Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

Plants and animals will find it difficult to escape from or adjust to the effects of global warming. Scientists have already observed shifts in the lifecycles of many plants and animals, such as flowers blooming earlier and birds hatching earlier in the spring. Many species have begun shifting where they live or their annual migration patterns due to warmer temperatures. 

With further warming, animals will tend to migrate toward the poles and up mountainsides toward higher elevations. Plants will also attempt to shift their ranges, seeking new areas as old habitats grow too warm. In many places, however, human development will prevent these shifts. Species that find cities or farmland blocking their way north or south may become extinct. Species living in unique ecosystems, such as those found in polar and mountaintop regions, are especially at risk because migration to new habitats is not possible. For example, polar bears and marine mammals in the Arctic are already threatened by dwindling sea ice but have nowhere farther north to go. 

Projecting species extinction due to global warming is extremely difficult. Some scientists have estimated that 20 to 50 percent of species could be committed to extinction with 2 to 3 Celsius degrees of further warming. The rate of warming, not just the magnitude, is extremely important for plants and animals. Some species and even entire ecosystems, such as certain types of forest, may not be able to adjust quickly enough and may disappear. 

Ocean ecosystems, especially fragile ones like coral reefs, will also be affected by global warming. Warmer ocean temperatures can cause coral to “bleach”, a state which if prolonged will lead to the death of the coral. Scientists estimate that even 1 Celsius degree of additional warming could lead to widespread bleaching and death of coral reefs around the world. Also, increasing carbon dioxide in the atmosphere enters the ocean and increases the acidity of ocean waters. This acidification further stresses ocean ecosystems.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Scientists have observed that warmer temperatures in the spring cause flowers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:303044
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng nhiệt độ ấm hơn vào mùa xuân khiến hoa ______.

A. chết ngay lập tức              

B. nở sớm                  

C. trở nên nhạt hơn                

D. mất màu

Thông tin: Scientists have already observed shifts in the lifecycles of many plants and animals, such as flowers blooming earlier and birds hatching earlier in the spring.

Tạm dịch: Các nhà khoa học đã quan sát sự thay đổi trong vòng đời của nhiều loài thực vật và động vật, chẳng hạn như hoa nở sớm hơn và chim nở sớm hơn vào mùa xuân.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 2, when their habitats grow warmer, animals tend to move ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:303045
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 2, khi môi trường sống của chúng phát triển ấm hơn, động vật có xu hướng di chuyển ______.

A. phía đông nam và xuống sườn núi về phía thấp hơn

B. phía tây bắc và lên sườn núi về phía cao hơn

C. về phía Bắc Cực và xuống sườn núi về phía cao hơn

D. về phía cực và lên sườn núi về phía cao hơn

Thông tin: With further warming, animals will tend to migrate toward the poles and up mountainsides toward higher elevations.

Tạm dịch: Với việc ngày càng ấm dần lên, động vật sẽ có khuynh hướng di cư về các cực và từ các vùng núi về các vùng có độ cao hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The pronoun “those” in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:303046
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “those” trong đoạn 2 nói tới ____:

A. loài                                    

B. hệ sinh thái                        

C. môi trường sống                

D. khu vực

Thông tin: Species living in unique ecosystems, such as those found in polar and mountaintop regions, are especially at risk because migration to new habitats is not possible.

Tạm dịch: Các loài sống trong các hệ sinh thái độc đáo, chẳng hạn như các loài được tìm thấy ở vùng cực và đỉnh núi, đặc biệt có nguy cơ rủi ro vì di cư đến môi trường sống mới là không thể.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

It is mentioned in the passage that if the global temperature rose by 2 or 3 Celsius degrees, ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:303047
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn văn đã đề cập rằng nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 2 hoặc 3 độ C, thì hãy ___.

A. một nửa bề mặt trái đất sẽ bị ngập lụt

B. mực nước biển sẽ tăng thêm 20 cm

C. cung cấp nước sẽ giảm 50%

D. 20% đến 50% các loài có thể bị tuyệt chủng

Thông tin: Some scientist have estimated that 20 to 50 percent of species could be committed to extinction with 2 to 3 Celsius degrees of further warming.

Tạm dịch: Một vài nhà khoa học đã dự đoán rằng từ 20 đến 50 phần trăm loài có thể bị đẩy đến sự tuyệt chủng với sự nóng lên từ 2 đến 3 độ C.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, if some species are not able to adjust quickly to warmer temperatures, ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:303048
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, nếu một số loài không thể thích ứng nhanh với nhiệt độ ấm hơn, thì ___.

A. chúng có thể có nguy cơ tuyệt chủng        

B. chúng có thể bắt đầu phát triển

C. họ chắc chắn sẽ cần nước                          

D. chúng di chuyển đến rừng nhiệt đới

Thông tin: Some species and even entire ecosystems, such as certain types of forest, may not be able to adjust quickly enough and may disappear. 

Tạm dịch: Một số loài và thậm chí toàn bộ hệ sinh thái, chẳng hạn như một số loại rừng, có thể không thể thích ứng đủ nhanh và có thể biến mất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “fragile” in paragraph 4 most probably means ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:303049
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “fragile” ở đoạn 4 có nghĩa là:

A. rất lớn                    

B. dễ bị hư hỏng                    

C. khá mạnh               

D. khá cứng

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The bleaching of coral reefs as mentioned in paragraph 4 indicates ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:303050
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Việc tẩy trắng các rạn san hô như được đề cập trong đoạn 4 chỉ ra ______.

A. sự hấp thụ nước của các rạn san hô                      

B. sự phát triển nhanh chóng của động vật có vú biển

C. giai đoạn nở hoa của cỏ dại                                   

D. sự chết chậm của các rạn san hô

Thông tin: Warmer ocean temperatures can cause coral to “bleach”, a state which if prolonged will lead to the death of the coral.

Tạm dịch: Các nhà khoa học ước tính rằng thậm chí 1 độ C của sự nóng lên thêm có thể dẫn đến tẩy trắng và tử vong trên các rạn san hô trên khắp thế giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:303051
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?

A. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến lối sống của con người

B. Ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu đối với động vật và thực vật

C. Sự nóng lên toàn cầu và các giải pháp khả thi

D. Sự nóng lên toàn cầu và sự di cư của các loài

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Thực vật và động vật sẽ khó thoát khỏi hoặc điều chỉnh theo tác động của sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học đã quan sát sự thay đổi trong vòng đời của nhiều loài thực vật và động vật, chẳng hạn như hoa nở sớm hơn và chim nở sớm hơn vào mùa xuân. Nhiều loài đã bắt đầu dịch chuyển nơi chúng sống hoặc mô hình di cư hàng năm của chúng do nhiệt độ ấm hơn.

Với sự ấm lên hơn nữa, động vật sẽ có xu hướng di chuyển về phía cực và lên các sườn núi lên độ cao cao hơn. Các nhà máy cũng sẽ cố gắng thay đổi phạm vi của chúng, tìm kiếm các khu vực mới khi môi trường sống cũ phát triển quá ấm. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, sự phát triển của con người sẽ ngăn chặn những thay đổi này. Các loài tìm thấy các thành phố hoặc đất nông nghiệp chặn đường về phía bắc hoặc phía nam có thể bị tuyệt chủng. Các loài sống trong các hệ sinh thái độc đáo, chẳng hạn như các loài được tìm thấy ở vùng cực và đỉnh núi, đặc biệt có nguy cơ vì di cư đến môi trường sống mới là không thể. Ví dụ, gấu bắc cực và động vật có vú ở Bắc Cực đã bị đe dọa bởi băng biển đang suy giảm nhưng không có nơi nào xa hơn về phía bắc để đi.

Dự kiến tuyệt chủng loài do sự nóng lên toàn cầu là vô cùng khó khăn. Một số nhà khoa học đã ước tính rằng 20 đến 50 phần trăm các loài có thể được cam kết tuyệt chủng với 2 đến 3 độ C nóng lên. Tốc độ ấm lên, không chỉ độ lớn, là cực kỳ quan trọng đối với thực vật và động vật. Một số loài và thậm chí toàn bộ hệ sinh thái, chẳng hạn như một số loại rừng, có thể không thể điều chỉnh đủ nhanh và có thể biến mất.

Các hệ sinh thái đại dương, đặc biệt là những nơi mỏng manh như rạn san hô, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ đại dương ấm hơn có thể khiến san hô bị tẩy trắng, một trạng thái nếu kéo dài sẽ dẫn đến cái chết của san hô. Các nhà khoa học ước tính rằng thậm chí 1 độ C của sự nóng lên thêm có thể dẫn đến tẩy trắng và tử vong trên các rạn san hô trên khắp thế giới. Ngoài ra, tăng carbon dioxide trong khí quyển vào đại dương và làm tăng tính axit của nước biển. Axit hóa này tiếp tục nhấn mạnh hệ sinh thái đại dương.

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com