Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

Less than a year ago marketing director, David Smith, 33 was behaving like a secret agent. He used to secretly taped all his conversations, he refused to sign his name and he would ask his secretary to check all his emails. Anything he wrote was photocopied and kept as “evidence”. But David isn’t mad, or even mildly eccentric. He suffers from ‘responsibility OCD’, one of more common forms of obsessive compulsive disorder, or OCD, as it is usually known.

OCD is now recognized as the second most prevalent mental-health problem, after depression – and the number of reported cases is soaring. Experts estimate that 2% - 3% of the population suffer from the full-blown syndrome, with as many as one in five suffering from a milder form.

OCD sufferers are tortured by obsessional thoughts, such as worrying that their hands are contaminated by germs. The terrible anxiety is only relieved by performing a particular set of behaviours. Unfortunately, any sense of relief is short-lived, which is why the behaviour must be repeated again and again. OCD sufferers know their behavior is irrational, yet feel powerless to stop.

Common treatments are either antidepressants or behavioral therapy with a psychologist, but only 60% of patients show some improvement. However, a new treatment from America is bringing fresh hope to sufferers.

One of the OCD gurus and neuropsychiatrists, Jeffrey Schwartz, has designed the Four Steps program which employs meditation techniques with the aim of teaching sufferers to manage their symptoms by themselves. “The goal is to learn to override false brain messages”, explains Schwartz.

There are different theories about what causes the disorder. Most experts recognize a genetic element that can be triggered by a stressful event. Schwartz believes that the OCD ‘worry circuit’ is a direct result of faulty brain chemistry.  ‘When someone experiences an OCD thought, one part of the brain knows quite clearly that the hand is not dirty’, explains Schwartz ‘Some part of the brain is standing apart from the symptoms, reflecting on the sheer bizarreness of it all. The objective is to harness this impartial spectator so that patients can use this healthy part of their brain to resist the compulsions.’

David Smith is delighted with the results of Schwartz’s treatment. ‘ Now I can sign cheques without a problem’, he says brightly. ‘And I don’t photocopy them either. OCD used to feel like a huge stigma, but I don’t feel handicapped by it anymore. You just deal with it.’

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which could be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:312329
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đó có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Một ngày trong cuộc đời của một người bị OCD

B. Tin vui cho những người bị OCD

C. Nỗi khổ của việc sống chung với OCD

D. Sống với bệnh nhân OCD mới

Bài văn nói về tin vui cho những người bị OCD, khi có phương pháp giúp cải thiện tình trạng này.

Chọn B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

What is the word “mildly” in paragraph 1 closest in meaning to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:312330
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “mildly” trong đoạn 1 có nghĩa gì gần nhất?

A. tương đối               B. tương đối

C. hơi                          D. hoàn toàn

mildly = slightly (adv): hơi, nhẹ

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What do experts say about OCD?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:312331
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Các chuyên gia nói gì về OCD?

A. Việc điều trị dường như không có tác dụng.

B. Nó đã trở nên phổ biến hơn trầm cảm.

C. Một phần ba dân số bị nó.

D. Có nhiều trường hợp mắc bệnh hiện nay hơn bao giờ hết.

Thông tin: OCD is now recognized as the second most prevalent mental-health problem, after depression – and the number of reported cases is soaring.

Tạm dịch: OCD hiện được công nhận là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến thứ hai, sau trầm cảm - và số trường hợp được báo cáo đang tăng vọt.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Why do OCD sufferers repeatedly perform the same action?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:312332
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao những người bị OCD liên tục thực hiện hành động tương tự?

A. để giảm lo lắng của họ

B. để xóa vấn đề của họ ra khỏi tâm trí của họ

C. để giữ cho bàn tay của họ sạch sẽ

D. để được giải tỏa khỏi suy nghĩ của họ

Thông tin: The terrible anxiety is only relieved by performing a particular set of behaviours.

Tạm dịch: Sự lo lắng khủng khiếp chỉ được giải tỏa bằng cách thực hiện một tập hợp các hành vi cụ thể.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the word ‘their’ in paragraph 5 refers?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:312333
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “their” trong đoạn 5 nói về điều gì?

A. những người mắc bệnh

B. các bước

C. kỹ thuật

D. bác sĩ phẫu thuật thần kinh

“their” đề cập đến “sufferers”: One of the OCD gurus and neuropsychiatrists, Jeffrey Schwartz, has designed the Four Steps program which employs meditation teachniques with the aim of teaching sufferers to manage their symptoms by themselves.

Tạm dịch: Một trong những bậc thầy về thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thần kinh OCD, Jeffrey Schwartz, đã thiết kế chương trình Bốn bước sử dụng các giáo lý thiền với mục đích dạy cho những người mắc bệnh tự kiểm soát các triệu chứng của họ.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What does the word ‘override’ in paragraph 5 closest in meaning to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:312334
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “override” ở đoạn 5 có nghĩa gì gần nhất?

A. cường điệu

B. dừng lại

C. kích thích

D. đúng

override = stop (v): dừng lại

Chọn B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Jeffrey Schwartz believes that OCD is caused by                          .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:312335
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Jeffrey Schwartz tin rằng OCD là do

A. mất cân bằng di truyền

B. một sự cố của não

C. một sự kiện căng thẳng

D. một trục trặc sinh hóa

Thông tin: Schwartz believes that the OCD ‘worry circuit’ is a direct result of faulty brain chemistry. 

Tạm dịch: Schwartz tin rằng "mạch lo lắng" của OCD là kết quả trực tiếp của hóa học não bị lỗi.

Chọn B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The healthy part of an OCD sufferer’s brain                      .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:312336
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Phần khỏe mạnh của một bộ não bị OCD _____.

A. cần được bảo vệ để điều trị OCD

B. bị lừa để tin rằng không có vấn đề gì

C. nhận ra rằng hành vi của người đó khác lạ

D. không thể cưỡng lại nỗi ám ảnh mới của người đó

Thông tin: ‘When someone experiences an OCD thought, one part of the brain knows quite clearly that the hand are not dirty’, explains Schwartz. ‘Some part of the brain is standing apart from the symptoms, reflecting on the sheer bizarreness of it all.

Tạm dịch: "Khi ai đó trải qua một suy nghĩ OCD, một phần của bộ não biết khá rõ rằng vấn đề không hề nguy hiểm", Schwartz giải thích. "Một phần của bộ não đang đứng ngoài các triệu chứng, phản ánh tất cả sự kỳ quái của nó.

Chọn C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Chưa đầy một năm trước, giám đốc tiếp thị, David Smith, 33 tuổi đã cư xử như một đặc vụ bí mật. Anh ấy đã bí mật ghi âm tất cả các cuộc trò chuyện của mình, anh ấy từ chối ký tên của mình và anh ấy sẽ yêu cầu thư ký của mình kiểm tra tất cả các email của anh ấy. Bất cứ điều gì anh ta viết đều được sao chụp và lưu giữ làm bằng chứng. Nhưng David không điên, hay thậm chí là lập dị nhẹ. Anh ta mắc chứng "chịu trách nhiệm OCD", một trong những dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến hơn, hay được gọi là OCD, như thường được biết đến.

OCD hiện được công nhận là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến thứ hai, sau trầm cảm - và số trường hợp được báo cáo đang tăng vọt. Các chuyên gia ước tính rằng 2% - 3% dân số mắc phải hội chứng toàn thân, có đến 1/5 người mắc một dạng nhẹ hơn.

Những người bị OCD bị tra tấn bởi những suy nghĩ ám ảnh, như lo lắng rằng bàn tay của họ bị nhiễm vi trùng. Sự lo lắng khủng khiếp chỉ được giải tỏa bằng cách thực hiện một tập hợp các hành vi cụ thể. Thật không may, bất kỳ cảm giác nhẹ nhõm nào cũng ngắn ngủi, đó là lý do tại sao hành vi phải được lặp đi lặp lại nhiều lần. Những người mắc OCD biết hành vi của họ là phi lý, nhưng cảm thấy bất lực để dừng lại.

Các phương pháp điều trị phổ biến là thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp hành vi với một nhà tâm lý học, nhưng chỉ 60% bệnh nhân cho thấy chút cải thiện. Tuy nhiên, một phương pháp điều trị mới từ Mỹ đang mang lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh.

Một trong những bậc thầy về thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thần kinh OCD, Jeffrey Schwartz, đã thiết kế chương trình Bốn bước sử dụng các giáo lý thiền với mục đích dạy cho những người mắc bệnh tự kiểm soát các triệu chứng của họ. Schwartz giải thích "Mục tiêu là học cách dừng các thông điệp não sai lại."

Có những lý thuyết khác nhau về những gì gây ra rối loạn. Hầu hết các chuyên gia nhận ra một yếu tố di truyền có thể được gây ra bởi một sự kiện căng thẳng. Schwartz tin rằng "mạch lo lắng" của OCD là kết quả trực tiếp của hóa học não bị lỗi. "Khi ai đó trải qua một suy nghĩ OCD, một phần của bộ não biết khá rõ rằng vấn đề không hề nguy hiểm", Schwartz giải thích. "Một phần của bộ não đang đứng ngoài các triệu chứng, phản ánh tất cả sự kỳ quái của nó. Mục tiêu là khai thác "khán giả" vô tư này để bệnh nhân có thể sử dụng phần não khỏe mạnh này để chống lại sự ép buộc."

David Smith rất vui mừng với kết quả điều trị của Schwartz. "Bây giờ tôi có thể ký séc mà không gặp vấn đề gì", anh ấy nói rành rọt. "Và tôi cũng không sao chép chúng. OCD từng cảm thấy như một sự kỳ thị lớn, nhưng tôi không còn cảm thấy bất lợi bởi nó nữa. Bạn chỉ cần đối phó với nó."

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com