Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.   

 PHOTOSYNTHESIS

            Almost all living things ultimately get their energy from the sun. In a process called photosynthesis, plants, algae, and some other organisms capture the sun's energy and use it to make simple sugars such as glucose. Most other organisms use these organic molecules as a source of energy. Organic materials contain a tremendous amount of energy. As food, they fuel our bodies and those of most other creatures. In such forms as oil, gas, and coal, they heat our homes, run our factories and power our cars.

            Photosynthesis begins when solar energy is absorbed by chemicals called photosynthetic pigments that are contained within an organism. The most common photosynthetic pigment is chlorophyll. The bright green color characteristic of plants is caused by it. Most algae have additional pigments that may mask the green chlorophyll. Because of these pigments, algae may be not only green but brown, red, blue or even black.

            In a series of enzyme-controlled reactions, the solar energy captured by chlorophyll and other pigments is used to make simple sugars, with carbon dioxide and water as the raw materials. Carbon dioxide is one of very few carbon- containing molecules not considered to be organic compounds. Photosynthesis then converts carbon from an inorganic to an organic form. This is called carbon fixation. In this process, the solar energy that was absorbed by chlorophyll is stored as chemical energy in the form of simple sugars like glucose. The glucose is then used to make other organic compounds. In addition, photosynthesis produces oxygen gas. All the oxygen gas on earth, both in the atmosphere we breathe and in the ocean, was produced by photosynthetic organisms. Photosynthesis constantly replenishes the earth's oxygen supply.

            Organisms that are capable of photosynthesis can obtain all the energy they need from sunlight and do not need to eat. They are called autotrophs. Plants are the most familiar autotrophs on land. In the ocean, algae and bacteria are the most important autotrophs. Many organisms cannot produce their own food and must obtain energy by eating organic matter. These are called heterotrophs.

                               Advances in Photosynthesis and Respiration, Hardback.1990.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

From the passage, we can see that ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307283
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ đoạn văn, chúng ta có thể thấy rằng ______.

A. Tảo là một loại thực vật đơn giản.

B. Hầu hết thực vật có thêm sắc tố.

C. Oxy giúp quá trình quang hợp.

D. Sinh vật tự dưỡng có được năng lượng bằng cách ăn các chất hữu cơ.

Thông tin: In a process called photosynthesis, plants, algae, and some other organisms capture the sun's energy and use it to make simple sugars such as glucose.

Tạm dịch: Trong một quá trình gọi là quang hợp, thực vật, tảo và một số sinh vật khác thu năng lượng của mặt trời và sử dụng nó để tạo ra các loại đường đơn giản như glucose.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that the author considers solar energy to be ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307284
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra từ đoạn văn tác giả coi năng lượng mặt trời là ______.

A. một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề năng lượng

B. một nguồn năng lượng vĩnh viễn và vĩnh cửu

C. vô dụng với hầu hết các vi khuẩn và tảo

D. cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất

Thông tin: Almost all living things ultimately get their energy from the sun.

Tạm dịch: Hầu như tất cả các sinh vật sống về cơ bản nhận năng lượng từ mặt trời.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “pigments”  is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307285
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “pigments” có nghĩa gần nhất với ______.

A. màu sắc

B. hóa chất

C. sinh vật

D. đặc điểm

pigments = colours: sắc tố, màu sắc

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “replenishes” in the third paragraph is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:307286
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “replenishes” trong đoạn thứ ba có nghĩa gần nhất với ______.

A. đổi mới

B. tinh chế

C. nạp đầy lại

D. điều tiết

replenish = refill: bổ sung, làm đầy lại

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The phrase “this process”  refers to the process of ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307287
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ “this process” đề cập đến quá trình ______.

A. lưu trữ năng lượng hóa học

B. hấp thụ năng lượng mặt trời

C. quang hợp

D. cố định carbon

“this process” đề cập đến carbon fixation ở câu trước: Photosynthesis then converts carbon from an inorganic to an organic form. This is called carbon fixation. In this process, the solar energy that was absorbed by chlorophyll is stored as chemical energy in the form of simple sugars like glucose.

Tạm dịch: Quang hợp sau đó chuyển đổi carbon từ một chất vô cơ thành dạng hữu cơ. Điều này được gọi là cố định carbon. Trong quá trình này, năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi chất diệp lục được lưu trữ dưới dạng năng lượng hóa học dưới dạng đường đơn giản như glucose.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “fuel” is similar in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307288
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "fuel" có nghĩa tương tự như ______.

A. cung cấp chất dinh dưỡng cho

B. sản xuất vật liệu hữu cơ

C. cung cấp nhiên liệu cho

D. giúp thực hiện chức năng

Từ fuel ở đây mang nghĩa “cung cấp chất dinh dưỡng cho”: Organic materials contain a tremendous amount of energy. As food, they fuel our bodies and those of most other creatures.

Tạm dịch: Vật liệu hữu cơ chứa một lượng năng lượng rất lớn. Là thức ăn, chúng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta và của hầu hết các sinh vật khác.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred about algae?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:307289
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Những gì có thể được suy luận về tảo?

A. Tảo xanh ít phổ biến hơn các màu khác của tảo.

B. Tảo là sinh vật quang hợp.

C. Chúng khác nhau về mặt hóa học so với các cây khác.

D. Chúng là những nhà sản xuất đường không hiệu quả.

Thông tin: In a process called photosynthesis, plants, algae, and some other organisms capture the sun's energy and use it to make simple sugars such as glucose.

Tạm dịch: Trong một quá trình gọi là quang hợp, thực vật, tảo và một số sinh vật khác thu năng lượng của mặt trời và sử dụng nó để tạo ra các loại đường đơn giản như glucose.

Chọn B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:307290
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây là KHÔNG đúng?

A. Vật liệu hữu cơ chứa một lượng năng lượng.

B. Thực vật thu năng lượng của mặt trời để tạo ra đường.

C. Thực vật là dị dưỡng quen thuộc.

D. Quang hợp tạo ra khí oxi.

Thông tin: Plants are the most familiar autotrophs on land. In the ocean, algae and bacteria are the most important autotrophs.

Tạm dịch: Thực vật là sinh vật tự dưỡng quen thuộc nhất trên đất liền. Trong đại dương, tảo và vi khuẩn là những sinh vật tự dưỡng quan trọng nhất.

Chọn C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Hầu như tất cả các sinh vật sống về cơ bản nhận năng lượng từ mặt trời. Trong một quá trình gọi là quang hợp, thực vật, tảo và một số sinh vật khác thu năng lượng của mặt trời và sử dụng nó để tạo ra các loại đường đơn giản như glucose. Hầu hết các sinh vật khác sử dụng các phân tử hữu cơ này như một nguồn năng lượng. Vật liệu hữu cơ chứa một lượng năng lượng rất lớn. Là thức ăn, chúng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta và của hầu hết các sinh vật khác. Trong các hình thức như dầu, khí đốt và than đá, chúng làm nóng nhà của chúng ta, điều hành các nhà máy và cung cấp năng lượng cho xe hơi của chúng ta.

Quang hợp bắt đầu khi năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi các hóa chất gọi là sắc tố quang hợp có trong một sinh vật. Các sắc tố quang hợp phổ biến nhất là diệp lục. Màu xanh tươi đặc trưng của cây là do nó gây ra. Hầu hết các loại tảo có các sắc tố bổ sung có thể che lấp diệp lục xanh. Do các sắc tố này, tảo có thể không chỉ có màu xanh mà còn có màu nâu, đỏ, xanh hoặc thậm chí là đen.

Trong một loạt các phản ứng kiểm soát enzyme, năng lượng mặt trời thu được từ diệp lục và các sắc tố khác được sử dụng để tạo ra các loại đường đơn giản, với carbon dioxide và nước làm nguyên liệu. Carbon dioxide là một trong số rất ít các phân tử chứa carbon không được coi là hợp chất hữu cơ. Quang hợp sau đó chuyển đổi carbon từ một chất vô cơ thành dạng hữu cơ. Điều này được gọi là cố định carbon. Trong quá trình này, năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi chất diệp lục được lưu trữ dưới dạng năng lượng hóa học dưới dạng đường đơn giản như glucose. Glucose sau đó được sử dụng để tạo ra các hợp chất hữu cơ khác. Ngoài ra, quang hợp tạo ra khí oxy. Tất cả khí oxy trên trái đất, cả trong bầu khí quyển chúng ta hít thở và trong đại dương, được tạo ra bởi các sinh vật quang hợp. Quang hợp liên tục bổ sung nguồn cung cấp oxy cho trái đất.

Các sinh vật có khả năng quang hợp có thể thu được tất cả năng lượng mà chúng cần từ ánh sáng mặt trời và không cần ăn. Chúng được gọi là sinh vật tự dưỡng. Thực vật là sinh vật tự dưỡng quen thuộc nhất trên đất liền. Trong đại dương, tảo và vi khuẩn là những sinh vật tự dưỡng quan trọng nhất. Nhiều sinh vật không thể tự sản xuất thức ăn và phải lấy năng lượng bằng cách ăn chất hữu cơ. Chúng được gọi là dị dưỡng.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com