Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

As a result of pollution, Lake Erie, on the borders of the USA and Canada, is now without any living things. Pollutions in water are not simply a matter of “poisons” killing large numbers of fish overnight. Very often the effects of pollution are not noticed for many months or years because the first organisms to be affected are either plants or plankton. But these organisms are the food of fish and birds and other creatures. When this food disappears, the fish and birds die in this way a whole food chain can be wiped out, and it is not until dead fish and water birds are seen at the river’s edge or on the sea shore that people realize what is happening. Where do the substances which pollute the water come from? There are two main sources – sewage and industrial waste. As more detergent is used in the home, so more of it is finally put into our rivers, lakes and seas.

Detergents harm water birds dissolving the natural substance which keep their feather waterproof. Sewage itself, if it is not properly treated, makes the water dirty and prevents all forms of life in rivers and the sea from receiving the oxygen they need. Industrial waste is even more harmful since there are many high poisonous things in it, such as copper and lead. So, if we want to stop this pollution, the answer is simple, sewage and industrial waste must be made clean before flowing into the water. It may already be too late to save some rivers and lakes, but others can still be saved if the correct action is taken at once.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, the way to stop water pollution is                               .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:290042
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo như đoạn văn, cách để ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước là                .

A. làm cho các chất thải trở nên vô hại

B. nhận thức rõ ràng tầm nghiêm trọng

C. dành 1 chỗ đặc biệt trên biển cho rác thải

D. sục khí ô-xi vào các dòng sông

Dẫn chứng:  if we want to stop this pollution, the answer is simple, sewage and industrial waste must be made clean before flowing into the water.

Tạm dịch: nếu chúng ta muốn dừng việc ô nhiễm này lại, câu trả lời rất đơn giản, nước thải và chất thải công nghiệp phải được làm sạch trước khi chảy vào nguồn nước.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following is harmful according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:290043
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cái nào sau đây là có hại theo như đoạn văn?

A. chất thải công nghiệp

B. nước tẩy

C. các chất hóa học

D. Tất cả các ý trên

Dẫn chứng: There are two main sources – sewage and industrial waste. As more detergent is used in the home, so more of it is finally put into our rivers, lakes and seas.

Tạm dịch: Có 2 nguồn chính đó là nước thải và chất thải công nghiệp. Khi có càng nhiều chất tẩy rửa được sử dụng trong các hộ gia đình thì cuối cùng nó vẫn sẽ được đổ ra các sông, hồ và biển cả.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Pollution in water is noticed                              .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:290044
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Ô nhiễm chỉ được chú ý tới                 .

A. khi sinh vật đầu tiên bị ảnh hưởng

B. ngay sau khi sự cân bằng tự nhiên bị phá hủy

C. khi chất độc bị đổ xuống nguồn nước

D. khi nhiều loài cá và chim bị chết

Dẫn chứng: Very often the effects of pollution are not noticed for many months or years because the first organisms to be affected are either plants or plankton. But these organisms are the food of fish and birds and other creatures. When this food disappears, the fish and birds die in this way a whole food chain can be wiped out, and it is not until dead fish and water birds are seen at the river’s edge or on the sea shore that people realize what is happening.

Tạm dịch: Những tác động thường xuyên của ô nhiễm không được chú ý tới trong vài tháng, thậm chí là vài năm bởi sinh vật đầu tiên bị ảnh hưởng chỉ là các loài thực vật hoặc các sinh vật phù du. Nhưng đối với những sinh vật làm thức ăn cho cá, chim hoặc và loài sinh vật khác. Khi chúng biến mất thì cá, chim cũng chết theo như cách mà 1 chuỗi thức ăn bị xóa sổ, và cho đến khi xác chết chim, cá được nhìn thấy trên mặt hồ hoặc bờ biển thì con người mới nhận thức được rằng điều gì đang xảy ra.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The living things die because there is no                   in the lake or river.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:290045
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Các sinh vật sống bị chết bởi không có đủ                  trên các sông hồ.

A. nước

B. độc tố

C. khí ô-xi

D. cá

Dẫn chứng: Sewage itself, if it is not properly treated, makes the water dirty and prevents all forms of life in rivers and the sea from receiving the oxygen they need.

Tạm dịch: Bản thân nước thải, nếu chúng không được xử lí đúng cách thì sẽ làm cho nước bị bẩn và ngăn mọi dạng sống dưới sông, biển không nhận được đủ lượng ô-xi cần thiết.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What is the meaning of “waterproof” in the second paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:290046
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

waterproof (adj): không thấm nước

A.  không cho nước đi qua.

B. bao phủ bởi nước

C. chứa đầy nước

D. được làm sạch bằng nước

=> waterproof  = not allowing water to go through

Chú ý khi giải

Tạm dịch bài đọc:

Do hậu quả của ô nhiễm mà hồ Erie, nằm ở biên giới giữa Mĩ và Canada, nay đã không còn bất kì 1 sinh vậy sống nào có thể tồn tại ở đó. Ô nhiễm nguồn nước nay không chỉ đơn thuần được hiểu là chất độc giết chết hàng vạn con cá chỉ sau 1 đêm. Những tác động thường xuyên của ô nhiễm nước hầu như không được chú ý tới trong vài tháng, thậm chí là vài năm bởi những sinh vật đầu tiên bị ảnh hưởng chỉ là các loài thực vật hoặc sinh vật phù du. Nhưng đối với những sinh vật làm thức ăn cho cá, chim hoặc và các loài sinh vật khác. Khi chúng biến mất thì cá, chim cũng chết theo theo cách mà 1 chuỗi thức ăn bị xóa sổ, và cho đến khi xác chết chim, cá được nhìn thấy trên các mặt hồ hoặc bờ biển thì con người mới nhận thức được rằng điều gì đang xảy ra. Vậy thì chất gây ô nhiễm nguồn nước tới từ đâu? Có 2 nguồn chính đó là nước thải và chất thải công nghiệp. Khi có càng nhiều chất tẩy rửa được sử dụng trong các hộ gia đình thì cuối cùng nó vẫn được đổ ra các sông, hồ và biển cả.

Chất tẩy rửa làm hại loài chim biển khi chúng hòa tan các chất tự nhiên để giữ cho phần lông không bị thấm nước. Bản thân nước thải, nếu chúng không được xử lí đúng cách thì sẽ làm nước bị nhiễm bẩn và ngăn mọi dạng sống dưới sông, biển không nhận được đủ lượng ô-xi cần thiết. Chất thải công nghiệp thậm chí còn gây hại hơn bởi có hàm lượng độc tố cao như đồng và chì. Vậy nên, nếu chúng ta muốn dừng việc ô nhiễm này lại, câu trả lời rất đơn giản, nước thải và chất thải công nghiệp phải được làm sạch trước khi đổ ra các ao, hồ. Có thể giờ là đã muộn để cứu vãn một vài ao, hồ nhưng những ao, hồ khác thì vẫn có thể cứu được nếu chúng ta hành động đúng lúc và kịp thời.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com