Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

FOOD CHAINS

Originally, the idea of a "food chain" was developed by a scientist named Charles Elton in 1927. Elton described a general food chain in terms of where plantsand animals get their energy. He started with plants, which get energy from sunlight. Next, plant-eating animals get their energy from eating other plants. At the next level of the chain, meat-eating animals get their energy from eating other animals. Elton's idea of a "chain" related to the concept that all these animals are linked together by what they eat. Anything that affects one part of the chain affects all of the other parts in the chain. The first part of the chain, plants, is called the producer. All of the parts of the chain above the producer are called consumers.

Here is a simple example of a food chain. Grass uses sunlight to produce sugars and proteins so that it can grow. Rabbits eat the grass and get energy from it. Foxes eat rabbits and get energy from them. Foxes are at the "top" of this food chain because nothing eats them. Now imagine that a farmer plows up the field of grass where the rabbits usually eat. Some of the rabbits might die. Others will probably move to another location to find food. In either case, there are fewer rabbits. This means less food for the foxes. Thus, the foxes depend on the grass in a way, even though they don't eat the grass directly.

A In the natural world, of course, there are no simple food chains like this. Rabbits eat lots of plants besides grass. B Foxes eat lots of things besides rabbits. C Additionally, there are lots of other things in nature that eat grass and rabbits! D

However, that does not mean the idea of a simple food chain is not important. Food chains are still a useful concept to consider, even if they are an oversimplification of reality. Take, for example, the case of DDT’s effect on animals. In the 1960s, DDT, a common pesticide at that time, was used a lot by farmers. Farmers only used a little at a time, so large animals were not harmed. However, once DDT was used in a field, it did not go away. Whenever it was used, DDT just stayed in the environment. Eventually, rain washed it into rivers and lakes. Plankton, a tiny water organism, absorbed the DDT. Then, fish ate the plankton. There was not much DDT in one bit of plankton, but small fish consumed many little bits of plankton. Then, larger fish ate lots of the smaller fish. So, the concentration of DDT in the larger fish became higher. Then, birds such as the osprey ate larger quatities of the larger fish.

In the end, compared to the concentration of DDT in plankton, the concentration of DDT in osprey was 10 million times greater! The DDT did not kill the osprey, though. It just made the female osprey lay eggs with very thin shells. The shells were so thin that when the mother sat on the eggs, they broke. Thus the osprey population became greatly reduced before rebounding to today’s levels.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is true about Elton's idea of food chains?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:255749
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây là đúng về ý tưởng về chuỗi thức ăn của Elton?

A. Ông chỉ quan sát thực vật và động vật gần nhà của mình.

B. Các nhà khoa học khác tại thời điểm đó bác bỏ ý tưởng của Elton.

C. Các chuỗi bắt đầu với thực vật.

D. Họ đo năng lượng được lưu trữ trong thực phẩm.

Thông tin: Elton described a general food chain in terms of where plants and animals get their energy. He started with plants, which get energy from sunlight.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

As used in paragraph 2, what is the meaning of the word "field"?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:255750
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Được sử dụng trong đoạn 2, ý nghĩa của từ "field" là gì?

A. Một mảnh đất trồng thực vật

B. Một lĩnh vực nghiên cứu

C. Một nơi để chơi trò chơi

D. Một khu vực mà có thể nhìn thấy

"field": ruộng, một mảnh đất trồng thực vật

Now imagine that a farmer plows up the field of grass where the rabbits usually eat.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng một nông dân cày ruộng cỏ nơi thỏ thường ăn.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does "others" in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:255751
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

"Others" trong đoạn 2 đề cập đến cái gì?

A. nông dân

B. chuỗi thức ăn

C. cáo

D. thỏ

“Others” đề cập đến rabbits: Some of the rabbits might die. Others will probably move to another location to find food. (Một số thỏ có thể chết. Một số khác có thể sẽ di chuyển đến một địa điểm khác để tìm thức ăn.)

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

In paragraph 3, what does the author imply?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:255752
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn 3, tác giả ngụ ý điều gì?

A. Động vật không ăn các động vật khác

B. Các chuỗi thức ăn đơn giản bị hạn chế như thế nào

C. Mối quan hệ của thỏ và cáo

D. Cách dạy các chuỗi thức ăn cho trẻ em

Thông tin:

- In the natural world, of course, there are no simple food chains like this.

- Therefore, when trying to describe the real world, it is more appropriate to think of food webs rather than food chains.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Why does the author mention DDT in reference to food chains?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:255753
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến DDT liên quan đến chuỗi thức ăn?

A. Để so sánh hiệu quả của hóa chất này đối với người sản xuất và người tiêu dùng

B. Để giải thích tại sao người tiêu dùng đôi khi trở nên không còn đam mê

C. Để minh họa sự phức tạp thực sự của thiên nhiên

D. Để cho thấy khái niệm chuỗi thức ăn đơn giản có thể hữu ích như thế nào

Thông tin: However, that does not mean the idea of a simple food chain is not important. Food chains are still a useful concept to consider, even if they are an oversimplification of reality.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Why did large fish in rivers and lakes have high concentrations of DDT in their bodies?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:255754
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao cá lớn ở sông và hồ có nồng độ DDT cao trong cơ thể?

A. Cá lớn ăn cá nhỏ có DDT trong đó

B. Cá lớn đẻ trứng trong sinh vật phù du có DDT trong đó

C. Cá lớn sản xuất tự nhiên ra DDT

D. Cá lớn bơi trong nước có DDT trong đó

Thông tin: Then, fish ate the plankton. There was not much DDT in one bit of plankton, but small fish consumed many little bits of plankton. Then, larger fish ate lots of the smaller fish. So, the concentration of DDT in the larger fish became higher.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Where would the following sentence best fit in the paragraph 3? Therefore, when trying to describe the real world, it is more appropriate to think of food webs rather than food chains.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:255755
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chỗ nào có thể điền câu này hợp lý nhất trong đoạn 3?

“Do đó, khi cố gắng mô tả thế giới thực, thích hợp hơn khi nghĩ về mạng lưới thức ăn thay vì chuỗi thức ăn.”

Câu này là câu kết luận sau những ví dụ của đoạn 3

Đáp án:D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ban đầu, ý tưởng về một "chuỗi thức ăn" được phát triển bởi một nhà khoa học tên là Charles Elton vào năm 1927. Elton đã mô tả một chuỗi thức ăn tổng quát về nơi thực vật và động vật lấy năng lượng của chúng. Ông bắt đầu với thực vật, lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Tiếp theo, động vật ăn thực vật lấy năng lượng từ việc ăn các thực vật khác. Ở cấp độ tiếp theo của chuỗi, động vật ăn thịt lấy năng lượng từ việc ăn các động vật khác. Ý tưởng của Elton về một "chuỗi" liên quan đến khái niệm rằng tất cả những động vật này được liên kết với nhau bằng những gì chúng ăn. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến một phần của chuỗi sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận khác trong chuỗi. Bộ phận đầu tiên của chuỗi, thực vật, được gọi là loài sản xuất. Tất cả các bộ phận của chuỗi bên trên loài sản xuất được gọi là loài tiêu thụ.

Đây là một ví dụ đơn giản về chuỗi thức ăn. Cỏ sử dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất đường và protein để nó có thể phát triển. Thỏ ăn cỏ và lấy năng lượng từ nó. Cáo ăn thỏ và lấy năng lượng từ chúng. Con cáo đang ở "hàng đầu" của chuỗi thức ăn này bởi vì không có gì ăn chúng. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng một nông dân cày ruộng cỏ nơi thỏ thường ăn. Một số thỏ có thể chết. Một số khác có thể sẽ di chuyển đến một địa điểm khác để tìm thức ăn. Trong cả hai trường hợp, có ít thỏ hơn. Điều này có nghĩa là ít thức ăn hơn cho cáo. Do đó, những con cáo phụ thuộc vào cỏ, mặc dù chúng không ăn cỏ trực tiếp.

Trong thế giới tự nhiên, tất nhiên, không có chuỗi thức ăn đơn giản như thế này. Thỏ ăn nhiều thực vật ngoài cỏ. Cáo ăn nhiều thứ ngoài thỏ. Ngoài ra, có rất nhiều thứ khác trong tự nhiên ăn cỏ và thỏ! Do đó, khi cố gắng mô tả thế giới thực, thích hợp hơn khi nghĩ về mạng lưới thức ăn thay vì chuỗi thức ăn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ý tưởng về một chuỗi thức ăn đơn giản không quan trọng. Chuỗi thức ăn vẫn là một khái niệm hữu ích để xem xét, ngay cả khi chúng là một sự đơn giản hóa thực tế. Ví dụ, trường hợp ảnh hưởng của DDT lên động vật. Vào những năm 1960, DDT, một loại thuốc trừ sâu phổ biến vào thời điểm đó, đã được nông dân sử dụng rất nhiều. Nông dân chỉ sử dụng một chút tại một thời điểm, vì vậy động vật lớn không bị hại. Tuy nhiên, một khi DDT đã được sử dụng trong một đồng ruộng, nó không biến mất. Một khi nó được sử dụng, DDT sẽ ở trong môi trường. Cuối cùng, mưa rửa trôi nó vào sông và hồ. Sinh vật phù du, một sinh vật nhỏ dưới nước, hấp thụ DDT. Sau đó, cá ăn các sinh vật phù du. Không có nhiều DDT trong một sinh vật phù du, nhưng cá nhỏ tiêu thụ nhiều sinh vật phù du. Sau đó, cá lớn hơn ăn nhiều cá nhỏ hơn. Vì vậy, nồng độ DDT trong cá lớn hơn trở nên cao hơn. Sau đó, các loài chim như hải âu ăn nhiều cá lớn hơn.

Cuối cùng, so với nồng độ DDT ở sinh vật phù du, nồng độ DDT ở hải âu lớn gấp 10 triệu lần! Tuy nhiên, DDT không giết chết hải âu. Nó chỉ làm hải âu mái cái đẻ trứng với vỏ rất mỏng. Vỏ mỏng đến mức khi người mẹ ngồi trên trứng, chúng vỡ vụn. Vì vậy, dân số hải âu đã giảm đáng kể trước khi hồi phục trở lại mức của ngày hôm nay.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com