Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 28 to 34.

Therapeutic cloning

Korea’s recent unveiling of the world’s first cloned dog was welcomed by King Chow, assistant professor of biotechnology at the Hong Kong University of Science and Technology, but he also warned that we need to be on guard against possible reproductive cloning. Professor Chow went on to explain that, “The development of the technology is a good thing in itself but how we monitor it and who we allow to use it will be of great importance”.

Professor Chow is one of many academics who feel that a clear line must be drawn between reproductive cloning and therapeutic cloning. Therapeutic cloning involves the use of embryonic stem cells to develop human cells or organs that can be used to cure diseases such as Parkinson’s and diabetes. People in wheelchairs may be able to walk again thanks to this technology as scientists believe that they can clone new cells to repair back and neck injuries.

Reproductive cloning

Reproductive cloning involves implanting a cloned embryo into a uterus in the hope of producing a healthy foetus. A company called Clonaid claims to have successfully cloned thirteen human babies. They say that all of the babies are healthy and are in various location including Hong Kong, UK, Spain and Brazil. Clonaid states that they are using human cloning to assist infertile couples, homosexual couples and families who have lost a beloved relative.

The same technology can be used for animal cloning. If endangered species such as the giant panda and Sumatran tiger could be cloned, they could be saved from extinction. Livestock such as cows could also be cloned to allow farmers to reproduce cattle that produce the best meat and most milk. This could greatly help developing countries where cows produce significantly less meat and milk.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:248075
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu bàn về vấn đề gì?

A. Sự phát triển của công nghệ có thể được giám sát như thế nào.

B. Nhân bản con người khác như thế nào là nhân bản nhân bản động vật.

C. Một nhà khoa học nổi tiếng làm việc về công nghệ nhân bản.

D. Hai loại công nghệ nhân bản con người khác nhau.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:248076
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều sau đây KHÔNG đúng?

A. Công nghệ nhân bản có thể giúp chữa thương tích ở cổ và lưng.

B. Con chó đầu tiên được nhân bản ở Hàn Quốc.

C. Nhiều nước có thể sử dụng công nghệ nhân bản để sản xuất nhiều thịt và sữa hơn.

D. Bệnh tiểu đường không thể chữa được bằng cách sử dụng công nghệ nhân bản.

Dẫn chứng: Therapeutic cloning involves the use of embryonic stem cells to develop human cells or organs that can be used to cure diseases such as Parkinson’s and diabetes.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “assist” in paragraph 3 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:248077
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ nào gần nghĩa với từ “assist” ở đoạn 3?

Assist (v): giúp đỡ

Hinder (v): cản trở

Help (v): giúp đỡ

Contribute (v): cống hiến

Cure (v): chữa lành

=>  Assist = Help

Dẫn chứng: Clonaid states that they are using human cloning to assist infertile couples, homosexual couples and families who have lost a beloved relative.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “unveiling” in paragraph 1 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:248078
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “unveiling” ở đoạn 1 gần nghĩa với _____

Unveiling (n): sự tiết lộ, giới thiệu

Entrance (n): lối vào

Introduction (n): giới thiệu

Opening (n): khai mạc

Promotion (n): sự thăng tiến

ð  Unveiling = Introduction

Tạm dịch: Korea’s recent unveiling of the world’s first cloned dog was welcomed by King Chow, assistant professor of biotechnology at the Hong Kong University of Science and Technology, but he also warned that we need to be on guard against possible reproductive cloning.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, who is King Chow?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:248079
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, King Chow là ai?

A. Một nhà khoa học đã khám phá ra công nghệ nhân bản.

B. Một giáo sư về công nghệ sinh học.

C. Một bác sĩ Parkinson nổi tiếng.

D. Một chuyên gia nhân bản điều trị.

Dẫn chứng: Korea’s recent unveiling of the world’s first cloned dog was welcomed by King Chow, assistant professor of biotechnology at the Hong Kong University of Science and Technology, but he also warned that we need to be on guard against possible reproductive cloning.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what animals are in danger of extinction?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:248080
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 4, những động vật nào có nguy cơ tuyệt chủng?

A. bò

B. gấu trúc khổng lồ

C. tất cả các giống hổ

D. gia súc

Dẫn chứng: If endangered species such as the giant panda and Sumatran tiger could be cloned, they could be saved from extinction. L

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:248081
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "it" trong đoạn 2 đề cập đến ______.

A. sinh sản nhân bản

B. sự phát triển của công nghệ nhân bản

C. đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông

D. con chó được nhân bản đầu tiên.

Dẫn chứng: Professor Chow went on to explain that, “The development of the technology is a good thing in itself but how we monitor it and who we allow to use it will be of great importance”.

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Nhân bản điều trị

Ông King Chow, trợ lý giáo sư về công nghệ sinh học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông hoan nghênh việc Hàn Quốc công bố con chó nhân bản đầu tiên trên thế giới, nhưng ông cũng cảnh báo rằng chúng ta cần phải bảo vệ việc nhân bản vô tính có khả năng sinh sản. Giáo sư Chow tiếp tục giải thích rằng, "Sự phát triển của công nghệ này là một điều tốt đẹp, nhưng chúng tôi giám sát nó như thế nào và chúng tôi cho phép sử dụng nó như thế nào sẽ rất quan trọng".

Giáo sư Chow là một trong nhiều học giả cảm thấy rằng cần phải có một con đường rõ ràng giữa nhân bản sinh sản và nhân bản điều trị. Liệu pháp nhân bản bao gồm việc sử dụng tế bào gốc phôi để phát triển tế bào hoặc các cơ quan của con người có thể được sử dụng để chữa bệnh như bệnh Parkinson và bệnh tiểu đường. Những người ngồi trên xe lăn có thể đi lại được nhờ công nghệ này vì các nhà khoa học tin rằng họ có thể nhân bản các tế bào mới để chữa các vết thương ở lưng và cổ.

Sinh sản vô tính

Sinh sản nhân bản bao gồm cấy ghép phôi nhân tạo vô tính vào tử cung với hy vọng tạo ra một bào thai khỏe mạnh. Một công ty được gọi là Clonaid tuyên bố đã thành công trong việc nhân bản mười ba con người. Họ nói rằng tất cả các em bé đều khỏe mạnh và đang ở các vị trí khác nhau bao gồm Hồng Kông, Anh, Tây Ban Nha và Brazil. Clonaid nói rằng họ đang sử dụng nhân bản  để giúp đỡ các cặp vợ chồng vô sinh, cặp vợ chồng đồng tính và gia đình đã mất đi người thân yêu.

Cùng một công nghệ có thể được sử dụng để nhân bản động vật. Nếu những loài nguy cấp như gấu trúc và hổ Sumatra có thể được nhân bản, chúng có thể được cứu thoát khỏi sự tuyệt diệt. Chăn nuôi gia súc như bò cũng có thể được nhân bản để cho phép người nông dân sản xuất ra gia súc sản xuất thịt và sữa tốt nhất. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho các nước đang phát triển nơi mà bò sản xuất ít thịt và sữa.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com