Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 45.

Long before they can actually speak, babies pay special attention to the speech they hear around them. Within the first month of their lives, babies' responses to the sound of the human voice will be different from their responses to other sorts of auditory stimuli. They will stop crying when they hear a person talking, but not if they hear a bell or the sound of a rattle. At first, the sounds that an infant notices might be only those words that receive the heaviest emphasis and that often occur at the ends of utterances. By the time they are six or seven weeks old, babies can detect the difference between syllables pronounced with rising and falling inflections. Very soon, these differences in adult stress and intonation can influence babies' emotional states and behavior. Long before they develop actual language comprehension, babies can sense when an adult is playful or angry, attempting to initiate or terminate new behavior, and so on, merely on the basis of cues such as the rate, volume, and melody of adult speech.

Adults make it as easy as they can for babies to pick up a language by exaggerating such cues. One researcher observed babies and their mothers in six diverse cultures and found that, in all six languages, the mothers used simplified syntax, short utterances and nonsense sounds, and transformed certain sounds into baby talk. Other investigators have noted that when mothers talk to babies who are only a few months old, they exaggerate the pitch, loudness, and intensity of their words. They also exaggerate their facial expressions, hold vowels longer, and emphasize certain words.

More significant for language development than their response to general intonation is observation that tiny babies can make relatively fine distinctions between speech sounds. In other words, babies enter the world with the ability to make precisely those perceptual discriminations that are necessary if they are to acquire aural language.

Babies obviously derive pleasure from sound input, too: even as young as nine months they will listen to songs or stories, although the words themselves are beyond their understanding. For babies, language is a sensory-motor delight rather than the route to prosaic meaning that it often is for adults.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:307737
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài văn chủ yếu bàn luận về vấn đề gì?

A. Cách trẻ âm phân biệt âm thanh con người và âm thanh khác (đoạn 3)

B. Sự khác biệt giữa khả năng hiểu một ngôn ngữ của trẻ em và của người lớn (đoạn 4)

C. Cách mà trẻ nhỏ nhận và trả lời âm thanh của con người trong những giai đoạn đầu của sự phát triển ngôn ngữ

D. Sự phản ứng của trẻ đối với âm thanh không phải là giọng người (đoạn 1)

Đoạn 1 nói về trẻ có em phản ứng khác nhau với âm thanh con người và âm thanh khác, các giai đoạn trẻ nhận diện âm thanh. Đoạn 2 nói về cách người lớn giao tiếp với trẻ, cũng là cách mà trẻ nhận được âm thanh từ người lớn. Đoạn 3 nói về khả năng phân biệt âm và đoạn 4 nói về sự khác biệt trong cảm nhận, thái đồ về âm thanh của trẻ và người lớn.

Đáp án A, B, D thể hiện nội dung của một trong các nội dung của bài đọc. Đáp án C thể hiện nội dung bao quát của toàn bài.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why does the author mention a bell and rattle in paragraph 1?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307738
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao tác giả đề cập đến tiếng chuông và tiếng trống ở đoạn 1?

A. Để làm tương phản phản ứng của trẻ đối với âm thanh của con người và âm thanh không phải của con người

B. Để đưa ra ví dụ về những âm thanh làm trẻ khóc

C. Để giải thích cách trẻ phân biệt các âm thanh không phải của con người khác nhau

D. Để đưa ra ví dụ về các đồ chơi mà trẻ không thích.

Thông tin: They will stop crying when they hear a person talking, but not if they hear a bell or the sound of a rattle.

Tạm dịch: Chúng sẽ ngừng khóc khi nghe một người nói chuyện, nhưng sẽ không như thế nếu nghe một tiếng chuông hoặc âm thanh tiếng trống.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “diverse” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:307739
Phương pháp giải

Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Từ “diverse” ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với ______.

diverse (adj): đa dạng, khác nhau

surrounding (adj): xung quanh

divided (adj): chia rẽ

different (adj): khác nhau

stimulating (adj): kích thích

=> diverse = different

Thông tin: One researcher observed babies and their mothers in six diverse cultures and found that

Tạm dịch: Một nhà nghiên cứu quan sát trẻ sơ sinh và các bà mẹ trong sáu nền văn hóa khác nhau và phát hiện ra rằng

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “They” in paragraph 2 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307740
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “They” ở đoạn 2 đề cập đến _______.

A. các bà mẹ

B. các nhà điều tra

C. các em bé

D. các từ ngữ

Thông tin: Other investigators have noted that when mothers talk to babies who are only a few months old, they exaggerate the pitch, loudness, and intensity of their words.

Tạm dịch: Những nhà nghiên cứu khác đã lưu ý rằng khi mẹ nói chuyện với em bé chỉ mới vài tháng tuổi, họ phóng đại cao độ, độ to và cường độ của lời nói.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The passage mentions of the following as ways adults modify their speech when talking to their babies EXCEPT _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307741
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài viết đề cập đến tất cả các ý sau là cách mà người lớn thay đổi giọng nói khi nói chuyện với trẻ con, trừ việc___________.

A. nhấn mạnh các từ như nhau

B. nói câu ngắn

C. nói to hơn bình thường

D. dùng những âm thanh vô nghĩa

Thông tin: One researcher observed babies and their mothers in six diverse cultures and found that, in all six languages, the mothers used simplified syntax, short utterances and nonsense sounds, and transformed certain sounds into baby talk. Other investigators have noted that when mothers talk to babies who are only a few months old, they exaggerate the pitch, loudness, and intensity of their words. They also exaggerate their facial expressions, hold vowels longer, and emphasize certain words.

Tạm dịch: Một nhà nghiên cứu quan sát trẻ sơ sinh và các bà mẹ trong sáu nền văn hóa khác nhau và phát hiện ra rằng, trong tất cả sáu ngôn ngữ, các bà mẹ sử dụng cú pháp đơn giản, lời nói ngắn, có những âm thanh vô nghĩa, và biến một số âm thanh nào đó thành cách nói chuyện như của bé. Những nhà nghiên cứu khác đã lưu ý rằng khi mẹ nói chuyện với em bé chỉ mới vài tháng tuổi, họ phóng đại cao độ, độ to và cường độ của lời nói. Họ cũng phóng đại luôn cả nét mặt của họ, giữ nguyên âm dài hơn và nhấn mạnh một số từ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What point does the author make to illustrate that babies are born with the ability to acquire language?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307742
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả đưa ra luận điểm gì để chứng minh là trẻ em được sinh ra với khả năng để học ngôn ngữ?

A. Trẻ bắt đầu hiểu các từ trong bài hát

B. Trẻ phóng đại các âm và biểu cảm của chúng

C. Trẻ nhạy cảm với âm thanh hơn người lớn

D. Trẻ nhận ra sự khác biệt dù là nhỏ nhất trong giọng nói

Thông tin: More significant for language development than their response to general intonation is observation that tiny babies can make relatively fine distinctions between speech sounds

Tạm dịch: Đáng kể hơn trong sự phát triển ngôn ngữ so với phản ứng với ngữ điệu nói chung là những em bé có thể phân biệt tương đối giữa các âm nói.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the author, why do babies listen to songs and stories, even though they cannot understand them?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:307743
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo tác giả, tại sao trẻ nhỏ nghe bài hát hay nghe chuyện, mặc dù chúng không thể hiểu được?

A. Trẻ hiểu được giai điệu.

B. Trẻ thích nghe âm thanh.

C. Trẻ có thể nhớ chúng một cách dễ dàng.

D. Trẻ tập trung vào nghĩa của những từ cha mẹ nói.

Thông tin: Babies obviously derive pleasure from sound input, too: even as young as nine months they will listen to songs or stories, although the words themselves are beyond their understanding.

Tạm dịch: Rõ ràng em bé tìm thấy niềm vui từ những âm thanh: ngay cả khi còn bé ở chín tháng tuổi, chúng sẽ lắng nghe những bài hát hay những câu chuyện, mặc dù chúng không thể hiểu.

Chú ý khi giải

Rất lâu trước khi thực sự có thể nói, trẻ em đặc biệt chú ý đến lời nói chúng nghe thấy xung quanh. Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ em sẽ có phản ứng khác nhau giữa âm thanh từ giọng nói của con người và âm thanh đến từ các kích thích thính giác khác. Chúng sẽ ngừng khóc khi nghe một người nói chuyện, nhưng sẽ không như thế nếu nghe một tiếng chuông hoặc âm thanh tiếng trống. Lúc đầu, những âm thanh àm trẻ sơ sinh có thể nhận ra chỉ là những từ được nhấn mạnh và thường là những từ ở cuối câu nói. Đến khi được 6 hoặc 7 tuần tuổi, bé có thể phát hiện sự khác biệt giữa các âm tiết phát âm với giọng cao và giọng thấp. Rất nhanh sau đó, những khác biệt trong sự nhấn giọng và ngữ điệu của người lớn có thể ảnh hưởng đến trạng thái cám xúc và hành vi của trẻ sơ sinh. Rất lâu trước khi trẻ phát triển sự hiểu biết ngôn ngữ thực tế, bé có thể cảm nhận được khi một người lớn đang vui hay tức giận, cố gắng để bắt đầu hoặc chấm dứt hành vi mới, và như vậy, chỉ đơn thuần trên cơ sở của các tín hiệu như tỉ lệ, âm lượng và giai điệu của lời nói từ người lớn.

Người lớn tạo điều kiện dễ dàng cho trẻ sơ sinh nhận ra một ngôn ngữ bằng cách phóng đại tín hiệu. Một nhà nghiên cứu quan sát trẻ sơ sinh và các bà mẹ trong sáu nền văn hóa khác nhau và phát hiện ra rằng, trong tất cả sáu ngôn ngữ, các bà mẹ sử dụng cú pháp đơn giản, lời nói ngắn, có những âm thanh vô nghĩa, và biến một số âm thanh nào đó thành cách nói chuyện như của bé. Những nhà nghiên cứu khác đã lưu ý rằng khi mẹ nói chuyện với em bé chỉ mới vài tháng tuổi, họ phóng đại cao độ, độ to và cường độ của lời nói. Họ cũng phóng đại luôn cả nét mặt của họ, giữ nguyên âm dài hơn và nhấn mạnh một số từ.

            Đáng kể hơn trong sự phát triển ngôn ngữ so với phản ứng với ngữ điệu nói chung là những em bé có thể phân biệt tương đối giữa các âm nói. Nói cách khác, trẻ bước vào thế giới với khả năng phân biệt chính xác, điều rất cần thiết nếu chúng muốn học được ngôn ngữ qua thính giác.

            Rõ ràng em bé tìm thấy niềm vui từ những âm thanh: ngay cả khi còn bé ở chín tháng tuổi, chúng sẽ lắng nghe những bài hát hay những câu chuyện, mặc dù chúng không thể hiểu. Đối với trẻ, ngôn ngữ là một cảm giác thích thú chứ không phải là con đường đến với những ý nghĩa nhàm chán mà người lớn vẫn làm.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com