Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet ton indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet ton indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 3.

Archaeological records paintings, drawings, and carvings of humans engaged in activities involving the use of hands indicate that humans have been predominantly right-handed for more than 5,000 years. In ancient Egyptian artwork, for example, the right-hand is depicted as the dominant one in about 90percent of the examples. Fracture or wear patterns on tools also indicate that a majority of ancient people were right-handed.
Cro-Magnon cave paintings some 27,000years old commonly show outlines of human hands made by placing one hand against the cave wall and applying paint with the other. Children today make similar outlines of their hands with crayons on paper. With few exceptions, left hands of Cro-Magnons are displayed on cave walls, indicating that the paintings were usually done by right-handers.

Anthropological evidence pushes the record of handedness in early human ancestors back to at least 1.4 million years ago. One important line of evidence comes from flaking patterns of stone cores used in toolmaking: implements flaked with a clockwise motion (indicating a right-handed toolmaker) can be distinguished from  those flaked with a counter-clockwise rotation (indicating a left-handed toolmaker).

Even scratches found on fossil human teeth offer clues. Ancient humans are thought to have cut meat into strips by holding it between their teeth and slicing it with stone knives, as do the present-day Inuit. Occasionally the knives slip and leave scratches on the users` teeth. Scratches made with a left-to- right stroke direction (by right-handers) are more common than scratches in the opposite direction (made by left-handers).
Still other evidence comes from cranial morphology: scientists think that physical differences between the right and left sides of the interior of the skull indicate subtle physical differences between the two sides of the brain. The variation between the hemispheres corresponds to which side of the body is used to perform specific activities. Such studies, as well as studies of tool use, indicate that right- or left-sided dominance is not exclusive to modern Homo sapiens. Populations of Neanderthals, such as Homo erectus and Homo habilis, seem to have been predominantly right-handed, as we are.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word “clues” in line 14 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:259803
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "clues" trong dòng 14 là gần nhất trong ý nghĩa

A. giải pháp

B. chi tiết

C. thiệt hại

D. thông tin

Clue (n): dẫn chứng

=>  Clue = Information

Dẫn chứng: Even scratches found on fossil human teeth offer clues.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “other” in line 7 refers to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:259804
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "other" trong dòng 7 đề cập đến

A. phác thảo

B. tay

C. tường

D. sơn

The other: cái còn lại ( trong 2 cái)

Dẫn chứng: Cro-Magnon cave paintings some 27,000years old commonly show outlines of human hands made by placing one hand against the cave wall and applying paint with the other.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

All of the following are mentioned as types of evidence concerning handedness EXCEPT…

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:259805
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tất cả những điều sau đây được đề cập đến như là các loại bằng chứng liên quan đến sự thuận tiện NGOẠI TRỪ…

A. tác phẩm nghệ thuật cổ

B. sọ không đối xứng

C. nghiên cứu về sử dụng công cụ

D. xương tay hóa thạch

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The fact that the Inuit cut meat by holding it between their teeth is significant because……

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:259806
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Thực tế là người Inuit cắt thịt bằng cách giữ nó giữa hai hàm răng là rất quan trọng vì ……

A. mối quan hệ giữa bàn tay và vết trầy xước trên răng hóa thạch của con người có thể được xác minh

B. nó nhấn mạnh sự khác biệt giữa con người đương đại và tổ tiên của họ

C. các vết xước được tạo bởi dao đá thay đổi đáng kể so với các mẫu gây ra bởi dao hiện đại

D. nó chứng tỏ rằng con người cổ đại không có kỹ năng sử dụng các công cụ

Dẫn chứng: Even scratches found on fossil human teeth offer clues. Ancient humans are thought to have cut meat into strips by holding it between their teeth and slicing it with stone knives, as do the present-day Inuit. Occasionally the knives slip and leave scratches on the users` teeth. Scratches made with a left-to- right stroke direction (by right-handers) are more common than scratches in the opposite direction (made by left-handers).
Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Why does the author mention Homo erectus and Habilis in line 23-24?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:259807
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến Homo erectus và Habilis trong dòng 23-24?

A. Để đối chiếu với con người hiện đại

B. Để giải thích khi tổ tiên loài người bắt đầu làm công cụ

C. Để cho thấy rằng con người thuể sơ khai cũng chủ yếu là thuận tay phải

D. Để chứng minh rằng dân số người Neanderthal rất lớn

Dẫn chứng: Such studies, as well as studies of tool use, indicate that right- or left-sided dominance is not exclusive to modern Homo sapiens. Populations of Neanderthals, such as Homo erectus and Homo habilis, seem to have been predominantly right-handed, as we are.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:259808
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Ý tưởng chính của đoạn văn là gì?

A. Tổ tiên loài người chủ yếu là thuận tay phải khi họ bắt đầu sử dụng công cụ.

B. Rất khó để giải thích tầm quan trọng của bằng chứng nhân học liên quan đến việc sử dụng công cụ.

C. Con người và tổ tiên của con người chủ yếu là thuận tay phải trong hơn một triệu năm.

D. Tổ tiên con người có tay nghề cao hơn trong việc sử dụng cả hai tay hơn so với con người hiện đại.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What does the author say about Cro-Magnon paintings of hands?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:259809
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả nói gì về những bức tranh tay của Cro-Magnon?

A. Một số bức không hề cũ.

B. Thật không bình thường khi thấy những bức tranh như vậy.

C. Nhiều bức đã được thực hiện bởi trẻ em.

D. Các nghệ sĩ chủ yếu là thuận tay phải.

Dẫn chứng: With few exceptions, left hands of Cro-Magnons are displayed on cave walls, indicating that the paintings were usually done by right-handers.

Đáp án: D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Các ghi chép khảo cổ, tranh vẽ, và chạm khắc của con người trong các hoạt động liên quan đến việc sử dụng tay cho thấy rằng con người chủ yếu là thuận tay phải trong hơn 5.000 năm. Ví dụ, trong tác phẩm nghệ thuật Ai Cập cổ đại, cánh tay phải được mô tả như là tác phẩm chiếm ưu thế trong khoảng 90% các ví dụ. Các khe nứt hoặc mẫu  trên các công cụ cũng chỉ ra rằng phần lớn người cổ đại đã thuận tay phải.

Bức tranh hang động Cro-Magnon khoảng 27.000 năm tuổi cho thấy những nét phác thảo của bàn tay con người được làm bằng cách đặt một tay vào tường hang và áp sơn với nhau. Ngày nay, trẻ em cũng vẽ những đường nét tương tự của bàn tay với bút chì màu trên giấy. Với vài ngoại lệ, tay trái của Cro-Magnons được hiển thị trên các bức tường hang động, cho thấy rằng các bức tranh thường được thực hiện bởi những người thuận tay phải.

Bằng chứng nhân học đẩy kỷ lục về sự thuận tiện trong tổ tiên loài người sớm trở lại cách đây ít nhất 1,4 triệu năm. Một bằng chứng quan trọng xuất phát từ các mô hình bong bóng của lõi đá được sử dụng trong công cụ chế tạo: thực hiện với một chuyển động theo chiều kim đồng hồ (chỉ ra một công cụ tay phải) có thể được phân biệt với các vòng quay ngược chiều kim đồng hồ (chỉ ra một công cụ tay trái) .

Ngay cả vết trầy xước được tìm thấy trên răng người hóa thạch cung cấp manh mối. Con người cổ đại được cho là đã cắt thịt thành từng dải bằng cách giữ nó giữa hai hàm răng và cắt nó bằng dao đá, giống như con Inuit ngày nay. Thỉnh thoảng dao trượt và để lại vết trầy xước trên răng của người dùng. Vết trầy xước được thực hiện với hướng từ trái sang phải (bằng tay phải) thường phổ biến hơn vết trầy xước theo hướng ngược lại (do tay trái tạo ra).

Vẫn còn bằng chứng khác xuất phát từ hình thái sọ: các nhà khoa học nghĩ rằng sự khác biệt về thể chất giữa bên phải và bên trái của phần bên trong của hộp sọ cho thấy sự khác biệt vật lý tinh tế giữa hai bên của não. Sự thay đổi giữa bán cầu tương ứng với phía nào của cơ thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động cụ thể. Các nghiên cứu như vậy, cũng như các nghiên cứu về sử dụng công cụ, cho thấy sự thống trị bên phải hoặc bên trái không dành riêng cho người Homo sapiens hiện đại. Quần thể người Neanderthal, như Homo erectus và Homo habilis, dường như chủ yếu là thuận tay phải, như chúng ta vậy.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com