Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

            Pollution is a threat to many species on Earth, but sometimes it can cause species to thrive. Such is the case with Pfiesteria piscicida. A one-celled creature called a dinoflagellate, Pfiesteria inhabits warm coastal areas and river mouths, especially along the eastern United States. Although scientists have found evidence of Pfiesteria in 3,000-year-old sea floor sediments and dinoflagellates are thought to be one of the oldest life forms on earth, few people took notice of Pfiesteria.

            Lately, however, blooms – or huge, dense populations – of Pfiesteria are appearing in coastal waters, and in such large concentrations the dinoflagellates become ruthless killers. The blooms emit powerful toxins that weaken and entrap fish that swim into the area. The toxins eventually cause the fish to develop large bleeding sores through which the tiny creatures attack, feasting on blood and flesh. Often the damage is astounding. During a 1991 fish kill that was blamed on Pfiesteria on North California’s Neuse River, nearly one billion fish died and bulldozers had to be brought in to clear the remains from the river. Of course, such events can have a devasting effect on commercially important fish, but that is just one way that Pfiesteria causes problems. The toxins it emits affect human skin in much the same way as they affect fish skin. Additionally, fisherman and others who have spent time near Pfiesteria blooms report that the toxins seem to get into the air, where once inhaled they affect the nervous system, causing severe headaches, blurred vision, nausea, breathing difficulty, short-term memory loss and even cognitive impairment. For a while, it seemed that deadly Pfiesteria blooms were a threat only to North Carolina waters, but the problem seems to be spreading. More and more, conditions along the east coast seem to be favorable for Pfiesteria. Researchers suspect that pollutants such as animal waste from livestock operations, fertilizers washed from farmlands and waste water from mining operations have probably all combined to promote the growth of Pfiesteria in coastal water. 

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What is true of Pfiesteria?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256588
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Điều gì là đúng về Pfiesteria?

A. Nó có vẻ phát triển mạnh mẽ ở nơi có chất gây ô nhiễm

B. Nó là một mối đe dọa cho cá và con người trong hơn 3000 năm

C. Đây là loài sống lâu đời nhất trên trái đất

D. Ở nồng độ lớn, nó đặt ra một mối đe dọa cho cá nhưng không phải cho con người

Thông tin: Pollution is a threat to many species on Earth, but sometimes it can cause species to thrive. Such is the case with Pfiesteria piscicida.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What is the main function of the toxins emitted by the dinoflagellates?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256589
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Chức năng chính của các độc tố thải ra từ tảo hai roi là gì?

A. Chúng là những chất độc nhanh chóng sẽ giết cá trong vòng vài phút

B. Họ làm suy yếu cá đủ lâu để Pfiesteria tấn công

C. Chúng làm cho cá phát triển các vết thương trên đó sinh vật ăn

D. Chúng gây hại cho hệ thống thần kinh của những kẻ săn mồi tiềm tàng

Thông tin: The blooms emit powerful toxins that weaken and entrap fish that swim into the area. The toxins eventually cause the fish to develop large bleeding sores through which the tiny creatures attack…

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "astounding" in the passage is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:256590
Phương pháp giải

Kiến thức: từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích: astounding (adj): đáng kinh ngạc, gây sửng sốt

A. continual (adj): liên tục     

B. incredible (adj): đáng kinh ngạc   

C. spectacular  (adj): đẹp mắt

D. apprehensive (adj): lo lắng, sợ hãi

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What were bulldozers used for in the Neuse River?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:256591
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Xe ủi đất được sử dụng ở sông Neuse vào việc là gì?

A. làm sạch trầm tích ở đáy sông

B. đào hố để chôn cá chết

C. dọn số lượng lớn cá chết trong nước

D. loại bỏ một lượng lớn Pfiesteria từ sông

Thông tin: … nearly one billion fish died and bulldozers had to be brought in to clear the remains from the river.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to paragraph 2, what will NOT happen if one breathes the toxic air?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:256592
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn 2, điều gì sẽ KHÔNG xảy ra nếu người ta hít thở không khí độc hại?

A. nôn mửa

B. tầm nhìn kém đi

C. khó khăn trong tuần hoàn máu

D. đau đầu khủng khiếp

Thông tin: Additionally, fisherman and others who have spent time near Pfiesteria blooms report that the toxins seem to get into the air, where once inhaled they affect the nervous system, causing severe headaches, blurred vision, nausea, breathing difficulty, short-term memory loss and even cognitive impairment.

(blurred vision = visual impairments; nausea = vomiting)

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What is especially worrying about Pfiesteria blooms?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256593
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Điều gì là đặc biệt đáng lo về hiện tượng tảo nở hoa?

A. Điều kiện ngày càng trở nên thuận lợi cho sự lan truyền của chúng

B. Chúng gây tử vong cho những người tiếp xúc với chúng

C. Chúng đã tàn phá ngành công nghiệp đánh cá ở vùng biển ven biển của Hoa Kỳ

D. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân gây ra chúng

Giải thích: Cuối đoạn 2 có nêu những nguyên nhân gây ra sự bùng nổ của Pfiesteria nên loại D; Các đáp án A, B, C đều có trong bài nhưng C nghiên trọng nhất vì nó làm gia tăng số lượng đối tượng bị ảnh hưởng so với A, B.

Thông tin: For a while, it seemed that deadly Pfiesteria blooms were a threat only to North Carolina waters, but the problem seems to be spreading. More and more, conditions along the east coast seem to be favorable for Pfiesteria.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

All of the following are true, according to the passage, EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:256594
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, những điều dưới đây là đúng, TRỪ _____.

A. Pfiesteria gây ra cái chết của khoảng một tỷ con cá vào cuối những năm 1990

B. chất thải động vật và hóa chất từ đất nông nghiệp, trại chăn nuôi và hầm mỏ có thể góp phần vào sự sinh sôi Pfiesteria

C. Pfiesteria thường không được chú ý mặc dù phát hiện khoa học

D. các chất độc hại thải ra bởi Pfiesteria có tác dụng tương tự trên da người và da cá

Thông tin: During a 1991 fish kill that was blamed on Pfiesteria on North California’s Neuse River, nearly one billion fish died and bulldozers had to be brought in to clear the remains from the river.

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

            Ô nhiễm là mối đe dọa tới nhiều loài trên trái đất, nhưng đôi khi nó có thể khiến một số loài phát triển mạnh mẽ. Tiêu biểu là Pfiesteria piscicida. Là một loài sinh vật đơn bào có tên gọi tảo hai roi, Pfiesteria sinh sống ở các vùng ven biển và cửa sông ấm, đặc biệt là dọc theo vùng Đông Mĩ. Tuy các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về Pfiesteria trong những tràm tích 3000 năm tuổi dưới đáy biển và tảo hai roi được cho là hình thái sinh vật sống lâu đời nhất trên trái đất, ít người chú ý đến Pfiesteria.

            Tuy vậy, gần đây, sự kiện “tảo nở hoa” - hay mật độ lớn, dày đặc - của Pfiesteria đang xuất hiện ở các vùng nước ven biển, và ở mức độ tập trung lớn đến mức tảo hai roi trở thành những kẻ sát nhân tàn nhẫn. Những khu vực “tảo nở hoa” thải ra các chất cực độc làm suy yếu và bẫy loài cá bơi vào vùng tảo. Các chất độc dần khiến cho cá phát triển những vết đau rỉ máu qua đó những sinh vật tí hon sẽ tấn công, ăn lấy ăn để máu và thịt của chúng. Thông thường thiệt hại rất đáng kinh ngạc. Năm 1991, một vụ cá chết trên sông Neuse ở bắc Carolina được cho là do Pfiesteria, gần 1 tỉ con cá đã chết và các xe ủi phải huy động đến dọn xác cá trên sông. Tất nhiên, những sự kiện như vậy có thể gây ra sự tàn phá đối với các loài cá có tầm thương mại quan trọng, nhưng đó mới chỉ là một vấn đề tạo bởi Pfiesteria. Các chất độc nó tiết ra gây ảnh hưởng đến da người giống như với da cá. Hơn nữa, ngư dân tiếp xúc lâu ngày với các nơi Pfiesteria “nở hoa” báo lại rằng chất độc dường như đã lan vào không khí, một khi hít phải sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây đau đầu dữ dội, hoa mắt, nôn mửa, khó thở. mất trí nhớ ngắn hạn và thậm chí là suy giảm nhận thức. Một thời gian, có vẻ như Pfiesteria chỉ đe dọa các vùng biển ở bắc Carolina, nhưng vấn đề dường như đang lan rộng. Dần dần, điều kiện sống quanh các vùng ven biển phía đông ngày càng thuận lợi cho Pfiesteria. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các chất ô nhiễm từ đất trang trại và nước thải từ các hoạt động khai thác mỏ có thể đã cùng kết hợp xúc tiến cho sự phát triển của Pfiesteria ở các vùng nước ven biển.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com