Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

The ocean bottom - a region nearly 2.5 times greater than the total land area of the Earth - is a vast frontier that even today is largely unexplored and uncharted. Until about a century ago, the deep-ocean floor was completely inaccessible, hidden beneath waters averaging over 3,600 meters deep. Totally without light and subjected to intense pressures hundreds of times greater than at the Earth's surface, the deep-ocean bottom is a hostile environment to humans, in some ways as forbidding and remote as the void of outer space.

 Although researchers have taken samples of deep-ocean rocks and sediments for over a century, the first detailed global investigation of the ocean bottom did not actually start until 1968, with the beginning of the National Science Foundation's Deep Sea Drilling Project (DSDP).Using techniques first developed for the offshore oil and gas industry, the DSDP's drill ship, the Glomar Challenger, was able to maintain a steady position on the ocean's surface and drill in very deep waters, extracting samples of sediments and rock from the ocean floor.

 The Glomar Challenger completed 96 voyages in a 15-year research program that ended in November 1983. During this time, the vessel logged 600,000 kilometers and took almost 20,000 core samples of seabed sediments and rocks at 624 drilling sites around the world. The Glomar Challenger's core samples have allowed geologists to reconstruct what the planet looked like hundred of millions of years ago and to calculate what it will probably look like millions of years in the future. Today, largely on the strength of evidence gathered during the Glomar Challenger's voyages, nearly all earth scientists agree on the theories of plate tectonics and continental drift that explain many of the geological processes that shape the Earth.

 The cores of sediment drilled by the Glomar Challenger have also yielded information critical to understanding the world's past climates. Deep-ocean sediments provide a climatic record stretching back hundreds of millions of years, because they are largely isolated from the mechanical erosion and the intense chemical and biological activity that rapidly destroy much land-based evidence of past climates. This record has already provided insights into the patterns and causes of past climatic change - information that may be used to predict future climates.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word "they" in paragraph 4 refers to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256288
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "they" trong đoạn 4 đề cập đến

A. khí hậu

B. trầm tích

C. lõi

D. năm

"they" đề cập đến “sediments”: Deep-ocean sediments provide a climatic record stretching back hundreds of millions of years, because they are largely isolated from the mechanical erosion and the intense chemical and biological activity…

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "strength" in paragraph 3 is closest in meaning to 

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:256289
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "strength" trong đoạn 3 gần nhất có nghĩa là

A. độ bền

B. mục đích

C. cơ sở

D. khám phá

"strength" ~ “basis”: cơ sở

Today, largely on the strength of evidence gathered during the Glomar Challenger's voyages, nearly all earth scientists agree on the theories of plate tectonics and continental drift that explain many of the geological processes that shape the Earth.

(Ngày nay, chủ yếu dựa trên cơ sở các bằng chứng thu thập được trong chuyến đi của Glomar Challenger, gần như tất cả các nhà khoa học trái đất đều đồng ý về các lý thuyết về kiến tạo địa tầng và trôi dạt lục địa giải thích nhiều quá trình địa chất hình thành trái đất.)

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "extracting" in paragraph 2 is closest in meaning to 

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256290
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "extracting" trong đoạn 2 gần nhất có nghĩa là

A. lấy ra

B. phá vỡ

C. định vị

D. phân tích

"extracting" = removing: lấy ra

the Glomar Challenger, was able to maintain a steady position on the ocean's surface and drill in very deep waters, extracting samples of sediments and rock from the ocean floor.

(Glomar Challenger, có thể duy trì vị trí ổn định trên bề mặt đại dương và khoan trong vùng nước sâu, lấy mẫu trầm tích và đá từ đáy đại dương.)

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "inaccessible" in paragraph 1 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256291
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "inaccessible" trong đoạn 1 gần nhất có nghĩa là

A. không thể với tới

B. không an toàn

C. không sử dụng được

D. không thể nhận ra

"inaccessible" = unreachable: không thể với tới, tiếp cận

Until about a century ago, the deep-ocean floor was completely inaccessible, hidden beneath waters averaging over 3,600 meters deep.

(Cho đến khoảng một thế kỷ trước, đáy đại dương sâu thẳm là hoàn toàn không thể tiếp cận, ẩn dưới các vùng nước trung bình sâu 3.600 mét.)

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned in the passage as being a result of the Deep Sea Drilling Project?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:256292
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn như là kết quả của Dự án khoan biển sâu?

A. Các nhà địa chất đã có thể xác định bề ngoài của Trái đất hàng trăm triệu năm trước.

B. Hai lý thuyết địa chất trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn bởi các nhà khoa học.

C. Các nhà địa chất quan sát các dạng sinh vật biển chưa từng thấy trước đây.

D. Thông tin đã được tiết lộ về những thay đổi khí hậu trong quá khứ của Trái Đất.

Thông tin:

- The Glomar Challenger's core samples have allowed geologists to reconstruct what the planet looked like hundred of millions of years ago

- nearly all earth scientists agree on the theories of plate tectonics and continental drift that explain many of the geological processes that shape the Earth.

- Deep-ocean sediments provide a climatic record stretching back hundreds of millions of years, because they are largely isolated from the mechanical erosion and the intense chemical and biological activity that rapidly destroy much land-based evidence of past climates.

Chỉ có đáp án C là không được đề cập

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE of the Glomar Challenger?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:256293
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây là ĐÚNG về Glomar Challenger?

A. Nó là một loại tàu ngầm.

B. Đó là một dự án đang diễn ra.

C. Nó đã đi trên hơn 100 chuyến đi.

D. Nó thực hiện chuyến đi DSDP đầu tiên vào năm 1968.

Thông tin: The Glomar Challenger completed 96 voyages in a 15-year research program that ended in November 1983.

Kết thúc năm 1983 và kéo dài 15 năm, vậy năm bắt đầu là 1968

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256294
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Khí hậu của trái đất hàng triệu năm trước

B. Nghiên cứu chi tiết đầu tiên ở đáy đại dương

C. Dự đoán của các nhà địa chất cho môi trường tương lai của Trái đất

D. Đời sống biển sâu trong đại dương

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The Deep Sea Drilling Project was significant because it was

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256295
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Dự án khoan biển sâu rất quan trọng vì nó

A. là một nỗ lực để tìm nguồn dầu khí mới

B. là cuộc thăm dò mở rộng đầu tiên của đáy đại dương

C. bao gồm các nhà địa chất từ khắp nơi trên thế giới

D. được tài trợ hoàn toàn bởi ngành công nghiệp dầu khí

Thông tin: the first detailed global investigation of the ocean bottom did not actually start until 1968, with the beginning of the National Science Foundation's Deep Sea Drilling Project (DSDP)

Đáp án:B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Đáy đại dương - một khu vực lớn hơn gần 2,5 lần tổng diện tích đất của trái đất - là một biên giới rộng lớn mà ngay cả ngày nay phần lớn chưa được khám phá và thám hiểm. Cho đến khoảng một thế kỷ trước, đáy đại dương sâu thẳm là hoàn toàn không thể tiếp cận, ẩn dưới các vùng nước trung bình sâu 3.600 mét. Hoàn toàn không có ánh sáng và chịu áp suất cao gấp hàng trăm lần bề mặt Trái Đất, đáy đại dương sâu thẳm là một môi trường thù địch đối với con người, ở một số phương diện giống như đáng sợ và xa xôi như khoảng không của không gian ngoài trái đất.

 Mặc dù các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu đá và trầm tích của đại dương sâu trong hơn một thế kỷ, cuộc điều tra toàn cầu chi tiết đầu tiên về đáy đại dương đã không thực sự bắt đầu cho đến năm 1968, với sự bắt đầu của Dự án khoan biển sâu của Quỹ khoa học quốc gia (DSDP). Sử dụng các kỹ thuật đầu tiên được phát triển cho ngành dầu khí ngoài khơi, tàu khoan của DSDP, Glomar Challenger, có thể duy trì vị trí ổn định trên bề mặt đại dương và khoan trong vùng nước sâu, lấy mẫu trầm tích và đá từ đáy đại dương.

 Glomar Challenger đã hoàn thành 96 chuyến đi trong một chương trình nghiên cứu kéo dài 15 năm đã kết thúc vào tháng 11 năm 1983. Trong thời gian này, tàu đã khai thác 600.000 km và lấy gần 20.000 mẫu trầm tích và đá đáy biển tại 624 khu vực khoan trên toàn thế giới. Các lõi của mẫu đá trầm tích của Glomar Challenger đã cho phép các nhà địa chất tái tạo lại hành tinh trông như thế nào hàng trăm triệu năm trước và tính toán nó có thể trông như thế nào ở hàng triệu năm trong tương lai. Ngày nay, chủ yếu dựa trên cơ sở các bằng chứng thu thập được trong chuyến đi của Glomar Challenger, gần như tất cả các nhà khoa học trái đất đều đồng ý về các lý thuyết về kiến tạo địa tầng và trôi dạt lục địa giải thích nhiều quá trình địa chất hình thành trái đất.

 Lõi trầm tích được khoan bởi Glomar Challenger cũng mang lại thông tin quan trọng để hiểu được khí hậu trong quá khứ của thế giới. Trầm tích đại dương sâu cung cấp một ghi chép khí hậu kéo dài hàng trăm triệu năm, bởi vì chúng bị cô lập phần lớn bởi sự xói mòn cơ học và hoạt động sinh học và hóa học mãnh liệt tiêu diệt nhanh chóng nhiều bằng chứng về khí hậu. Ghi chép này đã cung cấp thông tin chi tiết về các mẫu và nguyên nhân của sự thay đổi khí hậu trong quá khứ - thông tin có thể được sử dụng để dự đoán khí hậu trong tương lai.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com