Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 35 to 42.

What unusual or unique biological train led to the remarkable diversification and unchallenged success of the ants for over 50 million years? The answer appears to be that they were the first group of predatory eusocial insects that both lived and foraged primarily in the soil and in rotting vegetation on the ground. Eusocial refers to a form of insect society characterized by specialization of tasks and cooperative care of the young; it is rare among insects. Richly organized colonies of the land made possible by eusociality enjoy several key advantages over solitary individuals.

Under most circumstances groups of workers are better able to forage for food and defend the nest, because they can switch from individual to group response and back again swiftly and according to need. When a food object or nest intruder is too large for one individual to handle, nestmates can be quickly assembled by alarm or recruitment signals. Equally important is the fact that the execution of multiple-step tasks is accomplished in a series-parallelsequence. That is, individual ants can specialize in particular steps, moving from one object (such as a larva to be fed) to another (a second larva to be fed). They do not need to carry each task to completion from start to finish - for example, to check the larva first, then collect the food, then feed the larva. Hence, if each link in the chain has many workers in attendance, a sense directed at any particular object is less likely to fail. Moreover, ants specializing in particular labor categories typically constitute a caste specialized by age or body form or both. There has been some documentation of the superiority in performance and net energetic yield of various castes for their modal tasks, although careful experimental studies are still relatively few.

What makes ants unusual in the company of eusocial insects is the fact that they are the only eusocial predators(predators are animals that capture and feed on other animals) occupying the soil and ground litter. The eusocial termites live in the same places as ants and also have wingless workers, but they feed almost exclusively on dead vegetation.

(Source: TOEFL Reading)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following questions does the passage primarily answer?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338318
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu trả lời cho câu hỏi nào sau đây?

A. Tại sao kiến có thể phát triển mạnh trong một thời gian dài như vậy?

B.  Sự khác biệt giữa côn trùng đơn độc và xã hội là gì?

C. Làm thế nào để kiến cá nhân thích nghi với các nhiệm vụ chuyên ngành?

D. Tại sao kiến là loài săn mồi?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "rotting" in paragraph 1 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:338319
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "rotting" trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với_______.

A. trồng trọt

B. mở rộng

C. thu thập

D. mục nát

Thông tin: The answer appears to be that they were the first group of predatory eusocial insects that both lived and foraged primarily in the soil and in rotting vegetation on the ground.

Tạm dịch: Câu trả lời dường như là chúng là nhóm côn trùng eusocial săn mồi đầu tiên vừa sống vừa kiếm ăn chủ yếu trong đất và trong thảm thực vật mục nát trên mặt đất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

All of the following terms are defined in the passage EXCEPT ______ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:338320
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả các thuật ngữ sau đây được định nghĩa trong đoạn văn NGOẠI TRỪ_______.

A. động vật săn mồi

B. eusocial

C. đẳng cấp

D. trình tự song song

Thông tin:

 + predators are animals that capture and feed on other animals

+ Eusocial refers to a form of insect society characterized by specialization of tasks and cooperative care of the young; it is rare among insects.

+ Equally important is the fact that the execution of multiple-step tasks is accomplished in a series-parallelsequence. That is, individual ants can specialize in particular steps, moving from one object (such as a larva to be fed) to another (a second larva to be fed). They do not need to carry each task to completion from start to finish - for example, to check the larva first, then collect the food,

then feed the larva.

Tạm dịch:

+ động vật săn mồi là động vật bắt và ăn động vật khác

+ Eusocial đề cập đến một hình thức xã hội côn trùng đặc trưng bởi chuyên môn hóa các nhiệm vụ và cùng nhau chăm sóc con nhỏ; nó là hiếm trong số các côn trùng.

+ Điều quan trọng không kém là thực tế việc thực hiện các tác vụ gồm nhiều bước được thực hiện theo trình tự song song. Đó là, từng con kiến có thể chuyên về các bước cụ thể, di chuyển từ một đối tượng (chẳng hạn như một ấu trùng được cho ăn) sang một đối tượng khác (một ấu trùng thứ hai được cho ăn). Chúng không cần phải thực hiện từng nhiệm vụ để hoàn thành từ đầu đến cuối - ví dụ, kiểm tra ấu trùng trước, sau đó thu thập thức ăn, sau đó cho ấu trùng ăn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "unique" in paragraph 1 is closest in meaning to ______ .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:338321
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “unique” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với________.

A. tự nhiên

B. quen thuộc

C. được thừa hưởng

D. độc đáo

Thông tin: What unusual or unique biological train led to the remarkable diversification and unchallenged success of the ants for over 50 million years?

Tạm dịch: Những con tàu sinh học bất thường hoặc độc đáo nào đã dẫn đến sự đa dạng hóa đáng chú ý và thành công không thể vượt qua của loài kiến trong 50 triệu năm?

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, one thing eusocial insects can do is rapidly switch from ______ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:338322
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài đọc, một điều côn trùng eusocial có thể làm là nhanh chóng chuyển từ_______ .

A. thế phòng thủ để sang thế tấn công

B. một nhiệm vụ đơn độc thành một nhiệm vụ nhóm

C. môi trường này thành môi trường khác

D. một loại tiêu thụ thực phẩm này thành loài khác

Thông tin: Under most circumstances groups of workers are better able to forage for food and defend the nest, because they can switch from individual to group response and back again swiftly and according to need.

Tạm dịch: Trong hầu hết các trường hợp, các nhóm kiến thợ có khả năng tìm thức ăn và bảo vệ tổ tốt hơn, bởi vì chúng có thể chuyển từ phản ứng cá nhân sang phản ứng của nhóm và quay lại nhanh chóng theo nhu cầu.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that one main difference between termites and ants is that termites ______ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:338323
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng một điểm khác biệt chính giữa mối và kiến là mối_______

A. bảo vệ tổ của chúng

B. ăn những thứ hầu như không có chất động vật

C. sống trên mặt đất

D. là eusocial

Thông tin: The eusocial termites live in the same places as ants and also have wingless workers, but they feed almost exclusively on dead vegetation.

Tạm dịch: Những con mối eusocial sống ở cùng một nơi với kiến và cũng có những con thợ không cánh, nhưng chúng hầu như hoàn toàn ăn thảm thực vật đã chết.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The task of feeding larvae is mentioned in the passage to demonstrate ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338324
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nhiệm vụ cho ấu trùng ăn được đề cập trong đoạn văn để chứng minh_________ .

A những lợi ích của chuyên môn hóa

B. loại thức ăn mà ấu trùng được cho ăn

C. các giai đoạn phát triển kiến khác nhau của kiến

D. cách các đàn kiến đào tạo con non các nhiệm vụ trưởng thành

Thông tin: That is, individual ants can specialize in particular steps, moving from one object (such as a larva to be fed) to another (a second larva to be fed).

Tạm dịch: Đó là, từng con kiến có thể chuyên về các bước cụ thể, di chuyển từ một đối tượng (chẳng hạn như một ấu trùng được cho ăn) sang một đối tượng khác (một ấu trùng thứ hai được cho ăn).

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

The word "they" in bold in the last paragraph refers to ______ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:338325
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

 Từ “they” in đậm trong đoạn cuối nói đến_______.

A. con mối

B. nơi

C. loài kiến

D. động vật săn mồi

Thông tin: What makes ants unusual in the company of eusocial insects is the fact that they are the only eusocial predators (predators are animals that capture and feed on other animals) occupying the soil and ground litter.

Tạm dịch: Điều khiến loài kiến trở nên khác thường trong tập hợp côn trùng eusocial là thực tế chúng là loài săn mồi duy nhất (động vật săn mồi là động vật bắt và ăn động vật khác) chiếm đất và rác trên mặt đất.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Những con tàu sinh học bất thường hoặc độc đáo nào đã dẫn đến sự đa dạng hóa đáng chú ý và thành công không thể vượt qua của loài kiến trong 50 triệu năm? Câu trả lời dường như là chúng là nhóm côn trùng eusocial săn mồi đầu tiên vừa sống vừa kiếm ăn chủ yếu trong đất và trong thảm thực vật mục nát trên mặt đất. Eusocial đề cập đến một hình thức xã hội côn trùng đặc trưng bởi chuyên môn hóa các nhiệm vụ và cùng nhau chăm sóc con nhỏ; nó là hiếm trong số các côn trùng. Các bầy, đàn có tổ chức phong phú trong một vùng đất được tạo ra bởi tính xã hội được hưởng một số lợi thế chính so với các cá nhân đơn độc.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhóm kiến thợ có khả năng tìm thức ăn và bảo vệ tổ tốt hơn, bởi vì chúng có thể chuyển từ phản ứng cá nhân sang phản ứng của nhóm và quay lại nhanh chóng theo nhu cầu. Khi một đối tượng thức ăn hoặc kẻ xâm nhập tổ quá lớn để một cá nhân xử lý, bạn cùng tổ có thể nhanh chóng được tập hợp bằng tín hiệu báo động hoặc cần thêm thành viên. Điều quan trọng không kém là thực tế việc thực hiện các tác vụ gồm nhiều bước được thực hiện theo trình tự song song. Đó là, từng con kiến có thể chuyên về các bước cụ thể, di chuyển từ một đối tượng (chẳng hạn như một ấu trùng được cho ăn) sang một đối tượng khác (một ấu trùng thứ hai được cho ăn). Chúng không cần phải thực hiện từng nhiệm vụ để hoàn thành từ đầu đến cuối - ví dụ, kiểm tra ấu trùng trước, sau đó thu thập thức ăn, sau đó cho ấu trùng ăn. Do đó, nếu mỗi liên kết trong chuỗi có nhiều kiến thợ tham gia, ý thức hướng vào bất kỳ đối tượng cụ thể nào sẽ ít có khả năng thất bại. Hơn nữa, kiến chuyên về các loại lao động cụ thể thường tạo thành một đẳng cấp chuyên biệt theo độ tuổi hoặc hình thức cơ thể hoặc cả hai. Có một số tài liệu về sự vượt trội về hiệu suất và năng suất năng lượng ròng của các loại khác nhau cho các nhiệm vụ kiểu mẫu của chúng, mặc dù các nghiên cứu thử nghiệm cẩn thận vẫn còn tương đối ít.

Điều khiến loài kiến trở nên khác thường trong tập hợp côn trùng eusocial là thực tế chúng là loài săn mồi duy nhất (động vật săn mồi là động vật bắt và ăn động vật khác) chiếm đất và rác trên mặt đất. Những con mối eusocial sống ở cùng một nơi với kiến và cũng có những con thợ không cánh, nhưng chúng hầu như hoàn toàn ăn thảm thực vật đã chết.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com