Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

            Thanks to electricity, candles are no longer a necessity in our lives, but they are still a pleasure. The warm flame of candlelight can quickly alter the mood and atmosphere of a room, often creating a peaceful scene that electric light just cannot match.

            Candles are an important part of many cultural and religious festival and have been burnt in various forms for centuries. The ancient Romans and Egyptians made candles from a type of fiber coated with wax. However, up until the nineteenth century, most candles were made from a substance called tallow, obtained from beef fat. Tallow candles were very smoky and, understandably, had an unpleasant odor.

            In the 19th century, candle makers learned to separate stearin, the solid form fat used as a type of glue, from tallow and used it to harden other fats. Candles that contained stearin would burn longer than previous ones and had a better smell. Stearin is still one of the main components of modern candle-making, and the techniques used to create candles today are much the same as they have been for many years. These days, the increase range of wax dyes, perfumes and other additives that are now available make candle making a very exciting and rewarding hobby.

            Sales of candles have increased greatly over the last few years, showing that they have become part of our lives again, not through necessity, but because of the magical atmosphere they create. In our increasingly stressful lives, the calming quality of candlelight has a relaxing effect that many enjoy.

            For those would like to learn to make candles, finding and buying candle-making kits is easy. Candle-making is definitely enhanced by the exciting possibilities of experimentation with various materials. Be brave and try out different effects – some of the most wonderful creations can happen by accident. With a bit of practice, you will be amazed at the very professional finish that can be achieved.

            Despite their delicate beauty, candles can, of course, be highly dangerous. One should never leave lit candles unattended, even for a few moments. Always make sure candles are securely placed within candleholders.

            Teach your children to respect a burning candle, and of course keep burning candles away from flammable materials. Keep your home safe by remembering that a candle is magical, but fire can be very destructive. Be careful, and enjoy the beauty of your candles!


Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the text, what is the importance of candles?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:258794
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, điều quan trọng của nến là gì?

A. Chúng ta cần chúng phòng khi cúp điện.

B. Chúng ta có được cảm giác bình lặng khi chúng được thắp sáng trong một căn phòng.

C. Chúng ta thắp sáng chúng để tạo ra một bầu không khí lãng mạn hơn.

D. Chúng ta không thể làm gì nếu không có chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Thông tin: Thanks to electricity, candles are no longer a necessity in our lives, but they are still a pleasure. The warm flame of candlelight can quickly alter the mood and atmosphere of a room, often creating a peaceful scene that electric light just cannot match.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why dose the writer mention ancient Romans and Egyptians in the text?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:258795
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tại sao tác giả lại đề cập đến người Roma và Ai Cập cổ đại trong đoạn văn?

A. để chỉ ra rằng trước khi làm nến, chúng ta nên học về lịch sử của chúng

B. để chỉ ra một trong những cách mà nến được tạo ra trong quá khứ

C. để chỉ ra nến được phát minh như thế nào

D. để chỉ ra rằng nến luôn luôn được sử dụng

Thông tin: The ancient Romans and Egyptians made candles from a type of fiber coated with wax. However, up until the nineteenth were made from a substance called tallow, obtained from beef fat.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Why was stearin used in candles?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:258796
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tại sao stearin được sử dụng trong nến?

A. Nó tạo ra ngọn lửa nhiều màu sắc hơn so với tallow.      

B. Nó che được mùi khó chịu trong không khí.

C. Nó được sử dụng để loại bỏ chất béo trong nến.              

D. Nó giúp nến đốt cháy lâu hơn.

Thông tin: Candles that contained stearin would burn longer than previous ones and had a better smell.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the text, what dose the increase of candle sales illustrate?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:258797
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo văn bản, mức tăng doanh thu của nến được minh họa như thế nào?

A. Mọi người tận hưởng hiệu ứng làm dịu mà nến tạo ra.

B. Sự đa dạng trong việc lựa chọn nến làm cho chúng hấp dẫn hơn.

C. Mọi người mua nến làm quà tặng thường xuyên hơn so với trước đây.

D. Nến bây giờ rẻ hơn để mua so với trước đây.

Thông tin: Sales of candles have increased greatly over the last few years, showing that they have become part of our lives again, not through necessity, but because of the magical atmosphere they create. In our increasingly stressful lives, the calming quality of candlelight has a relaxing effect that many enjoy.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the text, what is needed to succeed at candle-making?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:258798
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, cần điều gì để làm nến thành công?

A. một vài năm luyện tập                                                      

B. rất nhiều thời gian và tiền bạc

C. sẵn lòng chấp nhận rủi ro                                                  

D. nhiều vật liệu đắt tiền

Thông tin: For those would like to learn to make candles, finding and buying candle-making kits is easy. Candle-making is definitely enhanced by the exciting possibilities of experimentation with various materials. Be brave and try out different effects – some of the most wonderful creations can happen by accident. With a bit of practice, you will be amazed at the very professional finish that can be achieved.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What dose the passage warn readers not to do?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:258799
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Đoạn văn cảnh báo người đọc không làm gì?

A. đốt nến mà không có sự giám sát của người lớn

B. rời khỏi một căn phòng nơi một ngọn nến đang cháy

C. sử dụng các thành phần không được chấp thuận trong nến

D. đốt nến chỉ trong vài phút

Thông tin: Despite their delicate beauty, candles can, of course, be highly dangerous. One should never leave lit candles unattended, even for a few moments. Always make sure candles are securely placed within candleholders.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following best expresses the main idea of this passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:258800
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Điều nào sau đây thể hiện ý tưởng chính của đoạn văn này?

A. Làm nến có thể là một ngành kinh doanh thành công.

B. Nến được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

C. Nến tiếp tục là một phần của cuộc sống của mọi người.

D. Làm nến đã thay đổi rất ít trong những năm qua.

Giải thích: Nội dung bài bao gồm các công dụng của nến, nguyên liệu để làm nến, việc học làm nến, sự nguy hiểm của nến. Do đó, ý chính của bài phải là “Nến tiếp tục là một phần của cuộc sống của mọi người.”

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

            Nhờ có điện, nến không còn là một điều cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng vẫn là một niềm vui. Ngọn lửa ấm áp của ánh nến có thể nhanh chóng thay đổi tâm trạng và bầu không khí của căn phòng, thường tạo ra một cảnh yên bình mà ánh sáng điện không thể sánh được.

            Nến là một phần quan trọng của nhiều lễ hội văn hóa và tôn giáo và đã bị đốt cháy dưới nhiều hình thức trong nhiều thế kỷ. Người La Mã cổ đại và người Ai Cập đã làm nến từ một loại sợi phủ sáp. Tuy nhiên, cho đến thế kỷ XIX, hầu hết nến được làm từ một chất gọi là mỡ, thu được từ mỡ bò. Những cây nến trát rất khói và dễ hiểu, có mùi khó chịu.

            Trong thế kỷ 19, các nhà sản xuất nến đã học cách tách stearin, chất béo dạng rắn được sử dụng như một loại keo, từ mỡ động vật và sử dụng nó để làm cứng các chất béo khác. Nến có chứa stearin sẽ cháy lâu hơn những loại trước và có mùi thơm hơn. Stearin vẫn là một trong những thành phần chính của việc chế tạo nến hiện đại, và các kỹ thuật được sử dụng để tạo ra nến ngày nay cũng giống như chúng đã tồn tại trong nhiều năm. Những ngày này, phạm vi gia tăng của thuốc nhuộm sáp, nước hoa và các chất phụ gia khác hiện đang có sẵn làm cho  việc làm nến là một sở thích rất thú vị và bổ ích.

            Việc bán nến đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua, cho thấy rằng họ đã trở thành một phần của cuộc sống của chúng ta một lần nữa, không phải thông qua sự cần thiết, mà là vì bầu không khí kỳ diệu mà chúng tạo ra. Trong cuộc sống ngày càng căng thẳng của chúng tôi, chất lượng êm dịu của ánh nến có tác dụng thư giãn mà nhiều người thích.

            Đối với những người muốn học cách làm nến, việc tìm kiếm và mua bộ dụng cụ làm nến thật dễ dàng. Làm nến chắc chắn được tăng cường bởi những khả năng thú vị của thử nghiệm với các vật liệu khác nhau. Hãy dũng cảm và thử các hiệu ứng khác nhau - một số trong những sáng tạo tuyệt vời nhất có thể xảy ra một cách tình cờ. Với một chút luyện tập, bạn sẽ ngạc nhiên trước kết thúc rất chuyên nghiệp có thể đạt được.

            Mặc dù vẻ đẹp tinh tế của chúng, nến có thể, tất nhiên, rất nguy hiểm. Người ta không bao giờ nên rời khỏi và để nến cháy mà không cần giám sát, ngay cả trong một vài phút. Luôn đảm bảo rằng nến được đặt an toàn trong cốc nến.

            Dạy cho trẻ em của bạn tôn trọng một ngọn nến đang cháy, và tất nhiên hãy tiếp tục đốt nến khỏi các vật liệu dễ cháy. Giữ nhà của bạn an toàn bằng cách nhớ rằng một cây nến là huyền diệu, nhưng lửa có thể rất phá hoại. Hãy cẩn thận, và tận hưởng vẻ đẹp của nến của bạn!

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com