Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

            Continents and ocean basins represent the largest identifiable bodies on Earth. On the solid portions of the planet, the second most prominent features are flat plains, elavated plateaus, and large moutain ranges. In geography, the term "continent" refers to the surface of continuous landmasses that together comprise about 29.2% of the planet's surface. On the other hand, another definition is prevalent in the general use of the term that deals with extensive mainlands, such as Europe or Asia, that actually represent one very large landmass. Although all continents are bounded by the water bodies or high mountain ranges, isolated mainlands, such as Greenland and India-Pakistan areas are called subcontinents. In some circles, the distinction between continents and large islands lies almost exclusively in the size of a particular landmass.

            The analysis of compression and tension in the earth's crust has determined that continental structures are composed of layers that underlie continental shelves. A great deal of disagreement among geologists surrounds the issue of exactly how many layers underlie each landmass because of their distintive mineral and chemical composition. It's also quite possible that the ocean floor rests on top of unknown continents that have not yet been explored. The continental crust is believed to have been forrmed by means of a chemical reaction when lighter materials separated from heavier ones, thus settling at various levels within the crust. Assisted by the measurements of the specifics within crust formations by means of monitoring earthquakes, geologists can speculate that a chemical split occured to form the atmosphere, sea water and the crust before it solidified many centuries ago.

            Although each continent has its special features, all consist of various combinations of components that include shields, moutain belts, intracratonic basins, margins, volcanic plateaus, and blockvaulted belts. The basic differences among continents lie in the proportion and the composition of these features relative to the continent size. Climatic zones have a crucial effect on the weathering and formation of the surface features, soil erosion, soil deposition, land formation, vegetation, and human activities.

            Mountain belts are elongated narrow zones that have a characteristic folded sedimentary organization of layers. They are typically produced during substabtial crustal movements, which generate faulting and moutain building. When continental margins collide, the rise of a marginal edge leads to the formation of large moutain ranges, as explained by the plate tectonic theory. This process also accounts for the occurrence of mountain belts in ocean basins and produces evidence for the ongoing continental plate evolution.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does this passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:247455
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Đoạn văn này chủ yếu thảo luận về vấn đề gì?

A. Cấu trúc lục địa và lớp vỏ.

B. Sự trôi dạt và phân chia lục địa.

C. Phân tích khoa học về vỏ lục địa.

D. Các định nghĩa khác nhau của thuật ngữ "lục địa".

Thông tin: Continents and ocean basins represent the largest identifiable bodies on Earth... The analysis of compression and tension in the earth's crust has determined that continental structures are composed of layers that underlie continental shelves… Although each continent has its special features, all consist of various combinations of components that include shields, moutain belts, intracratonic basins, margins, volcanic plateaus, and blockvaulted belts… Mountain belts are elongated narrow zones that have a characteristic folded sedimentary organization of layers.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to tha passage, how do scientists define continents?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:247456
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn này, các nhà khoa học xác định các lục địa như thế nào?

A. Là một khối lượng đất lớn không chia tách.

B. Là các vùng đất rộng lớn.

C. Là thành phần bề mặt và các dãy núi.

D. Là cấu trúc có thể nhận diện lớn nhất.

Thông tin: In geography, the term "continent" refers to the surface of continuous landmasses that together comprise about 29.2% of the planet's surface.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "bounded" is closest in meaning to

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:247457
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích: to bound (v): vạch biên giới

to cover: bao phủ

to convene: nhóm họp

to dominate: thống trị

to delimit: phân biên giới

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The author in the passage implies that the disagreement among scientists is based on the fact that             _.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:247458
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tác giả trong đoạn văn ngụ ý rằng sự bất đồng giữa các nhà khoa học dựa trên thực tế là _____.

A. Các lục địa chịu sức ép và lực nén.

B. Các lục địa có nhiều lớp bên dưới lớp vỏ.

C. Các lục địa có nhiều thềm và mặt phẳng.

D. Các lục địa có vật chất hoá học khác nhau.

Thông tin: A great deal of disagreement among geologists surrounds the issue of exactly how many layers underlie each landmass because of their distincive mineral and chemical composition.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, what are the differences in the structure of continents?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:247459
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, sự khác biệt trong cấu trúc lục địa là gì?

A. Các cấu trúc riêng biệt của các yếu tố của chúng.

B. Tỷ lệ các thành phần chính và kích thước tương đối của chúng.

C. Các vùng khí hậu và ảnh hưởng của chúng đến các cấu trúc bề mặt.

D. Kích thước tỷ lệ của các lục địa với nhau.

Thông tin: The basic differences among continents lie in the proportion and the composition of these features relative to the continent size.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The phrase "This process" refers to    _.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:247460
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Cụm từ “This process” đề cập đến _____.

A. Sự gia tăng của ranh giới.

B. Các dãy núi.

C. Lý thuyết kiến tạo mảng.

D. Sự va chạm lục địa.

Thông tin: When continental margins collide, the rise of a marginal edge leads to the formation of large moutain ranges, as explained by the plate tectonic theory. This process also accounts for the occurrence of mountain belts in ocean basins and produces evidence for the ongoing continental plate evolution.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "evidence" in the last line is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:247461
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích: evidence (n): bằng chứng

A. confirmation (n): xác nhận           

B. eventuality (n): sự ngẫu nhiên                              

C. challenge (n): thử thách                

D. exemplification (n): minh họa

=> confirmation = evidence

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

            Các lục địa và các lưu vực đại dương đại diện cho bộ phậm có thể nhận dạng lớn nhất trên trái đất. Trên phần rắn của trái đất, các cấu trúc nổi bật thứ hai là đồng bằng, cao nguyên, và dãy núi lớn. Trong địa lý, thuật ngữ "lục địa" đề cập đến bề mặt của các liên lục địa liên tục chiếm khoảng 29,2% bề mặt của hành tinh. Mặt khác, một định nghĩa khác phổ biến trong việc sử dụng chung thuật ngữ liên quan đến các lục địa rộng lớn, chẳng hạn như châu Âu hoặc châu Á, thực sự đại diện cho một vùng đất rất lớn. Mặc dù tất cả các lục địa bị bao phủ bởi các vùng nước hoặc các dãy núi cao, các lục địa bị cô lập, chẳng hạn như vùng Greenland và Ấn Độ-Pakistan, được gọi là tiểu lục địa. Trong một số vòng tròn, sự phân biệt giữa các lục địa và các hòn đảo lớn hầu như chỉ có quy mô của một vùng đất cụ thể.

            Việc phân tích sức ép và sức nén trong lớp vỏ trái đất đã xác định rằng cấu trúc lục địa bao gồm các lớp nằm dưới lớp thềm lục địa. Rất nhiều bất đồng giữa các nhà địa chất xung quanh vấn đề xác định chính xác có bao nhiêu lớp nền tảng cho từng vùng đất do khoáng chất và thành phần hóa học riêng biệt của chúng. Cũng có thể là đại dương nằm trên những lục địa chưa biết chưa được khám phá. Lớp vỏ lục địa được cho là đã bị tràn ngập bởi phản ứng hóa học khi các vật liệu nhẹ tách ra khỏi các lớp nặng hơn, do đó lắng xuống các mức độ khác nhau trong lớp vỏ. Các nhà địa chất học có thể suy đoán rằng một sự phân tách hóa học xảy ra để tạo thành bầu khí quyển, nước biển và vỏ trái đất trước khi nó đông lại nhiều thế kỷ trước.

            Mặc dù mỗi châu lục có các đặc điểm đặc biệt, tất cả đều bao gồm các kết hợp các thành phần bao gồm khiên, đai cao su, các lưu vực intracratonic, lề, cao nguyên núi lửa, và các đai bị chặn. Sự khác biệt cơ bản giữa các châu lục nằm trong tỷ lệ và thành phần của các đặc tính này liên quan đến kích cỡ lục địa. Các vùng khí hậu có ảnh hưởng quan trọng đến thời tiết và sự hình thành các đặc tính bề mặt, xói mòn đất, lắng đọng đất, hình thành đất đai, thực vật và các hoạt động của con người.

            Vành đai núi trải dài qua các vùng rộng lớn có các tổ hợp trầm tích đặc trưng của lớp. Chúng thường được sản xuất trong quá trình chuyển động vỏ trái đất, gây ra sự xây dựng đứt gãy và xây dựng. Khi biên giới lục địa va chạm, sự gia tăng của cạnh biên tạo ra các dãy núi lớn như đã giải thích bởi lý thuyết kiến tạo mảng. Quá trình này cũng giải thích cho sự xuất hiện của các vành đai núi trong các lưu vực đại dương và tạo ra bằng chứng cho sự phát triển của lục địa đang diễn ra.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com