A. degrees: bằng cấp

B. skills: kỹ năng

C. areas: khu vực

D. professionals: chuyên gia

Dẫn chứng: Rapid changes in technology and science are creating many professions that never existed until recently. It is important to learn about them because one might be the perfect profession for you.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the second paragraph, all of the following steps are mentioned in hunting jobs today EXCEPT                        .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:244139
Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn thứ hai, tất cả các bước sau đây được đề cập trong việc săn việc ngày nay ngoại trừ _____.

A. tìm thông tin về các kỹ năng hoặc bằng cấp cần thiết

B. học lên tiến sĩ

C. quyết định chọn một nghề nghiệp

D. tìm hiểu về các nghề nghiệp khác nhau

Dẫn chứng: Các đáp án sau có trong đoạn 2

“The first step is to determine what kind of job you want” => đáp án C

make sure that you have the right education for it” => đáp án A

“Rapid changes in technology and science are creating many professions that never existed until recently. It is important to learn about them” => đáp án D. Đáp án B không có trong bài.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that what determine one’s success in job hunting is             .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:244140
Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy luận từ bài văn rằng điều quyết định thành công của một người trong việc săn việc là ______

A. các bằng cấp hoặc kỹ năng

B. những lựa chọn của anh hay cô ấy về việc làm

C. phát hiện ra công việc mơ ước của họ

D. tư vấn nghề nghiệp của họ

Dẫn chứng: All career counselors - private or public - agree on one basic point: it is important for people to find a career that they love.

Đáp án: C

Dịch bài đọc:

Cách đây không lâu, khi mọi người cần phải tìm một công việc, có rất nhiều cách có thể thực hiện. Họ có thể bắt đầu với việc nhìn lướt qua các mục quảng cáo

trên báo. Họ có thể đến phòng nhân sự tại các công ty khác nhau và điền vào đơn xin xiệc, hoặc họ có thể đến trung tâm tuyển dụng. Họ thậm chí có thể tìm hiểu về một công việc thông qua truyền miệng - từ người khác đã nghe nói về nó.

Ngày nay, việc săn việc làm phức tạp hơn. Bước đầu tiên là xác định loại công việc mà bạn muốn (nghe có vẻ dễ dàng hơn thực sự làm) và đảm bảo rằng bạn có nền giáo dục phù hợp với nó. Những thay đổi nhanh chóng trong công nghệ và khoa học đang tạo ra nhiều ngành nghề chưa từng tồn tại cho đến gần đây. Điều quan trọng là tìm hiểu về chúng bởi vì một trong số chúng có thể là một nghề hoàn hảo cho bạn. Các lĩnh vực phát triển nhanh nhất cho các công việc mới là trong công nghệ máy tính và các dịch vụ y tế. Việc làm trong các lĩnh vực này thường đòi hỏi kỹ năng cụ thể, nhưng bạn cần phải tìm hiểu chính xác những bằng cấp cần thiết. Ví dụ, có thể đáng ngạc nhiên khi biết rằng trong khoa học, một thạc sĩ khoa học tự nhiên dễ tìm việc hơn một tiến sĩ! Nói cách khác, có nhiều việc làm hơn dành cho người có bằng thạc sĩ khoa học hơn là cho những người có bằng tiến sĩ (tuy nhiên, những người muốn nghiên cứu vẫn cần có bằng tiến sĩ)

Làm thế nào để mọi người biết về những nghề nghiệp đang "hot" hiện nay? Làm thế nào để họ khám phá ra "công việc lý tưởng của họ"? Nhiều người ngày nay tìm đến một cố vấn nghề nghiệp. Ở một số nước, việc nhảy việc trở nên phổ biến đến mức việc tư vấn nghề nghiệp giờ đây đã trở thành một ngành lớn. Đôi khi người ta dành một số tiền lớn cho lời khuyên này. Ở Canada và Hoa Kỳ, học sinh trung học và cao đẳng thường có quyền sử dụng các dịch vụ tư vấn nghề nghiệp miễn phí tại trường. Thậm chí có một tổ chức nghề nghiệp, Câu lạc bộ Five O'Clock, giúp thành viên đặt ra mục tiêu. Các thành viên tập trung vào câu hỏi này: Bạn muốntrở thành người như thế nào trong vài năm tới? Các thành viên,

 sau đó lên kế hoạch sự nghiệp của họ xung quanh mục tiêu đó. Tất cả các cố vấn nghề nghiệp - tư nhân hoặc cộng đồng - đều đồng ý về một điểm cơ bản: điều quan trọng là mọi người tìm được sự nghiệp mà họ yêu thích. Mọi người đều có thể nghĩ rằng "Tôi đang có một khoảng thời gian tuyệt vời, tôi không thể tin rằng họ đang trả tiền tôi để làm việc này."

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com