Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Reading the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct word for

Reading the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct word for each of the blanks.

The growth of cities, the construction of hundreds of new factories, and the spread of railroads in the United States before 1850 had increased the need for better illumination. But the lighting in American homes had improved very little over that of ancient times. Through the colonial period, homes were lit with tallow candles or with a lamp of the kind used in ancient Rome – a dish of fish oil or other animal or vegetable oil in which a twisted rag served as a wick. Some people used lard, but they had to heat charcoal underneath to keep it soft and burnable. The sperm whale provided superior burning oil, but this was expensive. In 1830 a new substance called “camphene” was patented, and it proved to be an excellent illuminant. But while camphene gave a bright light it too remained expensive, had an unpleasant odor, and also was dangerously explosive.

            Between 1830 and 1850, it seemed that the only hope for cheaper illumination in the United States was the wider use of gas. In the 1840s, American gas manufacturers adopted improved British techniques for producing illuminating gas from coal. But the expense of piping gas to the consumer remained so high that until the mid-nineteenth century gas lighting was feasible only in urban areas, and only for public buildings for the wealthy. In 1854, a Canadian doctor, Abraham Gesner, patented a process for distilling a pitch like mineral found in New Brunswick and Nova Scotia that produced illuminating gas and an oil that he called “kerosene” (from “keros”, the Greek word for wax, and “ene” because it resembled camphene). Kerosene, though cheaper than camphene, had an unpleasant odor, and Gesner never made his fortune from it. But Gesner had aroused a new hope for making illuminating oil from a product coming out of North American mines.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned as a reason why better lighting had become necessary by the mid-nineteenth century?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:327621
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là một lý do giải thích cho việc chiếu sáng tốt hơn trở nên cần thiết vào giữa thế kỷ XIX?

A. sự tăng số lượng nhà máy mới

B. sự tăng trưởng của các thành phố

C. sự phát triển đường sắt

D. nhu cầu về cơ sở y tế tốt hơn

Thông tin: The growth of cities, the construction of hundreds of new factories, and the spread of railroads in the United States before 1850 had increased the need for better illumination.

Tạm dịch: Sự phát triển của các thành phố, việc xây dựng hàng trăm nhà máy mới và sự lan tỏa của đường sắt ở Hoa Kỳ trước năm 1850 đã làm tăng nhu cầu chiếu sáng tốt hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “this” in paragraph 1 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:327622
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “this” ở đoạn 1 đề cập đến _______.

A. dầu

B. than đá

C. mỡ lợn

D. gạch

Thông tin: The sperm whale provided superior burning oil, but this was expensive.

Tạm dịch: Cá nhà táng cung cấp dầu đốt cao cấp, nhưng đắt đỏ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What can be inferred about the illuminating gas described in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:327623
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra về khí chiếu sáng được mô tả trong đoạn văn?

A. Nó có mùi khó chịu.

B. Nó không được phép sử dụng trong các tòa nhà công cộng.

C. Nó không được phổ biến rộng rãi cho đến giữa thế kỷ 19.

D. Nó được phát triển đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Thông tin: But the expense of piping gas to the consumer remained so high that until the mid-nineteenth century gas lighting was feasible only in urban areas, and only for public buildings for the wealthy.

Tạm dịch: Tuy nhiên, chi phí cho khí đốt cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao đến mức cho đến giữa thế kỷ 19, khí đốt chỉ khả thi ở các khu vực đô thị, và chỉ dành cho các công trình công cộng cho người giàu.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “resembled” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:327624
Phương pháp giải

Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Từ “resembled” ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với _______.

resemble = to look like or be similar to another person or thing (v): giống, tương tự

cost the same as: có giá tiền giống như

was made from: được làm từ

sounded like: nghe như

Thông tin: he called “kerosene” (from “keros”, the Greek word for wax, and “ene” because it resembled camphene

Tạm dịch: ông gọi là “dầu hỏa” (từ “keros”), từ sáp trong tiếng Hi Lạp, và "ene" vì nó giống như camphene

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following best describes the organization of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:327625
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào dưới đây mô tả đúng nhất cách tổ chức của đoặn văn?

A. mô tả các sự kiện theo thứ tự thời gian

B. so sánh hai năm

C. phân tích kết quả khoa học

D. phát biểu của một lý thuyết và các giải thích khả thi           

Bài viết tổ chức bằng cách nêu các sự kiện theo thứ tự thời gian:

- Trước 1830: chiếu sáng bằng nến hoặc dầu cá hoặc động thực vật khác

- 1930: một chất chiếu sáng mới xuất hiện gọi là “camphene”

- Từ 1930 đến 1950: sản xuất khí chiếu sáng từ than

- 1954: sáng chế ra dầu hỏa

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sự phát triển của các thành phố, việc xây dựng hàng trăm nhà máy mới và sự lan tỏa của đường sắt ở Hoa Kỳ trước năm 1850 đã làm tăng nhu cầu chiếu sáng tốt hơn. Nhưng ánh sáng trong nhà của người Mỹ đã được cải thiện rất ít so với thời cổ đại. Trải qua thời kỳ thuộc địa, những ngôi nhà được thắp sáng bằng những ngọn nến hay đèn dầu được sử dụng ở La Mã cổ đại - một đĩa dầu cá hoặc dầu động vật hoặc thực vật khác, trong đó một miếng giẻ xoắn được dùng làm bấc. Một số người sử dụng mỡ heo, nhưng họ phải đốt than bên dưới để giữ cho nó mềm và dễ cháy. Cá nhà táng cung cấp dầu đốt cao cấp, nhưng nó đắt đỏ. Vào năm 1830, một chất mới có tên là “camphene” đã được cấp bằng sáng chế, và nó đã chứng tỏ là một chất chiếu sáng tuyệt vời. Nhưng trong khi camphene" phát ra ánh sáng rực rỡ thì nó vẫn đắt, có mùi khó chịu và cũng có thể gây nổ nguy hiểm.

Giữa năm 1830 và 1850, dường như hy vọng duy nhất cho việc chiếu sáng rẻ hơn ở Hoa Kỳ là việc sử dụng khí đốt rộng rãi hơn. Vào những năm 1840, các nhà sản xuất khí đốt của Mỹ đã áp dụng các kỹ thuật của Anh để sản xuất khí đốt từ than đá. Tuy nhiên, chi phí cho khí đốt cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao đến mức cho đến giữa thế kỷ 19, khí đốt chỉ khả thi ở các khu vực đô thị, và chỉ dành cho các công trình công cộng cho người giàu. Năm 1854, một bác sĩ người Canada, Abraham Gesner, được cấp bằng sáng chế cho quá trình chưng cất một loại chất giống như khoáng chất tìm được ở New Brunswick và Nova Scotia, sản xuất khí đốt và dầu mà ông gọi là “dầu hỏa” (từ “keros”), từ sáp trong tiếng Hi Lạp và "ene" vì nó giống như camphene). Dầu hỏa, mặc dù rẻ hơn so với camphene, có mùi khó chịu, và Gesner không bao giờ kiếm được nhiều tiền từ nó. Nhưng Gesner đã làm dấy lên một hy vọng mới cho việc sản xuất dầu chiếu sáng từ một sản phẩm đến từ các mỏ ở Bắc Mỹ.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com