Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 1 to 5.

Dolphins are one of the most intelligent species on the planet, which makes them a very interesting animal to scientists. In their natural habitats, dolphins use various vocalization techniques. They whistle and squeak to recognize members of their pod, identify and protect their young, and call out warnings of danger. They also make clicking sounds used for echolocation to find food and obstacles in dark and murky waters.

Amazingly, the whistling sound that the bottlenose dolphin makes has been found to have a similar pattern to human language. They always make conversational sounds when they greet each other. If you listen to dolphins' squeaks and squeals, it will sound like they are having a conversation.

Dolphins usually use both sound and body language to communicate with each other. It is through gesture and body language, however, that most of their communication with humans comes. Dolphins can be trained to perform complicated tricks. This suggests they have a high level of intelligence and communication capacity. If they work for a long time with a trainer, they are able to recognize and understand human commands.

A lot of dolphin communication has been studied using dolphins in captive environments. These studies have been criticized because some marine biologists believe that dolphins living in aquariums or research centers cannot be considered "normal." Even so, most believe that studying dolphin communication in captivity is useful for beginning to understand the complexity of dolphin communication. After all, dolphins are one of the most intelligent animals. Their ability to communicate is impressive and worthy of study. 

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What would be the most suitable title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:332764
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn là gì?

A. Hành vi giao tiếp của cá heo

B. Động vật có vú thông minh trong điều kiện nuôi nhốt

C. Xu hướng xã hội của cá heo với con người

D. Các đặc điểm phức tạp trong cuộc sống của cá heo

Thông tin: Dolphins are one of the most intelligent species on the planet, which makes them a very interesting animal to scientists. In their natural habitats, dolphins use various vocalization techniques. They whistle and squeak to recognize members of their pod, identify and protect their young, and call out warnings of danger. They also make clicking sounds used for echolocation to find food and obstacles in dark and murky waters.

Their ability to communicate is impressive and worthy of study. 

Tạm dịch: Cá heo là một trong những loài thông minh nhất hành tinh, điều đó khiến chúng trở thành một loài động vật rất thú vị đối với các nhà khoa học. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá heo sử dụng các kỹ thuật phát âm khác nhau. Chúng huýt sáo và ré lên để nhận ra các thành viên trong nhóm của mình, xác định và bảo vệ những con cá heo con, đồng thời kêu gọi cảnh báo nguy hiểm. Họ cũng tạo ra âm thanh nhấp chuột được sử dụng cho tiếng vang để tìm thức ăn và chướng ngại vật trong vùng nước tối và âm u.

Khả năng giao tiếp của chúng rất ấn tượng và đáng để nghiên cứu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In line 2, the word vocalization is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:332765
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở dòng 2, từ “vocalization”  gần nghĩa nhất với _______.

vocalization = the process of producing sounds (n): phát ra âm thanh

making gestures: tạo ra cử chỉ

creating words: tạo ra từ ngữ

closing eyes: nhắm mắt

Thông tin: Dolphins are one of the most intelligent species on the planet, which makes them a very interesting animal to scientists. In their natural habitats, dolphins use various vocalization techniques. They whistle and squeak to recognize members of their pod, identify and protect their young, and call out warnings of danger. They also make clicking sounds used for echolocation to find food and obstacles in dark and murky waters.

Tạm dịch: Cá heo là một trong những loài thông minh nhất hành tinh, điều đó khiến chúng trở thành một loài động vật rất thú vị đối với các nhà khoa học. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá heo sử dụng các kỹ thuật phát âm khác nhau. Chúng huýt sáo và ré lên để nhận ra các thành viên trong nhóm của mình, xác định và bảo vệ những con cá heo con, đồng thời kêu gọi cảnh báo nguy hiểm. Họ cũng tạo ra âm thanh nhấp chuột được sử dụng cho tiếng vang để tìm thức ăn và chướng ngại vật trong vùng nước tối và âm u.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what do some marine biologists think about captive dolphins?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:332766
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, một số nhà sinh học biển nghĩ gì về cá heo nuôi nhốt?

A. Mối quan hệ của chúng quá riêng tư với các nhà sinh học biển.

B. Chúng không thể được coi là đối tượng chính xác cho các nghiên cứu sinh học.

C. Chúng có thể giao tiếp giống hệt như con người.

D. Họ dễ dàng chứng minh cách cá heo hành động trong tự nhiên.

Thông tin: A lot of dolphin communication has been studied using dolphins in captive environments. These studies have been criticized because some marine biologists believe that dolphins living in aquariums or research centers cannot be considered "normal."

Tạm dịch: Rất nhiều hành vi giao tiếp của cá heo đã được nghiên cứu bằng cách để cá heo trong môi trường nuôi nhốt. Những nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì một số nhà sinh học biển tin rằng cá heo sống trong bể cá hoặc trung tâm nghiên cứu không thể được coi là "bình thường".

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

All of the following are true about dolphin communication EXCEPT _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:332767
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả những điều sau đây là đúng về hành vi giao tiếp cá heo NGOẠI TRỪ _______.

A. tiếng ré và tiếng rít của cá heo nghe như đang có một cuộc trò chuyện đối với tai con người

B. những tiếng tặc lưỡi của cá heo đôi khi được sử dụng để chào hỏi con người

C. hành vi giao tiếp sử dụng âm thanh và cử chỉ xuất hiện giữa các con cá heo

D. ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ được sử dụng cho việc giao tiếp với con người

Thông tin: They also make clicking sounds used for echolocation to find food and obstacles in dark and murky waters.

Tạm dịch: Chúng cũng tạo ra âm thanh tặc lưỡi được sử dụng cho tiếng vang để tìm thức ăn và chướng ngại vật trong vùng nước tối và âm u.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

In line 17, the word most refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:332768
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở dòng 17, từ “most ” chỉ _______.

A. phần lớn các nhà sinh học biển

B. một vài con cá heo mũi chai

C. rất nhiều cá heo mũi chai

D. thiểu số các nhà sinh vật học biển

Thông tin: These studies have been criticized because some marine biologists believe that dolphins living in aquariums or research centers cannot be considered "normal." Even so, most believe that studying dolphin communication in captivity is useful for beginning to understand the complexity of dolphin communication.

Tạm dịch: Những nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì một số nhà sinh học biển tin rằng cá heo sống trong bể cá hoặc trung tâm nghiên cứu không thể được coi là "bình thường". Mặc dù vậy, hầu hết đều tin rằng nghiên cứu hành vi giao tiếp của cá heo trong điều kiện nuôi nhốt là hữu ích để bắt đầu hiểu được sự phức tạp trong sự giao tiếp cá heo.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Cá heo là một trong những loài thông minh nhất hành tinh, điều đó khiến chúng trở thành một loài động vật rất thú vị đối với các nhà khoa học. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá heo sử dụng các kỹ thuật phát âm khác nhau. Chúng huýt sáo và ré lên để nhận ra các thành viên trong nhóm của mình, xác định và bảo vệ những con cá heo con, đồng thời kêu gọi cảnh báo nguy hiểm. Chúng cũng tạo ra âm thanh nhấp chuột được sử dụng cho tiếng vang để tìm thức ăn và chướng ngại vật trong vùng nước tối và âm u.

Thật đáng ngạc nhiên, âm thanh huýt sáo mà cá heo mũi chai tạo ra đã được tìm thấy có một đặc điểm tương tự như ngôn ngữ của con người. Chúng luôn tạo ra những âm thanh trò chuyện khi chào nhau. Nếu bạn lắng nghe tiếng ré và tiếng rít của cá heo, có vẻ như chúng đang có một cuộc trò chuyện.

Cá heo thường sử dụng cả âm thanh và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với nhau. Nó giao tiếp thông qua cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể, tuy nhiên, hầu hết điều đó được huấn luyện bởi con người. Cá heo có thể được huấn luyện để thực hiện các thủ thuật phức tạp. Điều này cho thấy chúng có trí thông minh và năng lực giao tiếp cao. Nếu chúng được huấn luyện trong một khoảng thời gian dài với một huấn luyện viên, chúng có thể nhận ra và hiểu các mệnh lệnh của con người.

Rất nhiều hành vi giao tiếp của cá heo đã được nghiên cứu bằng cách để cá heo trong môi trường nuôi nhốt. Những nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì một số nhà sinh học biển tin rằng cá heo sống trong bể cá hoặc trung tâm nghiên cứu không thể được coi là "bình thường". Mặc dù vậy, hầu hết đều tin rằng nghiên cứu hành vi giao tiếp của cá heo trong điều kiện nuôi nhốt là hữu ích để bắt đầu hiểu được sự phức tạp trong sự giao tiếp cá heo. Xét cho cùng, cá heo là một trong những loài động vật thông minh nhất. Khả năng giao tiếp của chúng rất ấn tượng và đáng để nghiên cứu.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com