Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.

Though called by sweet-sounding names like Firinga or Katrina, tropical cyclones are huge rotating storms 200 to 2,000 kilometers wide with winds that blow at speeds of more than 100 kilometers per hour (kph). Weather professionals know them as tropical cyclones, but they are called hurricanes in the Caribbean Sea, typhoons in the Pacific Ocean, and cyclones in the Indian Ocean. They occur in both the northern and southern hemispheres. Large ones have destroyed cities and killed hundreds of thousands of people. 

Tropical cyclones begin over water that is warmer than 27 degrees Celsius (80 degrees Fahrenheit) slightly north or south of the earth’s equator. Warm, humid air full of water vapor moves upward. The earth’s rotation causes the growing storm to start to rotate around its center (called the eye). At a certain height, the water vapor condenses, changing to liquid and releasing heat. The heat draws more air and water vapor upward, creating a cycle as air and water vapor rise and liquid water falls. If the cycle speeds up until winds reach 118 kilometers per hour, the storm qualifies as a tropical cyclone. 

Most deaths in tropical cyclones are caused by storm surge. This is a rise in sea level, sometimes seven meters or more, caused by the storm pushing against the ocean’s surface. Storm surge was to blame for the flooding of New Orleans in 2005. The storm surge of Cyclone Nargis in 2008 in Myanmar pushed seawater nearly four meters deep some 40 kilometers inland, resulting in many deaths. 

It has never been easy to forecast a tropical cyclone accurately. The goal is to know when and where the next tropical cyclone will form. “And we can’t really do that yet,” says David Nolan, a weather researcher from the University of Miami. The direction and strength of tropical cyclones are also difficult to predict, even with computer assistance. In fact, long-term forecasts are poor; small differences in the combination of weather factors lead to very different storms. More accurate forecasting could help people decide to evacuate when a storm is on the way.  

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

As stated in paragraph 1, tropical cyclones are storms with winds blowing at speeds of ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:328696
Giải chi tiết

Như đã được đề cập đến trong đoạn 1, những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới là những cơn bão có sức gió thổi ở tốc độ ______.

A. trên 100 km/giờ

B. ít nhất 200 km/giờ

C. ít hơn 100 km/giờ

D. không ít hơn 200 km/giờ

Thông tin: Though called by sweet-sounding names like Firinga or Katrina, tropical cyclones are huge rotating storms 200 to 2,000 kilometers wide with winds that blow at speeds of more than 100 kilometers per hour (kph).

Tạm dịch: Mặc dù được gọi bằng những cái tên nghe có vẻ ngọt ngào như Firesa hoặc Katrina, nhưng những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới là những cơn bão lớn xoay chiều rộng 200 đến 2.000 km với những cơn gió thổi với tốc độ hơn 100 km mỗi giờ (kph).

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:328697
Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 1 thay thế cho                     .

A. sweet-sounding names     

B. wind speeds                       

C. tropical cyclones              

D. weather professionals

Thông tin: Weather professionals know them as tropical cyclones, but they are called hurricanes in the Caribbean Sea, typhoons in the Pacific Ocean, and cyclones in the Indian Ocean.

Tạm dịch: Các chuyên gia thời tiết biết chúng là những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới, nhưng chúng được gọi là các cơn cuồng phong ở biển Caribbean, bão lớn ở Thái Bình Dương và lốc xoáy ở Ấn Độ Dương.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following comes first in the process of storm formation?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:328698
Giải chi tiết

Cái nào dưới đây là cái khởi đầu trong quá trình hình thành bão?

A. Nước rơi xuống.

B. Khí nóng ẩm bốc lên cao.

C. Hơi nước ngưng đọng.

D. Tốc độ gió lên đến 118 km/giờ.

Thông tin: Tropical cyclones begin over water that is warmer than 27 degrees Celsius (80 degrees Fahrenheit) slightly north or south of the earth’s equator. Warm, humid air full of water vapor moves upward.

Tạm dịch: Bão lốc xoáy nhiệt đới bắt đầu trên mặt nước ấm hơn 27 độ C (80 độ F) ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Không khí nóng đầy hơi nước di chuyển lên trên.

begin = come first: bắt đầu

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, a storm surge is ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:328699
Giải chi tiết

Theo như bài đọc, những cơn sóng cồn là _______.

A. sự tăng lên của mực nước biển

B. sự đẩy nước biển

C. cơn bão lốc xoáy nhiệt đới

D. sự ngập nước vào trong đất liền

Thông tin: Most deaths in tropical cyclones are caused by storm surge. This is a rise in sea level, sometimes seven meters or more, caused by the storm pushing against the ocean’s surface.  

Tạm dịch: Phần lớn cái chết trong các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới bị gây ra bởi các cơn sóng cồn. Đây là sự  dâng cao của mực nước biển, đôi khi từ bảy mét trở lên, do cơn bão đẩy vào bề mặt đại dương.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What is true about the storm surge of Cyclone Nargis?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:328700
Giải chi tiết

Điều gì đúng về những cơn sóng cồn của cơn bão Nargis?

A. Nó đã gây ra số lượng lớn người chết.

B. Nó đã gây ra những trận lụt ở New Orleans vào năm 2005

C. Nó đã xuất hiện ở Myanmar vào năm 2005.

D. Nó đã đẩy nước biển sâu 4km vào trong đất liền.

Thông tin: The storm surge of Cyclone Nargis in 2008 in Myanmar pushed seawater nearly four meters deep some 40 kilometers inland, resulting in many deaths. 

Tạm dịch: Những cơn sóng cồn của cơn bão Nargis năm 2008 tại Myanmar đã đẩy nước biển gần 4 mét vào sâu khoảng 40 km vào đất liền, gây ra rất nhiều cái chết.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “evacuate” in paragraph 4 mostly means ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:328701
Giải chi tiết

Từ “evacuate” trong đoạn 4 gần nghĩa với                     .

A. di chuyển đến những nơi an toàn hơn       

B. đưa ra những dự đoán chính xác   

C. tiến hành các biện pháp phòng ngừa                     

D. kêu gọi đồ cứu trợ

Thông tin: More accurate forecasting could help people decide to evacuate when a storm is on the way.  

Tạm dịch: Dự báo chính xác hơn có thể giúp mọi người quyết định sơ tán khi một cơn bão đang đến.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following statements is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:328702
Giải chi tiết

Khẳng định nào dưới đây KHÔNG đúng theo như bài đọc?

A. Trung tâm của một cơn bão đang hình thành được gọi là mắt bão.

B. Hướng và cường độ của cơn bão lốc xoáy nhiệt đới rất khó dự đoán.

C. Những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới thường được đặt tên rất đẹp.

D. Những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới phụ thuộc hoàn toàn vào máy tính.

Thông tin: The direction and strength of tropical cyclones are also difficult to predict, even with computer assistance.

Tạm dịch: Hướng và cường độ của những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới cũng khó dự đoán, thậm chí là với sự trợ giúp của máy tính.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following would serve as the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:328703
Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề phù hợp nhất với bài đọc?

A. Dự báo bão lốc xoáy

B. Những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới

C. Những cơn sóng cồn

D. Sự hình thành bão lốc xoáy

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com