Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A. B. C. or D on your answer sheet to indicate in on your answer sheet

Read the following passage and mark the letter A. B. C. or D on your answer sheet to indicate in on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43.

The difference between a liquid and a gas is obvious under the conditions of temperature and pressure commonly found at the surface of the Earth. A liquid can be kept in an open container and fills it to the level of a free surface. A gas forms no free surface but tends to diffuse throughout the space available; it must therefore be kept in a closed container or held by a gravitation field, as in the case of a planet's atmosphere. The distinction was a prominent feature of early theories describing the phases of matter. In the nineteenth century, for example, one theory maintained that a liquid could be "dissolved" in a vapor without losing its identity, and another theory held that the two phases are made up of different kinds of molecules: liquidons and gasons. The theories now prevailing take a quite different approach by emphasizing what liquids and gases have in common. They are both forms of matter that have no permanent structure, and they both flow readily. They are fluids.

The fundamental similarity of liquids gases becomes clearly apparent when the temperature and pressure are raised somewhat. Suppose a closed container partially filled with a liquid is heated. The liquid expands, or in other words becomes less dense; some of it evaporates. In contrast, the vapor above the liquid surface becomes denser as the evaporated molecules are added to it. The combination of temperature and pressure at which the densities become equal is called the critical point. Above the critical point the liquid and the gas can no longer be distinguished; there is a single, undifferentiated fluid phase of uniform density.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
Which of the following would be the most appropriate title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:339906
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiêu đề nào sau đây sẽ là tiêu đề thích hợp nhất cho đoạn văn?

A. Các thùng chứa chất lỏng mới

B. Các khu vực có nhiệt độ cao trên trái đất

C. Sự khởi đầu của vật lý hiện đại

D. Tính chất của chất khí và chất lỏng

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
According to the passage, the difference between a liquid and a gas under normal conditions on Earth is that the liquid _________ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:339907
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, sự khác biệt giữa chất lỏng và chất khí trong điều kiện bình thường trên Trái đất là chất lỏng _________.

A. có cấu trúc cố định

B. tạo thành bề mặt tự do

C. bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về áp suất

D. phổ biến hơn đáng kể

Thông tin: A liquid can be kept in an open container and fills it to the level of a free surface. A gas forms no free surface but tends to diffuse throughout the space available

Tạm dịch: Một chất lỏng có thể được giữ trong một thùng chứa mở và lấp đầy nó đến mức của một bề mặt tự do. Một dạng khí không có bề mặt tự do nhưng có xu hướng khuếch tán khắp không gian có sẵn

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu
According to the passage, in the nineteenth century some scientists viewed liquidons and gasons as __________ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:339908
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, vào thế kỷ XIX, một số nhà khoa học đã xem chất lỏng và khí gas là __________.

A. các loại phân tử khác nhau

B. hòa tan các hạt phân tử nặng

C. phân tử nặng

D. chất lỏng

Thông tin: In the nineteenth century, for example, one theory maintained that a liquid could be "dissolved" in a vapor without losing its identity, and another theory held that the two phases are made up of different kinds of molecules: liquidons and gasons.

Tạm dịch: Ví dụ, vào thế kỷ XIX, một lý thuyết cho rằng một chất lỏng có thể "hòa tan" trong hơi mà không mất bản sắc, và một giả thuyết khác cho rằng hai pha được tạo thành từ các loại phân tử khác nhau: chất lỏng và khí.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
According to the passage, what happens when the temperature is increased in a closed container holding a liquid?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:339909
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì xảy ra khi nhiệt độ tăng trong một bình kín chứa chất lỏng?

A. Các pha lỏng và khí trở nên giống nhau hơn.

B. Chất lỏng và chất khí trở nên đậm đặc hơn.

C. Container mở rộng.

D. Chất lỏng bay hơi ra khỏi bình chứa.

Thông tin: The fundamental similarity of liquids gases becomes clearly apparent when the temperature and pressure are raised somewhat.

Tạm dịch: Sự giống nhau cơ bản của chất lỏng chất và chất khí trở nên rõ ràng khi nhiệt độ và áp suất được tăng lên một chút.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu
The word "apparent" is closest in meaning to ________ .

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:339910
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “apparent” (rõ ràng) có nghĩa gần nhất với _______.

A. nhỏ để nhận biết

B. đơn giản để thực hiện

C. khó nhìn

D. dễ nhận thấy

Thông tin: The fundamental similarity of liquids gases becomes clearly apparent when the temperature and pressure are raised somewhat.

Tạm dịch: Sự giống nhau cơ bản của chất lỏng chất lỏng trở nên rõ ràng khi nhiệt độ và áp suất được tăng lên một chút.

Chọn D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sự khác biệt giữa chất lỏng và chất khí là rõ ràng trong các điều kiện nhiệt độ và áp suất thường thấy ở bề mặt Trái Đất. Một chất lỏng có thể được giữ trong một thùng chứa để mở và lấp đầy nó đến cả bề mặt. Một dạng khí không có bề mặt nhưng có xu hướng khuếch tán khắp không gian có sẵn; do đó, nó phải được giữ trong một thùng chứa kín hoặc được giữ bởi một trường hấp dẫn, như trong trường hợp bầu khí quyển của một hành tinh. Sự khác biệt là một đặc điểm nổi bật của các lý thuyết ban đầu cái mà mô tả các giai đoạn của vật chất. Ví dụ, vào thế kỷ XIX, một lý thuyết cho rằng một chất lỏng có thể "hòa tan" trong hơi mà không mất bản chất, và một giả thuyết khác cho rằng hai pha được tạo thành từ các loại phân tử khác nhau: chất lỏng và khí. Các lý thuyết hiện nay có một cách tiếp cận khá khác biệt bằng cách nhấn mạnh những gì chất lỏng và khí có điểm chung. Cả hai đều là dạng vật chất không có cấu trúc vĩnh cửu và cả hai đều chảy dễ dàng. Chúng là chất lỏng.

Sự giống nhau cơ bản của chất lỏng chất lỏng trở nên rõ ràng khi nhiệt độ và áp suất được tăng lên một chút. Giả sử một thùng chứa kín chứa một phần chất lỏng được làm nóng. Chất lỏng nở ra, hay nói cách khác trở nên ít đậm đặc hơn; một số trong đó bay hơi. Ngược lại, hơi trên bề mặt chất lỏng trở nên đặc hơn khi các phân tử bay hơi được thêm vào nó. Sự kết hợp giữa nhiệt độ và áp suất mà mật độ trở nên bằng nhau được gọi là điểm tới hạn. Trên điểm tới hạn, chất lỏng và chất khí không còn có thể được phân biệt; có một pha lỏng, không phân biệt mật độ đồng nhất.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com