Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or on your answer sheer to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or on your answer sheer to indicate the correct answer to each of the numbered blanks from 31 to 38.

Before the 1500's, the western plains of North America were dominated by farmers. One group, the Mandans, lived in the upper Missouri River country, primarily in present-day North Dakota. They had large villages of houses built close together. The tight arrangement enabled the Mandans to protect themselves more easily from the attacks of others who might seek to obtain some of the food these highly capable farmers stored from one year to the next.

The women had primary responsibility for the fields. They had to exercise considerable skill to produce the desired results, for their northern location meant fleeting growing seasons. Winter often Tingered, autumn could be ushered in by severe frost. For good measure, during the spring and summer, drought, heat, hail, grasshoppers, and other frustrations might await the wary grower.

Under such conditions, Mandan women had to grow maize capable of weathering adversity. They began as early as it appeared feasible to do so in the spring, clearing the land, using fire to clear stubble from the fields and then planting. From this point until the first green corn could be harvested, the crop required labor and vigilance

In August the Mandans picked a smaller amount of the crop before it had matured fully. This green com was boiled, dried and shelled, with some of the maize slated for immediate consumption and the rest stored in animal skin bags. Later in the fall, the people picked the rest of the corn. They saved the best of the harvest for seeds or for trade, with the remainder eaten right away or stored for later use in underground reserves. With appropriate banking of the extra food, the Mandans protected themselves against the disaster of crop failure and accompany hunger

The woman planted another staple, squash, about the first of June, and harvested it near the time of the green com harvest. After they picked it, they sliced it, dried it, and strung the slices before they stored them. Once again, they saved the seeds from the best of the year's crop. The Mandans also grew sunflowers and tobacco: the latter was the particular task of the older men.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:325495
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Các hoạt động nông nghiệp của một xã hội Bắc Mỹ

B. Nhiều cách khác nhau có thể được sử dụng

C. Những vấn đề gặp phải của nông dân chuyên trồng trọt một lần

D. Điều kiện thời tiết ở đồng bằng phía tây.

Đó chính là những hoạt động nông nghiệp của người Mandans.

Chọn A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trước những năm 60, vùng đồng bằng miền Tây của phía Bắc nước Mỹ đã được thôn tín bởi những người nông dân. Một nhóm người, lấy tên là Mandans, sống ở thượng nguồn sông Missouri, ngày nay là phía Bắc Dakota. Họ sở hữu những ngôi làng lớn với những ngôi nhà được xây cạnh nhau. Sự bố trí chặt chẽ giúp cho người dân Mandans bảo vệ được họ khỏi những sự tấn công từ những kẻ khác, những người có thể săn lùng để chiếm lấy một số phần thức ăn mà những người nông dân dự trữ từ năm này sang năm khác.

            Người phụ nữ có trách nhiệm chính về việc đồng áng. Họ phải luyện tập nhiều kỹ năng để tạo ra kết quả mong muốn phục vụ cho sự định cư ở phía Bắc trong những mùa vụ sinh trưởng ngắn ngủi . Mùa đông thường kéo dài; mùa thu có thể được báo hiệu bởi một đợt sương giá nghiêm trọng. Để có một biện pháp tốt thì trong suốt mùa xuân và mùa hè, hạn hán, sức nóng, mưa đá, châu chấu và những điều không mong muốn khác có thể đang chờ người trồng thận trọng.

             Dưới những điều kiện đó, phụ nữ Mandan phải trồng ngô, thứ cây trồng có thể chịu được những nghịch cảnh thời tiết. Họ bắt đầu trồng sớm ngay khi thấy khả thi vào mùa xuân, giải toả đất đai, sử dụng lửa để đốt gốc rạ từ những cánh đồng và sau đó thì tiến hành trồng cây. Từ thời điểm này cho tới lúc đợt ngô xanh đầu tiên được thu hoạch, vụ mùa này cần có nguồn lao động và sự cẩn trọng.

            Vụ thu hoạch tiến hành trong 2 giai đoạn. Vào tháng 8, người dân Mandans thu hoạch một ít sản lượng trước khi nó chín hoàn toàn. Ngô non sẽ được luộc, sấy khô và bóc vỏ, một số giống ngô dự kiến sẽ cho đem ra tiêu thụ ngay lập tức và phần con lại sẽ được dự trữ trong túi da. Sau đó vào mùa thu, mọi người sẽ thu hoạch nốt phần ngô còn lại. Họ sẽ dành dụm những gì tốt nhất của vụ mùa cho việc dùng làm hạt giống hoặc là cho việc mua bán trao đổi, với những phần còn lại thì có thể là ăn ngay hoặc là dự trữ trong lòng đất. Với một kho thức ăn bổ sung phù hợp, người dân Mandans đã bảo vệ chính bản thân họ khỏi tai ương của việc thất thu mùa vụ và kèm theo cả nạn đói. 

            Phụ nữ trồng các loại bí khác là chủ yếu vào khoảng tháng 6, và thu hoạch chúng gần sát với thời gian thu hoạch ngô non. Sau khi họ hái chúng, họ cắt chúng ,sấy khô và xâu các lát cắt lại với nhau trước khi họ dự trữ chúng. Một lần nữa, họ lại lưu lại những hạt giống từ những phần tốt nhất của vụ mùa trong năm. Người dân Mandans còn trồng hoa hướng dương và thuốc lá; công việc cuối cùng thì thuộc về những người đàn ông có tuổi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
The Mandans built their houses close together in order to ______ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:325496
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Người Mandans đã xây dựng những ngôi nhà của họ gần nhau để ___.

A. bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của họ

B. bảo vệ bản thân trước thời tiết

C. có nhiều không gian hơn để trồng ngô

D. chia sẻ nông cụ

Thông tin: The tight arrangement enabled the Mandans to protect themselves more easily from the attacks of others who might seek to obtain some of the food these highly capable farmers stored from one year to the next

Tạm dịch: Sự bố trí chặt chẽ giúp cho người dân Mandans bảo vệ được họ khỏi những sự tấn công từ những kẻ khác, những người có thể săn lùng để chiếm lấy một số phần thức ăn mà những người nông dân dự trữ từ năm này sang năm khác.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu
Why does the author believe that the Mandans were skilled farmers?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:325497
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả tin rằng Mandans là nông dân lành nghề?

A. Họ đã phát triển phân bón hiệu quả.

B. Họ đã phát triển các giống com mới.

C. Họ có thể trồng trọt bất chấp thời tiết bất lợi

D. Họ có thể trồng trọt ở hầu hết các loại đất

Thông tin: they had to exercise considerable skill to produce the desired results, …For good measure, during the spring and summer, drought, heat, hail, grasshoppers, and other frustrations might await the wary grower.

Mandan women had to grow maize capable of weathering adversity

Tạm dịch: Họ phải luyện tập nhiều kỹ năng để tạo ra kết quả mong muốn phục vụ cho sự định cư ở phía Bắc trong những mùa vụ sinh trưởng ngắn ngủi . ..Để có một biện pháp tốt thì trong suốt mùa xuân và mùa hè, hạn hán, sức nóng, mưa đá, châu chấu và những điều không mong muốn khác có thể đang chờ người trồng thận trọng.

Dưới những điều kiện đó, phụ nữ Mandan phải trồng ngô, thứ cây trồng có thể chịu được những nghịch cảnh thời tiết.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết
The word "consumption” in the 4 paragraph is closest in meaning to

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:325498
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “consumption” (tiêu thụ) trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với ________ .

A. decay (n): sự suy sút                      

B. planting (n): trồng trọt                    

C. eating (n): ăn                      

D. conversation (n): cuộc hội thoại

=> consumption = eating

Thông tin: This green com was boiled, dried and shelled, with some of the maize slated for immediate consumption and the rest stored in animal skin bags.

Tạm dịch: Loại cốm xanh này đã được đun sôi, sấy khô và bóc vỏ, với một số ngô dự kiến sẽ được tiêu thụ ngay lập tức và phần còn lại được đựng trong túi da động vật.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu
Which of the following processes does the author imply was done by both men and women?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:325499
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đã thực hiện quy trình nào sau đây bởi cả nam và nữ?

A Dọn sạch cánh đồng

B. Trồng ngô

C. Thu hoạch ngô

D. Thu hoạch bí đao

Tạm dịch: later in the fall, the people picked the rest of the corn… the Mandans protected themselves (the people, the Mandans nói chung, không nói nam hay nữ cụ thể)

Thông tin: Sau đó vào mùa thu, mọi người sẽ thu hoạch nốt phần ngô còn lại.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Nhận biết
The word “them” in the last paragraph refers to _________ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:325500
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “them” (chúng) ở đoạn cuối ám chỉ ________ .

A.women (n): người phụ nữ              

B. seeds (n): hạt                      

C. slices (n): lát                       

D. the Mandans (n): người Mandans

Thông tin: After they picked it, they sliced it, dried it, and strung the slices before they stored them.

Tạm dịch: Sau khi họ hái chúng, họ cắt chúng ,sấy khô và xâu các lát cắt lại với nhau trước khi họ dự trữ chúng.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu
Which of the following crops was cultivated primarily by men?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:325501
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Những loại cây trồng sau đây được trồng chủ yếu bởi đàn ông?

A. Squash: bí đao                   

B. Sunflower: hướng dương              

C. Corn: ngô                          

D. Tobacco: thuốc lá

Thông tin: The Mandans also grew sunflowers and tobacco; the latter was the particular task of the older men.

Tạm dịch: Họ trồng hoa hướng dương và cây thuốc lá; thứ được nhắc tới sau trong hai thứ( chính là thuốc lá) là nhiệm vụ đặc biệt của những người đàn ông lớn tuổi hơn.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Throughout the passage, the author implies that the Mandans _________ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:325502
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Xuyên suốt đoạn văn, tác giả ngụ ý rằng người Mandans _________.

A. lập kế hoạch cho tương lai

B. cá nhân có giá trị

C. đã mở cửa cho người lạ

D rất phiêu lưu

Thông tin: The tight arrangement enable the Mandans to protect themselves more easily from the attacks of others who might seek to obtain some of the food.

They saved the best of the harvest for seek.

Tạm dịch: Sự bố trí chặt chẽ giúp cho người dân Mandans bảo vệ được họ khỏi những sự tấn công từ những kẻ khác, những người có thể săn lùng để chiếm lấy một số phần thức ăn

Họ giữ lại những hạt giống tốt nhất cho mùa sau

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com