Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

The Rise of Robots

As kids, our grandparents frequently scared us by talking about how difficult life was when they were growing up. They mentioned walking miles to school in the snow, or doing hours of manual labour for little pay. Life has changed greatly since then, and it seems to get easier year by year. In fact, with the help of robots we soon might have to do much at all. But is this a good thing?

By 2030, it’s estimated that robotics will be a $10 billion business worldwide. Companies are already starting to integrate them into the workforce. The electronics manufacturer Foxconn is drawing up plans to launch a factory within the next 10 years that’s completely staffed by robot workers. Meanwhile, an American company Briggo has invented a robot that serves gourmet-quality coffee to customers. With the push of a button it will crush coffee beans, measure exact quantities of water, and even wave a steam wand to ensure customers get the perfect cream on top. Unlike human baristas, it can serve multiple drinks at once and work all day and night without a break.

Robots are also invading our homes. The Rooma is a mini-robot that vacuums rooms automatically according to a schedule. The Robomow is a device that will cut the grass for you while you sit in the shade. Then there’s the Nanda clocky, an alarm clock that makes sure that even the deepest sleepers get up on time. The clock is attached to a pair of wheels, and it will randomly move around the room. Once you finally catch it, you’re probably too awake to hit the snooze button. Although these early home robots are somewhat basic, they will likely become more capable as times goes on.

Although robots certainly help us to eliminate tedious tasks, many people are concerned about a future filled with robots. Some fear that humanity will start to decline if machines do everything for us. Others have even warned about the robot rebellion, in which robots become so smart that they may decide to turn on their masters. These ideas may seem a bit far-fetched, but there are certainly lots of questions that need to be answered before everyone opens up to the idea of a robotic future.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

How is Briggo’s invention superior to human workers?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:244921
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Sáng chế của Briggo tốt hơn công nhân con người như thế nào?

A. Có nhiều kiến thức về làm cà phê.

B. Tốt hơn trong trò chuyện.

C. Nó không bao giờ phải dừng lại.

D. Nó có thể vận hành máy móc.

Thông tin: Unlike human baristas, it can serve multiple drinks at once and work all day and night without a break. (Không giống như phục vụ là con người, nó có thể phục vụ nhiều thức uống cùng một lúc và làm việc cả ngày lẫn đêm mà không nghỉ ngơi.)

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What would happen if you pressed the snooze button?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:244922
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhấn nút “chợp mắt”?

A. Bạn sẽ phải thức dậy ngay lập tức

B. Đồng hồ báo thức sẽ tắt mãi mãi

C. Báo thức sẽ dừng, nhưng lại đổ chuông trong thời gian ngắn

D. Không có gì sẽ xảy ra cả

Thông tin: Once you finally catch it, you’re probably too awake to hit the snooze button. (Một khi bạn đã bắt được nó, bạn có thể quá tỉnh táo để nhấn nút "chợp mắt")

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following is NOT true about the concerns over roboties?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:244923
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG đúng về mối quan tâm về robot?

A. Phải mất một thời gian để mọi người chấp nhận robot.

B. Robot có thể gây hại cho con người

C. Ý tưởng về robot có vẻ xa vời.

D. Robot có thể chiếm ưu thế tại nơi làm việc.

Thông tin:

- Although these early home robots are somewhat basic, they will likely become more capable as times goes on.

- Although robots certainly help us to eliminate tedious tasks, many people are concerned about a future filled with robots. Some fear that humanity will start to decline if machines do everything for us.

- These ideas may seem a bit far-fetched

Chỉ có đáp án D là không đúng.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “tedious” in the last paragraph mostly means                        

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:244924
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "tedious" trong đoạn cuối cùng có nghĩa là

A. nhàm chán

B. khó khăn

C. thông minh

D. đắt

"tedious" = boring: tẻ nhạt, nhàm chán

Although robots certainly help us to eliminate tedious tasks, many people are concerned about a future filled with robots. (Mặc dù các robot chắc chắn giúp chúng ta loại bỏ các việc tẻ nhạt, nhiều người lo ngại về tương lai đầy robot.)

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the last paragraph mainly about?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:244925
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn cuối cùng chủ yếu là về?

A. Một số lý do khiến mọi người chưa chấp nhận robot.

B. Một câu chuyện về khoa học viễn tưởng rất thú vị về robot.

C. Cách người dân trong cộng đồng địa phương đang hỗ trợ robot.

D. Một vài robot mới nhất trên thị trường hiện nay.

Thông tin: Although robots certainly help us to eliminate tedious tasks, many people are concerned about a future filled with robots. (Mặc dù các robot chắc chắn giúp chúng ta loại bỏ các việc tẻ nhạt, nhiều người lo ngại về tương lai đầy robot.)

=> đoạn cuối là một số lý do khiến mọi người lo ngại và chưa chấp nhận robot

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the first paragraph, how is the life changed since our parents time?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:244926
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn đầu tiên, cuộc sống thay đổi như thế nào từ thời cha mẹ chúng ta?

A. Hệ thống giáo dục đã tệ hơn nhiều

B. Mọi thứ không khó khăn như trước đây

C. Trẻ em phải đi bộ xa hơn để đến trường

D. Không có thay đổi gì nhiều

Thông tin:  Life has changed greatly since then, and it seems to get easier year by year. (Cuộc sống đã thay đổi rất nhiều kể từ đó, và dường như nó trở nên dễ dàng hơn từng năm.)

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

All of the following are true about robots EXCEPT that                       

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:244927
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tất cả những điều dưới đây là đúng về robot trừ

A. chúng có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm mà không nghỉ

B. chúng có khả năng lớn hơn

C. chúng có thể lập kế hoạch để khởi tạo một câu chuyện

D. chúng có thể làm các công việc nhàm chán cho con người

Thông tin:

- Unlike human baristas, it can serve multiple drinks at once and work all day and night without a break.

- Khả năng của robot được chứng minh qua các ví dụ ở đoạn 2 và 3

- Although robots certainly help us to eliminate tedious tasks…

Chỉ có đáp án C không đúng.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

We can infer from the passage that                   

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:244928
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chúng ta có thể suy luận từ đoạn văn rằng

A. robot trong nước hiện nay có thể làm việc mà không cần bất kỳ chương trình nào

B. giao tiếp sẽ giảm với việc sử dụng robot

C. một cuộc nổi dậy của robot có thể xảy ra hàng ngày

D. robot sẽ là một ngành kinh doanh chính trước năm 2030

Thông tin: By 2030, it’s estimated that robotics will be a $10 billion business worldwide. Companies are already starting to integrate them into the workforce. (Đến năm 2030, người ta ước tính rằng robot sẽ là một kinh doanh trị giá 10 tỷ USD trên toàn thế giới. Các công ty đã bắt đầu tích hợp chúng vào lực lượng lao động.)

Đáp án:D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Khi còn là những đứa trẻ, ông bà của chúng tôi thường doạ chúng tôi bằng cách nói cuộc sống khó khăn như thế nào họ khi lớn lên. Họ đã đề cập đến việc đi hàng dặm đến trường trong tuyết, hoặc lao động chân tay để kiếm số lương ít ỏi. Cuộc sống đã thay đổi rất nhiều kể từ đó, và dường như nó trở nên dễ dàng hơn từng năm. Trên thực tế, với sự trợ giúp của robot, chúng tôi sẽ không phải làm nhiều thứ. Nhưng đây có phải là một điều tốt không?

Đến năm 2030, người ta ước tính rằng robot sẽ là một kinh doanh trị giá 10 tỷ USD trên toàn thế giới. Các công ty đã bắt đầu tích hợp chúng vào lực lượng lao động. Nhà sản xuất thiết bị điện tử Foxconn đang lên kế hoạch khởi động một nhà máy trong vòng 10 năm tới với đội ngũ nhân công robot. Trong khi đó, một công ty Mỹ Briggo đã phát minh ra một robot phục vụ cà phê chất lượng cho khách hàng. Với một nút bấm, nó sẽ nghiền nát hạt cà phê, lượng nước chính xác, và thậm chí vung cây đũa để đảm bảo khách hàng có được lớp kem hoàn hảo phía trên. Không giống như phục vụ là con người, nó có thể phục vụ nhiều thức uống cùng một lúc và làm việc cả ngày lẫn đêm mà không nghỉ ngơi.

Robot cũng đang xâm chiếm ngôi nhà của chúng ta. Rooma là một robot nhỏ hút chân không các phòng tự động theo một lịch trình. Robomow là một thiết bị sẽ cắt cỏ cho bạn trong khi bạn ngồi trong bóng râm. Sau đó, có đồng hồ Nanda, đồng hồ báo thức đảm bảo rằng ngay cả những người ngủ sâu giấc nhất cũng dậy đúng giờ. Đồng hồ được gắn vào một cặp bánh xe, và nó sẽ ngẫu nhiên di chuyển quanh phòng. Một khi bạn đã bắt được nó, bạn có thể quá tỉnh táo để nhấn nút "chợp mắt". Mặc dù các robot gia đình ban đầu có phần cơ bản, chúng có thể trở nên có khả năng hơn khi thời gian tiếp diễn.

Mặc dù các robot chắc chắn giúp chúng ta loại bỏ các việc tẻ nhạt, nhiều người lo ngại về tương lai đầy robot. Một số người lo sợ rằng nhân loại sẽ bắt đầu giảm nếu máy móc làm mọi thứ cho chúng ta. Những người khác thậm chí còn cảnh báo về cuộc nổi dậy của robot, trong đó các robot trở nên thông minh đến mức chúng có thể quyết định làm chủ. Những ý tưởng này có vẻ hơi xa vời, nhưng chắc chắn có rất nhiều câu hỏi cần được trả lời trước khi mọi người mở ra ý tưởng về một tương lai robot.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com