Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Ancient people made clay pottery because they needed it for their survival. They used the pots they made for cooking, storing food, and carrying things from place to place. Pottery was so important to early cultures that scientists now study it to learn more about ancient civilizations. The more advanced the pottery in terms of decoration, materials, glazes and manufacture, the more advanced the culture itself. The artisan who makes pottery in North America today utilizes his or her skill and imagination to create items that are beautiful as well as functional, transforming something ordinary into something special and unique. The potter uses one of the Earth's most basic materials, clay. Clay can be found almost everywhere. Good pottery clay must be free from all small stones and other hard materials that would make the potting process difficult. Most North American artisan-potters now purchase commercially processed clay, but some find the clay they need right in the earth, close to where they work.

The most important tools potters use are their own hand; however, they also use wire loop tools, wooden modeling tools, plain wire, and sponges. Plain wire is used to cut away the finished pot from its base on the potter's wheel. After a finished pot is dried of all its moisture in the open air, it is placed in a kiln and fired. The first firing hardens the pottery, and it is then ready to be glazed and fired again. For areas where they do not want any glaze, such as the bottom of the pot, artisans paint on melted wax that will later burn off in the kiln. They then pour on the liquid glaze and let it run over the clay surface, making any kind of decorative pattern that they want.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word "pattern" in paragraph 3 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256319
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "pattern" trong đoạn 3 gần nhất có nghĩa là

A. màu

B. thiết kế

C. chất lỏng

D. câu đố

"pattern" = design: mẫu, thiết kế

They then pour on the liquid glaze and let it run over the clay surface, making any kind of decorative pattern that they want.

(Sau đó đổ vào men chất lỏng và để cho nó chảy trên bề mặt đất sét, tạo bất kỳ loại mẫu trang trí nào họ muốn.)

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that clay is processed commercially in order to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256320
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nó có thể được suy ra từ bài văn, đất sét được xử lý thương mại để

A. làm cho nó khô đều hơn

B. loại bỏ các chất cứng

C. làm cho nó dễ dàng hơn để tô màu

D. ngăn chặn men dính vào nhau

Thông tin: Good pottery clay must be free from all small stones and other hard materials that would make the potting process difficult. Most North American artisan-potters now purchase commercially processed clay

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following can be learned about an ancient civilization by examining its pottery?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256321
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây có thể được biết về một nền văn minh cổ đại bằng cách kiểm tra đồ gốm của nó?

A. Giai đoạn phát triển của nó

B. Dân số của nó

C. Vị trí địa lý của nó

D. Thực phẩm ưa thích của nó

Thông tin: The more advanced the pottery in terms of decoration, materials, glazes and manufacture, the more advanced the culture itself.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in the passage as a way that ancient people used pottery?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256322
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn như cách người cổ đại sử dụng đồ gốm?

A. Để nấu ăn

B. Để giặt quần áo

C. Để giữ thức ăn

D. Để vận chuyển vật thể

Thông tin: They used the pots they made for cooking, storing food, and carrying things from place to place.

Chỉ có đáp án B là không được đề cập.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:256323
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận gì?

A. Việc đào tạo một nghệ nhân.

B. Thủ công mỹ nghệ của các nền văn minh cổ đại.

C. Các loại đất sét khác nhau.

D. Việc chế tạo đồ gốm.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word "it" in paragraph 1 refers to _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:256324
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "it" trong đoạn 1 đề cập đến _____.

A. văn hóa

B. đất sét

C. gốm

D. sự sống

"it" đề cập đến “pottery”: Pottery was so important to early cultures that scientists now study it to learn more about ancient civilizations.

(Đồ gốm quan trọng đối với các nền văn hóa cổ đại đến mức các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu nó để tìm hiểu thêm về các nền văn minh cổ đại.)

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word "basic" in paragraph 1 is closest in meaning to which of the following?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256325
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "basic"trong đoạn 1 gần nhất có nghĩa gì?

A. cơ bản

B. đa năng

C. quen thuộc

D. bẩn

"basic" = fundamental: cơ bản

The potter uses one of the Earth's most basic materials, clay.

(Người thợ gốm sử dụng một trong những vật liệu cơ bản nhất của đất, đất sét.)

Đáp án:A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Người cổ đại làm gốm đất sét vì họ cần nó cho sự sống của họ. Họ dùng những cái nồi họ tạo ra để nấu, cất giữ thực phẩm và mang theo đồ vật từ nơi này đến nơi khác. Đồ gốm quan trọng đối với các nền văn hóa cổ đại đến mức các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu nó để tìm hiểu thêm về các nền văn minh cổ đại. Đồ gốm càng tiên tiến về trang trí, vật liệu, men và sản xuất, thì bản thân văn hóa đó càng tiên tiến hơn. Nghệ nhân làm gốm ở Bắc Mỹ ngày nay sử dụng kỹ năng và trí tưởng tượng của mình để tạo ra những vật phẩm đẹp cũng như nhiều chức năng, biến một thứ gì đó bình thường thành thứ gì đó đặc biệt và độc đáo. Người thợ gốm sử dụng một trong những vật liệu cơ bản nhất của đất, đất sét. Đất sét có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Đất sét làm gốm tốt phải không có các loại đá nhỏ và các vật cứng khác làm cho quá trình làm gốm trở nên khó khăn. Hầu hết các thợ gốm nghệ nhân Bắc Mỹ hiện đang mua đất sét được chế biến thương mại, nhưng một số tìm thấy đất sét họ cần ngay trong đất, gần nơi họ làm việc.

Công cụ quan trọng nhất thợ gốm sử dụng là tay của họ; tuy nhiên, họ cũng sử dụng các công cụ vòng lặp dây, công cụ tạo mô hình bằng gỗ, dây kim loại trơn và bọt biển. Dây kim loại trơn được sử dụng để cắt bỏ các nồi đã hoàn thành từ móng của nó trên bánh xe của thợ gốm. Sau khi hoàn thành nồi được sấy khô trong không khí mở, nó được đặt trong một lò nung và nung lửa. Việc nung lửa đầu tiên làm cứng đồ gốm, và sau đó nó sẵn sàng để được tráng men và nung lửa một lần nữa. Đối với những nơi mà họ không muốn tráng men, chẳng hạn như đáy nồi, nghệ nhân sơn trên sáp tan chảy mà sau này sẽ đốt cháy trong lò. Sau đó đổ vào men chất lỏng và để cho nó chảy trên bề mặt đất sét, tạo bất kỳ loại mẫu trang trí nào họ muốn.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com