Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 25 to 29.

Why are there so many grandmothers and so few grandfathers? In other words, why do men die younger than women? Is this because men are afraid of getting old and helpless and so they prefer to die before that happens? Perhaps they fear to be left alone by their women and so decide to do the leaving first.

Many explanations are given for the fact that men die earlier than women. Men are stronger physically, yet women can hang on longer to life. Both men and women are emotional creatures but women are not afraid or ashamed to cry while men refuse to do so. They are afraid of being thought "soft". Some men, when they are upset, play loud music or dig in the garden to relieve their feelings. Many men like an orderly life so that they bury themselves in their work or want a wife with some children or long to take part in wars where there is a definite chain of command. There is a leader to give orders and a known enemy to fight against and defeat. All these make men feel they live in a rational world.

So the majority of men like a rational world. Rationality is fine but it does not include everything that makes life joyful and fun or even messy and frustrating. When a man refuses to cry he is refusing to accept that his emotions are part of him. Of course some men do not follow this pattern. Bob Hawke is capable of crying in public whereas Margaret Thatcher is probably incapable of crying at any time.

We need to cry because that shows our ability to suffer. If we do not suffer we are not really alive at all. Suffering can be creative or destructive. If we can all learn to cry and laugh and shout and dance openly, we are living creatively and adding something to the human race. We often say men suffer more from stress and therefore they die earlier. Are we not saying in another way that they do not know how to suffer in the right way – with tears and laughter instead of silence – and so they are miserable and just give up? That is just my theory of course. Have you a better one?

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What does the word "that" in the passage refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:311586
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “that” trong đoạn văn đề cập đến điều gì?

A. Thực tế là đàn ông trở nên già và bất lực

B. Thực tế là họ sợ bị bỏ lại một mình

C. Thực tế là đàn ông chết sớm hơn phụ nữ

D. Thực tế là họ quyết định rời đi trước

Thông tin: Is this because men are afraid of getting old and helpless and so they prefer to die before that happens?

Tạm dịch: Có phải là vì đàn ông sợ già và bất lực và vì vậy họ muốn chết trước khi điều đó xảy ra?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

What’s the main question the article is intended to discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:311587
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu hỏi chính của đoạn văn được dự định bàn luận về điều gì?

A. Tại sao phụ nữ có nhiều cảm xúc hơn nam giới

B. Tại sao sự đau khổ ở nam và nữ lại khác nhau?

C. Tại sao đàn ông chết sớm hơn phụ nữ

D. Tại sao đàn ông thích một thế giới lý trí

Thông tin: Why are there so many grandmothers and so few grandfathers? In other words, why do men die younger than women?

Tạm dịch: Tại sao có rất nhiều bà nội bà ngoại mà lại có rất ít ông nội ông ngoại? Nói cách khác, tại sao đàn ông chết sớm hơn phụ nữ?

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What is found the same for both men and women?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:311588
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì được nhận thấy giống nhau ở cả nam và nữ?

A. Họ thích khóc

B. Họ mạnh mẽ về thể chất

C. Họ là những sinh vật có cảm xúc

D. Họ muốn chơi nhạc lớn

Thông tin: Both men and women are emotional creatures but women are not afraid or ashamed to cry while men refuse to do so.

Tạm dịch: Cả đàn ông và phụ nữ đều là những sinh vật có cảm xúc nhưng phụ nữ không sợ hãi hay xấu hổ khi khóc trong khi đàn ông từ chối làm như vậy.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The phrase “to do the leaving” is closest in meaning to _______.  

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:311589
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ “to do the leaving” gần nghĩa nhất với _______.

to do the leaving: rời khỏi trần thế, chết

set off: khởi hành

go down: ngã xuống đất, (tàu) chìm, (mặt trời) lặn

pass away: chết

depart (v): khởi hành

=> to do the leaving = pass away

Thông tin: Perhaps they fear to be left alone by their women and so decide to do the leaving first.

Tạm dịch: Có lẽ họ sợ bị bỏ lại một mình bởi người phụ nữ của mình và vì vậy quyết định ra đi trước.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What’s the writer’s opinion toward crying?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:311590
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ý kiến của tác giả về việc khóc là gì?

A. Khóc là một điều tốt cho mọi người.

B. Phụ nữ khóc là đúng nhưng đàn ông khóc là một điều xấu hổ.

C. Nước mắt không phải là dấu hiệu đau khổ thực sự.

D. Im lặng thì tốt hơn là khóc.

Thông tin: We need to cry because that shows our ability to suffer. If we do not suffer we are not really alive at all.

Tạm dịch: Chúng ta cần khóc vì điều đó cho thấy khả năng chịu đựng của chúng ta. Nếu chúng ta không đau khổ, chúng ta không thực sự sống chút nào.

Chú ý khi giải

Tại sao có rất nhiều bà nội bà ngoại mà lại có rất ít ông nội ông ngoại? Nói cách khác, tại sao đàn ông chết sớm hơn phụ nữ? Có phải là vì đàn ông sợ già và bất lực và vì vậy họ muốn chết trước khi điều đó xảy ra? Có lẽ họ sợ bị bỏ lại một mình bởi người phụ nữ của mình và vì vậy quyết định ra đi trước.

Nhiều lời giải thích được đưa ra cho thực tế là đàn ông chết sớm hơn phụ nữ. Đàn ông mạnh mẽ hơn về thể chất, nhưng phụ nữ có thể sống lâu hơn. Cả đàn ông và phụ nữ đều là những sinh vật có cảm xúc nhưng phụ nữ không sợ hãi hay xấu hổ khi khóc trong khi đàn ông từ chối làm như vậy. Họ sợ bị cho là "mềm yếu". Một số người đàn ông, khi họ buồn bã, mở nhạc thật lớn hoặc đào hố trong vườn để giải tỏa cảm xúc của họ. Nhiều người đàn ông thích một cuộc sống có trật tự để họ vùi mình vào công việc hoặc muốn có vợ cùng vài đứa con hoặc tham gia vào các cuộc chiến tranh nơi có một  loạt mệnh lệnh nhất định. Có một nhà lãnh đạo đưa ra mệnh lệnh và một kẻ thù đã biết để chiến đấu chống lại và đánh bại. Tất cả những điều này làm cho đàn ông cảm thấy họ sống trong một thế giới lý trí.

Vì vậy, phần lớn đàn ông thích một thế giới lý trí. Sự lý trí là tốt nhưng nó không bao gồm tất cả những thứ làm cho cuộc sống vui vẻ haythậm chí lộn xộn và bực bội. Khi một người đàn ông không chịu khóc, anh ấy từ chối chấp nhận rằng cảm xúc là một phần của anh ấy. Tất nhiên một số người đàn ông không theo mô hình này. Bob Hawke có khả năng khóc ở nơi công cộng trong khi Margaret Thatcher có lẽ không có khả năng khóc bất cứ lúc nào.

Chúng ta cần khóc vì điều đó cho thấy khả năng chịu đựng của chúng ta. Nếu chúng ta không đau khổ, chúng ta không thực sự sống chút nào. Đau khổ có thể là sáng tạo hoặc phá hoại. Nếu tất cả chúng ta có thể học cách khóc, cười, hét lên và nhảy một cách cởi mở, chúng ta đang sống sáng tạo và bổ sung một cái gì đó cho loài người. Chúng ta thường nói đàn ông phải chịu đựng nhiều căng thẳng hơn và do đó họ chết sớm hơn. Có phải chúng ta đang không nói theo một cách khác rằng họ không biết cách chịu đựng đúng cách - bằng nước mắt và tiếng cười thay vì im lặng - và vì vậy họ đau khổ và bỏ cuộc? Đó chỉ là giả thuyết của tôi. Các bạn có thuyết nào hay hơn không?

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com