Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

Plants and animals will find it difficult to escape from or adjust to the effects of global warming. Scientists have already observed shifts in the lifecycles of many plants and animals, such as flowers blooming earlier and birds hatching earlier in the spring. Many species have begun shifting where they live or their annual migration patterns due to warmer temperatures.

With further warming, animals will tend to migrate toward the poles and up mountainsides toward higher elevations. Plants will also attempt to shift their ranges, seeking new areas as old habitats grow too warm. In many places, however, human development will prevent these shifts. Species that find cities or farmland blocking their way north or south may become extinct. Species living in unique ecosystems, such as those found in polar and mountaintop regions, are especially at risk because migration to new habitats is not possible. For example, polar bears and marine mammals in the Arctic are already threatened by dwindling sea ice but have nowhere farther north to go.

Projecting species extinction due to global warming is extremely difficult. Some scientists have estimated that 20 to 50 percent of species could be committed to extinction with 2 to 3 Celsius degrees of further warming. The rate of warming, not just the magnitude, is extremely important for plants and animals. Some species and even entire ecosystems, such as certain types of forest, may not be able to adjust quickly enough and may disappear. Ocean ecosystems, especially fragile ones like coral reefs, will also be affected by global warming. Warmer ocean temperatures can cause coral to “bleach”, a state which if prolonged will lead to the death of the coral. Scientists estimate that even 1 Celsius degree of additional warming could lead to widespread bleaching and death of coral reefs around the world. Also, increasing carbon dioxide in the atmosphere enters the ocean and increases the acidity of ocean waters. This acidification further stresses ocean ecosystems.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Scientists have observed that warmer temperatures in the spring cause flowers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:276007
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng nhiệt độ ấm hơn vào mùa xuân khiến hoa ______.

A. chết ngay lập tức

B. nở sớm hơn

C. trở nên nhẹ hơn

D. mất màu

Thông tin: Plants and animals will find it difficult to escape from or adjust to the effects of global warming. Scientists have already observed shifts in the lifecycles of many plants and animals, such as flowers blooming earlier ............ in the spring.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 2, when their habitats grow warmer, animals tend to move ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276008
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 2, khi môi trường sống của chúng ấm hơn, động vật có xu hướng di chuyển ______.

A. phía đông nam và xuống sườn núi độ cao thấp hơn

B. phía tây bắc và lên sườn núi cao hơn

C. về phía Bắc Cực và xuống sườn núi độ cao thấp hơn

D. về phía cực và lên sườn núi cao hơn

Thông tin: With further warming, animals will tend to migrate toward the poles and up mountainsides toward higher elevations.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The pronoun “those” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:276009
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đại từ “those” trong đoạn 2 đề cập đến ______.

A. loài

B. hệ sinh thái

C. môi trường sống

D. khu vực

Vế trước của câu có chủ ngữ là “species”, nên “those” ở đây chỉ species. Hơn nữa, trong cụm “those found in polar and mountaintop regions”, “those” phải chỉ “species” vì vế sau đang nói tới nơi sinh sống của các loài đó.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase “dwindling sea ice” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:276010
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ "dwindling sea ice " trong đoạn 2 đề cập đến ______.

A. nước đóng băng ở Bắc cực

B. Bắc Băng Dương bạo lực

C. băng tan chảy ở Bắc cực

D. băng lạnh ở Bắc Cực

"dwindling sea ice": tan băng

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

It is mentioned in the passage that if the global temperature rose by 2 or 3 Celsius degrees, ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276011
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nó được đề cập trong đoạn văn rằng nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 2 hoặc 3 độ C, ______.

A. một nửa bề mặt trái đất sẽ bị ngập

B. mực nước biển sẽ tăng 20 cm

C. nguồn cung cấp nước sẽ giảm 50 phần trăm

D. 20 đến 50 phần trăm các loài có thể bị tuyệt chủng

Thông tin: Some scientists have estimated that 20 to 50 percent of species could be committed to extinction with 2 to 3 Celsius degrees of further warming.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passage, if some species are not able to adjust quickly to warmer temperatures, ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:276012
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, nếu một số loài không thể điều chỉnh nhanh chóng với nhiệt độ ấm hơn, ______.

A. chúng có thể bị nguy hiểm

B. chúng có thể bắt đầu phát triển

C. chúng chắc chắn sẽ cần nước

D. chúng di chuyển đến khu rừng nhiệt đới

Thông tin: Some species and even entire ecosystems, such as certain types of forest, may not be able to adjust quickly enough and may disappear.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “fragile” in paragraph 4 most probably means ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:276013
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “fragile” trong đoạn 4 có thể có nghĩa là ______.

A. rất lớn

B. dễ dàng bị hư hỏng

C. khá mạnh

D. khá khó

“fragile”: mỏng manh, dễ vỡ. Trong trường hợp này, từ gần nghĩa nhất là "easily damaged".

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The bleaching of coral reefs as mentioned in paragraph 4 indicates ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276014
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Việc tẩy trắng các rạn san hô như đã đề cập trong đoạn 4 cho thấy ______.

A. sự hấp thụ nước của các rạn san hô

B. sự phát triển nhanh chóng của động vật có vú biển

C. giai đoạn nở của cỏ dại biển

D. cái chết từ từ của rặng san hô

Thông tin: Warmer ocean temperatures can cause coral to “bleach”, a state which if prolonged will lead to the death of the coral.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

The level of acidity in the ocean is increased by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:276015
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Mức độ axit trong đại dương được tăng lên do ______.

A. lượng CO2 gia tăng vào đại dương

B. giảm độ chua của nước ở các cực

C. sự tuyệt chủng của các loài ở các khu vực ven biển

D. mất độ axit trong khí quyển quanh trái đất

Thông tin: Also, increasing carbon dioxide in the atmosphere enters the ocean and increases the acidity of ocean waters.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:276016
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận gì?

A. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với lối sống của con người

B. Ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu lên động vật và thực vật

C. Sự nóng lên toàn cầu và các giải pháp khả thi

D. Sự nóng lên toàn cầu và di cư loài

Câu đầu tiên của bài khẳng định rằng “Plants and animals will find it difficult to escape from or adjust to the effects of global warming.” Hơn nữa, trong suốt bài đọc người viết nhấn mạnh ảnh hưởng của việc trái đất nóng lên với các loài động thực vật ở các vùng khác nhau.

Đáp án:B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Thực vật và động vật sẽ gặp khó khăn để thoát khỏi hoặc điều chỉnh theo tác động của sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học đã quan sát thấy sự thay đổi trong vòng đời của nhiều loài thực vật và động vật, như hoa nở sớm hơn và trứng chim nở sớm hơn vào mùa xuân. Nhiều loài đã bắt đầu chuyển đổi nơi chúng sống hoặc các mô hình di cư hàng năm do nhiệt độ ấm hơn.

Với sự nóng lên hơn nữa, động vật sẽ có xu hướng di chuyển về phía cực và lên sườn núi có độ cao cao hơn. Thực vật cũng sẽ cố gắng thay đổi phạm vi của chúng, tìm kiếm các khu vực mới vì môi trường sống cũ quá nóng. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, sự phát triển của con người sẽ ngăn cản những thay đổi này. Các loài thấy các thành phố hoặc đất nông nghiệp chặn đường đi về phía bắc hoặc phía nam của chúng có thể bị tuyệt chủng. Loài sống trong các hệ sinh thái độc đáo, chẳng hạn như những loài được tìm thấy ở các vùng cực và núi, đặc biệt có nguy cơ tuyệt chủng vì không thể di cư đến môi trường sống mới. Ví dụ, gấu Bắc cực và động vật có vú trên biển ở Bắc Cực đã bị đe dọa bởi băng tan nhưng không có nơi nào xa hơn về phía bắc để đi.

Dự tính loài tuyệt chủng do sự nóng lên toàn cầu vô cùng khó khăn. Một số nhà khoa học đã ước tính rằng 20 đến 50 phần trăm các loài có thể tuyệt chủng với 2 đến 3 độ C ấm lên hơn nữa. Tỷ lệ nóng lên, không chỉ cường độ, là cực kỳ quan trọng đối với thực vật và động vật. Một số loài và thậm chí toàn bộ hệ sinh thái, chẳng hạn như một số loại rừng nhất định, có thể không thể điều chỉnh đủ nhanh và có thể biến mất. Các hệ sinh thái đại dương, đặc biệt là các hệ sinh thái dễ vỡ như các rạn san hô, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ đại dương ấm hơn có thể khiến san hô trở thành “chất tẩy trắng”, một trạng thái nếu kéo dài sẽ dẫn đến cái chết của san hô. Các nhà khoa học ước tính rằng thậm chí mức độ nóng lên thêm 1 độ C có thể dẫn đến việc tẩy trắng và chết các rạn san hô trên khắp thế giới. Ngoài ra, tăng lượng khí CO2 trong khí quyển đi vào đại dương và làm tăng độ chua của nước biển. Sự axit hóa này càng làm đột loạn hệ sinh thái đại dương.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com