Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

The development of genetically modified (GM) plants and animals had led to a huge global controversy. Opponents say that GM “Franken foods” are a threat to our well-being, and proponents say that the risks are minimal. There is one aspect of the war over GM that is often overlooked. Anyone who wears a cotton shirt these days is using a GM crop. Cotton is the only major non-food GM crop at present, but others are coming.

GM cotton plants that is not food has not stopped the most passionate GM opponents from objecting. If GM cotton is grown in a field next to fields of non-GM cotton, they argue, then how to keep genes from being transferred from field to field. This danger, however, is not as compelling to the public as possible health hazards in food, so there is no great fury over GM cotton.

GM cotton seeds produce higher yields, and they do without the need for pesticides. Planting of GM cotton has increased five fold since 1997; three-quarter of cotton in America, and over half in China, is now GM. Farmers like it because it increases their profits.

Other options for non-food GM include new variety of flowers with different colors or scents, tougher grasses for lawns, and plants designed to soak up pollutants from the soil. The paper industry provides another example of potential for GM to help produce better and cheaper products. Paper is made from pulp, and pulp is generally made from trees. Researchers in New Zealand and Chile have been working on insect-resistant pines, and a Japanese firm has combined carrot genes with tree genes to make them grow better in poor soil.

Another interesting case is that of tobacco. It is not food crop, but it is consumed, and GM tobacco plants with both more and less nicotine have been created. The tobacco plant, however, is an ideal target for GM, since its genetics are very well understood and it produces a lot of leaves. The value of the drugs that could be produced by GM tobacco is so high, many farmers could switch from growing tobacco for cigarettes to growing it for medicine. Since medical cost is rising, consumers would also be happy to use drugs produced in bulk by GM tobacco.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:311877
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo đoạn văn?

A. Hiện tại có một số sản phẩm GM phi thực phẩm chính.

B. Bông GM không có lợi thế đáng kể so với bông gây tranh cãi.

C. Không có sự phản đối đối với bông GM.

D. Bông GM ít gây tranh cãi hơn các sản phẩm GM khác.

Thông tin: Cotton is the only major non-food GM crop at present, but others are coming.

Tạm dịch: Bông là cây trồng biến đổi gen phi thực phẩm chính duy nhất hiện nay, nhưng những loại khác cũng sắp đến.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “compelling” in paragraph 2 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:311878
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “compelling” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với

A. nguy hiểm

B. rõ ràng

C. thú vị

D. gây phiền nhiễu

compelling = interesting: hấp dẫn, thú vị

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that GM tobacco _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:311879
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy ra từ bài đọc thuốc lá GM _____.

A. có thể có nồng độ nicotine thấp hơn hoặc cao hơn.

B. sản xuất thuốc rất đắt tiền.

C. làm cho thuốc lá vô hại với người hút thuốc.

D. đã có mặt trên thị trường.

Thông tin: It is not food crop, but it is consumed, and GM tobacco plants with both more and less nicotine have been created.

Tạm dịch: Nó không phải là cây lương thực, nhưng nó được tiêu thụ, và cây thuốc lá GM với nồng độ nicotine thấp hoặc cao hơn đã được tạo ra.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, why are researchers developing GM trees?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:311880
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, tại sao các nhà nghiên cứu phát triển cây GM?

A. Để cải thiện hoặc làm cho giấy ít tốn kém hơn.

B. Để tìm cách làm giấy mà không cần bột giấy.

C. Để sinh nhiều trái.

D. Để thay thế cây bị chặt hạ để lấy giấy.

Thông tin: The paper industry provides another example of potential for GM to help produce better and cheaper products. Paper is made from pulp, and pulp is generally made from trees.

Tạm dịch: Ngành công nghiệp giấy cung cấp một ví dụ khác về tiềm năng cho GM để giúp sản xuất các sản phẩm tốt hơn và rẻ hơn. Giấy được làm từ bột giấy, và bột giấy thường được làm từ cây.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Why does the author mention a cotton shirt in paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:311881
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến một chiếc áo cotton trong đoạn 1?

A. Để chỉ ra rằng cotton là một trong những chất liệu phổ biến nhất cho quần áo

B. Để chỉ ra rằng rủi ro của các sản phẩm GM là tối thiểu.

C. Để đưa ra một ví dụ về một sản phẩm GM thông thường không phải là thực phẩm.

D. Để đưa ra một ví dụ về một cuộc tranh cãi xung quanh các sản phẩm GM.

Thông tin: Anyone who wears a cotton shirt these days is using a GM crop. Cotton is the only major non-food GM crop at present, but others are coming.

Tạm dịch: Bất cứ ai mặc áo cotton ngày nay đều sử dụng cây trồng GM. Bông là cây trồng biến đổi gen phi thực phẩm chính duy nhất hiện nay, nhưng những loại khác cũng sắp đến.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which options for non-food GM is NOT mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:311882
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Lựa chọn nào về GM không phải thực phẩm KHÔNG được đề cập trong đoạn văn?

A. cỏ               B. cao su         C. thuốc lá                   D. hoa

Thông tin:

- Other options for non-food GM include new variety of flowers with different colors or scents, tougher grasses for lawns, and plants designed to soak up pollutants from the soil.

- Another interesting case is that of tobacco. It is not food crop, but it is consumed, and GM tobacco plants with both more and less nicotine have been created.

Tạm dịch:

- Các lựa chọn khác cho GM không phải thực phẩm bao gồm nhiều loại hoa mới với màu sắc hoặc mùi hương khác nhau, cỏ cứng hơn cho thảm cỏ và các loài thực vật được thiết kế để hấp thụ các chất ô nhiễm từ đất.

- Một trường hợp thú vị khác là thuốc lá. Nó không phải là cây lương thực, nhưng nó được tiêu thụ, và cây thuốc lá GM với nicotine ngày càng ít hơn đã được tạo ra.

Chỉ có đáp án B không được đề cập

Chọn B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What is the topic of the paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:311883
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chủ đề của đoạn văn là gì?

A. Các mối nguy hiểm của sản phẩm GM.

B. Sản phẩm GM gây tranh cãi.

C. Sản phẩm GM phi thực phẩm.

D. Bông và thuốc lá GM.

Bài văn nói về các sản phẩm biến đổi gen không phải thực phẩm như: bông cotton, hoa, cỏ, thuốc lá

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

The word “that” in paragraph 1 refers to

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:311884
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “that” trong đoạn 1 nói đến

A. khía cạnh                B. GM             C. chiến tranh              D. rủi ro

“that” đề cập đến “aspect”: There is one aspect of the war over GM that is often overlooked.

Chọn A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sự phát triển của thực vật và động vật biến đổi gen (GM) đã dẫn đến một cuộc tranh cãi toàn cầu. Những người phản đối nói rằng Thực phẩm biến đổi gen GM "Thực phẩm Franken" là một mối đe dọa đối với sức khỏe của chúng ta và những người đề xuất nói rằng những rủi ro là rất nhỏ. Có một khía cạnh của cuộc chiến về GM thường bị bỏ qua. Bất cứ ai mặc áo cotton ngày nay đều sử dụng cây trồng GM. Bông là cây trồng biến đổi gen phi thực phẩm chính duy nhất hiện nay, nhưng những loại khác cũng sắp đến.

Cây bông GM không phải là thực phẩm đã không ngăn các đối thủ đam mê GM nhất khỏi việc phản đối. Nếu bông GM được trồng trên một cánh đồng bên cạnh cánh đồng của bông không biến đổi gen, họ lập luận, thì làm thế nào để giữ cho gen không bị chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Tuy nhiên, mối nguy hiểm này không hấp dẫn đối với công chúng vì các mối nguy hiểm sức khỏe có thể có trong thực phẩm, do đó không có sự ác liệt lớn đối với bông GM.

Hạt bông GM tạo ra năng suất cao hơn, và chúng lớn không cần thuốc trừ sâu. Trồng bông GM đã tăng gấp năm lần kể từ năm 1997; ba phần tư bông ở Mỹ và hơn một nửa ở Trung Quốc, giờ là GM. Nông dân thích nó vì nó làm tăng lợi nhuận của họ.

Các lựa chọn khác cho GM không phải thực phẩm bao gồm nhiều loại hoa mới với màu sắc hoặc mùi hương khác nhau, cỏ cứng hơn cho thảm cỏ và các loài thực vật được thiết kế để hấp thụ các chất ô nhiễm từ đất. Ngành công nghiệp giấy cung cấp một ví dụ khác về tiềm năng cho GM để giúp sản xuất các sản phẩm tốt hơn và rẻ hơn. Giấy được làm từ bột giấy, và bột giấy thường được làm từ cây. Các nhà nghiên cứu ở New Zealand và Chile đã nghiên cứu về cây thông chống côn trùng và một công ty Nhật Bản đã kết hợp gen cà rốt với gen cây để làm cho chúng phát triển tốt hơn trong đất kém màu mỡ.

Một trường hợp thú vị khác là thuốc lá. Nó không phải là cây lương thực, nhưng nó được tiêu thụ, và cây thuốc lá GM với nồng độ nicotine thấp hoặc cao hơn đã được tạo ra. Tuy nhiên, cây thuốc lá là một mục tiêu lý tưởng cho GM, vì di truyền của nó được hiểu rất rõ và nó tạo ra rất nhiều lá. Giá trị của các loại thuốc có thể được sản xuất bởi thuốc lá GM rất cao, nhiều nông dân có thể chuyển từ trồng thuốc lá làm thành thuốc lá sang trồng để làm thuốc. Vì chi phí y tế đang tăng lên, người tiêu dùng cũng sẽ rất vui khi sử dụng thuốc được sản xuất với số lượng lớn bởi thuốc lá GM.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com