Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

           The Americans with Disabilities Act (ADA) was signed into law in 1990. This law extends civil rights protection to persons with disabilities in private sector employment, all public services, and in public accommodations, transportation and telecommunications. A person with a disability is defined as someone with a mental or physical impairment that substantially limits him or her in a major life activity, such as walking, talking, working, or self-care. A person with a disability may also be someone with a past record of such impairment, for example, someone who no longer has heart disease but is discriminated against because of that history.

            The ADA states that employers with fifteen or more employees may not refuse to hire or promote a person because of a disability if that person is qualified to perform the job. Also, the employer must make reasonable accommodations that will allow a person with a disability to perform essential functions of the job.

             All new vehicles purchased by public transit authorities must be accessible to people with disabilities. All rail stations must be made accessible, and at least one car per train in existing rail systems must be made accessible.

              It is illegal for public accommodations to exclude or refuse persons with disabilities. Public accommodations are businesses and services such as restaurants, hotels, grocery stores and parks. All new buildings must be made accessible, and existing facilities must remove barriers if the removal can be accomplished without much difficulty or expense.

              The ADA also stipulates that companies offering telephone service to the general public must offer relay services to individuals who use telecommunications devices for the deaf, twenty-four hours a day, seven days a week.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is the main purpose of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:335602
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Mục đích chính của bài văn là gì?

A. Để mô tả sự phân biệt đối xử với người khuyết tật

B. Để giải thích các quy định của Đạo luật người khuyết tật Hoa Kỳ

C. Để đề xuất tuyển dụng người khuyết tật

D. Để thảo luận về các thiết bị viễn thông cho người điếc

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
According to the passage, all of the following are affected by the Americans with Disabilities Act EXCEPT_________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:335603
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài đọc, tất cả những điều sau đây bị ảnh hưởng bởi Đạo luật người khuyết tật Hoa Kỳ NGOẠI TRỪ_______.

A. người gặp khó khăn trong việc đi bộ

B. cơ quan giao thông công cộng

C. một chủ lao động có ít hơn mười lăm nhân viên

D. một người có tiền sử bị suy yếu

Thông tin: The ADA states that employers with fifteen or more employees may not refuse to hire or promote a person because of a disability if that person is qualified to perform the job.

Tạm dịch: ADA tuyên bố rằng chủ lao động có mười lăm nhân viên trở lên không được từ chối tuyển dụng hoặc thăng chức một người vì sự khuyết tật nếu người đó đủ điều kiện để thực hiện công việc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu
The word “impairment” in paragraph 1 is closest in meaning to_________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:335604
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “impairment” ở đoạn 1 gần nghĩa nhất với_______

A. disability (n): sự ốm yếu, tàn tật                

B. violation (n): sự vi phạm                

C. aptitude (n): năng khiếu                 

D. danger (n): sự nguy hiểm

Thông tin: A person with a disability is defined as someone with a mental or physical impairment that substantially limits him or her in a major life activity, such as walking, talking, working, or self-care.

Tạm dịch: Một người khuyết tật được định nghĩa là một người bị suy yếu về thể chất hoặc tinh thần mà giới hạn anh ta hoặc cô ta đáng kể trong phần lớn hoạt động cuộc sống, chẳng hạn như đi bộ, nói chuyện, làm việc hoặc tự chăm sóc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
The author mentions grocery stores as an example of __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:335605
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến các cửa hàng tạp hóa là một ví dụ về ______.

A. giao thông công cộng

B. rào cản

C. việc làm khu vực tư nhân

D. cơ sở công cộng

Thông tin: Public accommodations are businesses and services such as restaurants, hotels, grocery stores and parks.

Tạm dịch: Cơ sở công cộng là các doanh nghiệp và dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tạp hóa và công viên.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu
The word “facilities” in paragraph 4 refers to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:335606
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “facilities” trong đoạn 4 có liên quan tới_______

A. barrier (n): rào cản             

B. building (n): tòa nhà                      

C. rail station (n): ga tàu         

D. disability (n): sự ốm yếu, tàn tật

Thông tin: All new buildings must be made accessible, and existing facilities must remove barriers if the removal can be accomplished without much difficulty or expense.

Tạm dịch: Tất cả các tòa nhà mới người khuyết tật phải tiếp cận được và các cơ sở vật chất hiện có phải loại bỏ các rào cản nếu việc loại bỏ có thể được thực hiện mà không gặp nhiều khó khăn hoặc tốn chi phí.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu
The author implies all of the following EXCEPT__________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:335607
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả hàm ý tất cả các những điều dưới đây NGOẠI TRỪ________

A. ADA yêu cầu người khuyết tật phải trả tiền cho các cơ sở đặc biệt

B. ADA được thiết kế để bảo vệ quyền công dân của nhiều người

C. giao thông công cộng phải đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật

D. ADA bảo vệ quyền của người bị bị suy yếu về tinh thần

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu
The word “stipulates” in paragraph 5 is closest in meaning to__________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:335608
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “stipulates” ở đoạn 5 gần nghĩa nhất với_______

A. supposes (v): cho rằng       

B. admits (v): thừa nhận                     

C. states (v): nói rõ, tuyên bố            

D. requests (v): yêu cầu

Thông tin: The ADA also stipulates that companies offering telephone service to the general public must offer relay services to individuals who use telecommunications devices for the deaf, twenty-four hours a day, seven days a week.

Tạm dịch: ADA cũng quy định rằng các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại cho công chúng phải cung cấp dịch vụ chuyển tiếp cho các cá nhân sử dụng thiết bị viễn thông cho người điếc, hai mươi bốn giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng
It can be inferred from the passage that__________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:335609
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ bài đọc rằng________.

A. nhà hàng có thể từ chối phục vụ người khuyết tật

B. mọi toa của tàu phải là tiếp cận được với người khuyết tật

C. ADA không được các nhà tuyển dụng ưa thích

D. các công ty lớn không được phân biệt đối xử với người lao động khuyết tật

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Đạo luật người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) đã được ký thành luật năm 1990. Luật này mở rộng sự bảo vệ quyền công dân cho người khuyết tật trong việc làm của khu vực tư nhân, tất cả các dịch vụ công cộng và trong các cơ sở, giao thông vận tải và viễn thông công cộng. Một người khuyết tật được định nghĩa là một người bị suy yếu về thể chất hoặc tinh thần mà giới hạn anh ta hoặc cô ta đáng kể trong phần lớn hoạt động cuộc sống, chẳng hạn như đi bộ, nói chuyện, làm việc hoặc tự chăm sóc. Một người khuyết tật cũng có thể là người có tiền sử bị suy yếu như vậy, ví dụ, một người không còn mắc bệnh tim nhưng vẫn bị phân biệt đối xử vì tiền sử đó.

ADA tuyên bố rằng chủ lao động có mười lăm nhân viên trở lên không được từ chối tuyển dụng hoặc thăng chức một người vì sự khuyết tật nếu người đó đủ điều kiện để thực hiện công việc. Ngoài ra, chủ lao động phải có chỗ ở hợp lý cho phép người khuyết tật thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của công việc.

Tất cả các phương tiện mới được các cơ quan giao thông công cộng mua phải sử dụng được cho người khuyết tật. Tất cả các nhà ga và ít nhất một toa trên mỗi tàu trong các hệ thống đường sắt hiện có người khuyết tật phải có khả năng tiếp cận được.

Việc các cơ sở công cộng ngăn chặn hoặc từ chối người khuyết tật là bất hợp pháp. Cơ sở công cộng là các doanh nghiệp và dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tạp hóa và công viên. Tất cả các tòa nhà mới người khuyết tật phải tiếp cận được và các cơ sở vật chất hiện có phải loại bỏ các rào cản nếu việc loại bỏ có thể được thực hiện mà không gặp nhiều khó khăn hoặc tốn chi phí.

ADA cũng quy định rằng các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại cho công chúng phải cung cấp dịch vụ chuyển tiếp cho các cá nhân sử dụng thiết bị viễn thông cho người điếc, hai mươi bốn giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com