Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.

Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800. In many nations, it was a terror, a fatal disease until very recently. Its victims suffer high fever, vomiting and painful, itchy, pustules that left scars. In villages and cities all over the world, people were worried about suffering smallpox.

In May, 1966, the World Health Organization (WHO), an agency of the United Nations was authorized to initiate a global campaign to eradicate smallpox. The goal was to eliminate the disease in one decade. At the time, the disease posed a serious threat to people in more than thirty nations. Because similar projects for malaria and yellow fever had failed, few believed that smallpox could actually be eradicated but eleven years after the initial organization of the campaign, no cases were reported in the field.

The strategy was not only to provide mass vaccinations but also to isolate patients with active smallpox in order to contain the spread of the disease and to break the chain of human transmission. Rewards for reporting smallpox assisted in motivating the public to aid health workers. One by one, each small-pox victim was sought out, removed from contact with others and treated. At the same time, the entire village where the victim had lived was vaccinated.

By April of 1978 WHO officials announced that they had isolated the last known case of the disease but health workers continued to search for new cases for additional years to be completely sure. In May, 1980, a formal statement was made to the global community. Today smallpox is no longer a threat to humanity. Routine vaccinations have been stopped worldwide.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:310713
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tiêu đề nào là phù hợp nhất cho bài đọc?

A. Sự xóa bỏ bệnh đậu mùa

B. Tổ chức Y tế thế giới

C. Căn bệnh truyền nhiễm

D. Sự chủng ngừa bệnh đậu mùa

Chọn A     

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “contagious” is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:310714
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “contagious” gần nghĩa nhất với

A. lịch thiệp

B. bắt giữ

C. nhiều

D. mắc phải

=> contagious = catching

Thông tin: Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800.

Tạm dịch: Bệnh đậu mùa là căn bệnh phổ biến đầu tiên được loại bỏ bằng sự can thiệp của con người. Được biết đến như một căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan, nó đã bùng phát ở châu Âu, gây ra cái chết của hàng triệu người cho đến khi vắc-xin được Edward Jenner phát minh vào khoảng năm 1800.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The global community considered the smallpox ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:310715
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cộng đồng quốc tế xem xét bệnh đậu mùa ________

A. căn bệnh nhẹ

B. căn bệnh chết người

C. bệnh tinh thần

D. bệnh hiếm gặp

Thông tin: In many nations, it was a terror, a fatal disease until very recently.

Tạm dịch: Ở nhiều quốc gia, đó là một nỗi kinh hoàng, một căn bệnh gây tử vong cho đến gần đây.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “its” in paragraph 2 refers to ___________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:310716
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “its” ở đoạn 2 ám chỉ đến

A. căn bệnh

B. sự khủng bố, khủng khiếp

C. sự tiêm ngừa vắc-xin

D. sự chết chóc

Thông tin: Smallpox was the first widespread disease to be eliminated by human intervention. Known as a highly contagious viral disease, it broke out in Europe, causing the deaths of millions of people until the vaccination was invented by Edward Jenner around 1800. In many nations, it was a terror, a fatal disease until very recently. Its victims suffer high fever, vomiting and painful, itchy, pustules that left scars. In villages and cities all over the world, people were worried about suffering smallpox.

Tạm dịch: Bệnh đậu mùa là căn bệnh phổ biến đầu tiên được loại bỏ bằng sự can thiệp của con người. Được biết đến như một căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan, nó đã bùng phát ở châu Âu, gây ra cái chết của hàng triệu người cho đến khi vắc-xin được Edward Jenner phát minh vào khoảng năm 1800. Ở nhiều quốc gia, đây là một căn bệnh khủng khiếp, một căn bệnh gây tử vong cho đến gần đây. Nạn nhân của nó bị sốt cao, nôn mửa và đau đớn, ngứa, mụn mủ để lại sẹo. Ở các làng và thành phố trên khắp thế giới, mọi người lo lắng về bệnh đậu mùa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, what way was used to eliminate the spread of smallpox?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:310717
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo bài đọc, cách nào được sử dụng để loại bỏ sự lây lan của bệnh đậu mùa?

A. Tiêm ngừa vắc-xin cho toàn bộ những ngôi làng

B. Điều trị cho những nạn nhân riêng lẻ

C. Cách ly nạn nhân và tiêm ngừa vắc-xin hàng loạt

D. Báo cáo rộng rãi những trường hợp bùng phát bệnh 

Thông tin: The strategy was not only to provide mass vaccinations but also to isolate patients with active smallpox in order to contain the spread of the disease and to break the chain of human transmission.

Tạm dịch: Chiến lược này không chỉ là cung cấp vắc-xin đại trà mà còn cách ly bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa đang hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và phá vỡ chuỗi lây truyền ở người.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

How was the public motivated to help the health workers?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:310718
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Công chúng được thúc đẩy như thế nào để giúp đỡ nhân viên y tế?

A. Bằng cách giáo dục họ.

B. Bằng cách thưởng họ khi báo cáo trường hợp mắc bệnh đậu mùa.

C. Bằng cách cách ly họ với những người khác.

D. Bằng cách cho họ tiêm ngừa vắc-xin.

Thông tin: Rewards for reporting smallpox assisted in motivating the public to aid health workers.

Tạm dịch: Phần thưởng cho việc báo cáo bệnh đậu mùa đã hỗ trợ thúc đẩy công chúng hỗ trợ nhân viên y tế.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which one of the statements doesn’t refer to smallpox?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:310719
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào không ám chỉ bệnh đậu mùa?

A. Những dự án trước đây đã thất bại.

B. Con người không còn tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa nữa.

C. Tổ chức y tế thế giới đã thành lập một chiến dịch toàn cầu để loại trừ căn bệnh này.

D. Nó là một mối đe dọa chết người.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:310720
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra từ bài đọc rằng                      .

A. căn bệnh sốt vàng da đã được báo cáo xảy ra trong năm nay

B. không có trường nào mắc bệnh đậu mùa được báo cáo trong năm nay

C. những bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa không chết khi tiếp xúc với căn bệnh này nữa

D. bệnh đậu mùa không lây từ người này sang người khác

Thông tin: By April of 1978 WHO officials announced that they had isolated the last known case of the disease but health workers continued to search for new cases for additional years to be completely sure. In May, 1980, a formal statement was made to the global community. Today smallpox is no longer a threat to humanity. Routine vaccinations have been stopped worldwide.

Tạm dịch: Đến tháng 4 năm 1978, các quan chức của WHO tuyên bố rằng họ đã cách ly trường hợp bệnh đã biết cuối cùng nhưng các nhân viên y tế tiếp tục tìm kiếm các trường hợp mới trong nhiều năm nữa để hoàn toàn chắc chắn. Vào tháng 5 năm 1980, một tuyên bố chính thức đã được đưa ra cho cộng đồng toàn cầu. Ngày nay bệnh đậu mùa không còn là mối đe dọa đối với nhân loại. Tiêm chủng định kỳ đã được dừng lại trên toàn thế giới.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com