Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

It’s a sound you will probably never hear, a sickened tree sending out a distress signal. But a group of scientists has heard the cries, and they think some insects also hear the trees and are drawn to them like vulture to a dying animal. Researchers with the US Department of Agriculture’s Forest Service fastened sensors to the bark of drought-stricken trees clearly heard distress calls. According to one of the scientists, most parched trees transmit their plight in the 50-hertz to 50-kilohertz range. (The unaided human ear can detect no more than 20 kilohertz). Red oak, maple, white pine, and birch all make slightly different sounds in the form of vibrations at the surface of the wood.

The scientists think that the vibrations are created when the water columns inside tubes that run along the length of the tree break, a result of too little water following through them. These fractured columns send out distinctive vibration pattems. Because some insects communicate at ultrasonic frequencies, they may pick up the trees' vibration and attack the weakened trees. Researchers are now running tests with potted trees that have been deprived of water to see if the sound is what attracts the insects. “Water-stressed trees also smell differently from other trees, and they experience thermal changes, so insects could be responding to something other than sound”, one scientist said.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
Which of the following is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:339959
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây là chủ đề chính của đoạn văn?

A. âm thanh do cây cối tạo ra                  

B. sự rung động do côn trùng tạo ra

C. tác dụng của côn trùng trên cây.        

D. nhiệm vụ của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ

Thông tin: It’s a sound you will probably never hear, a sickened tree sending out a distress signal

Tạm dịch: Đó là một âm thanh mà bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy, một cái cây bị bệnh gửi ra một tín hiệu đau khổ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết
The word “them” in the first paragraph refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:339960
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn đầy ngụ ý cho ______.

A. côn trùng                   

B. cây                 

C. nhà khoa học               

D. kền kền

Thông tin: It’s a sound you will probably never hear, a sickened tree sending out a distress signal. But a group of scientists has heard the cries, and they think some insects also hear the trees and are drawn to them like vulture to a dying animal.

Tạm dịch: Đó là một âm thanh mà bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy, một cái cây bị bệnh gửi ra một tín hiệu đau khổ. Nhưng một nhóm các nhà khoa học đã nghe thấy tiếng kêu, và họ nghĩ rằng một số côn trùng cũng nghe thấy cây và bị hút vào chúng như kền kền với một con vật đang hấp hối.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu
The word “parched” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:339961
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “parched” (khô héo) ở đoạn một có nghĩa gần nhất với từ _____.

A. recovered (adj): hồi phục       

B. dehydrated (adj): mất nước       

C. burned (adj): bị đốt cháy                   

D. damaged (adj): bị tổn thương

Thông tin: According to one of the scientists, most parched trees transmit their plight in the 50-hertz to 50-kilohertz range.

Tạm dịch: Theo một trong những nhà khoa học, hầu hết các cây khô đều lan truyền trạng thái của chúng trong phạm vi 50 hertz đến 50 kilohertz.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
All the following are mentioned as possible factors in drawing insects to weakened trees EXCEPT ________ .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:339962
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả những điều sau đây được đề cập đến như là những yếu tố có thể trong việc dẫn những con côn trùng đến cây bị suy yếu NGOẠI TRỪ ________.

A. âm thanh                                                    

B. thay đổi màu sắc

C. ngửi                                                             

D. thay đổi nhiệt

Thông tin: Researchers are now running tests with potted trees that have been deprived of water to see if the sound is what attracts the insects. “Water-stressed trees also smell differently from other trees, and they experience thermal changes, so insects could be responding to something other than sound’', one scientist said.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành các cuộc kiểm tra với những cây trong chậu đã bị rút hết nước để xem liệu âm thanh có phải là thu hút côn trùng hay không. Một nhà khoa học cho biết “Những cây thiếu nước cũng có mùi khác với các loại cây khác, và chúng sẽ bị thay đổi nhiệt, vì vậy côn trùng có thể phản ứng với một thứ gì đó khác với âm thanh”.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu
Which of the following could be considered a cause of the trees’ distress signals?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:339963
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được coi là nguyên nhân gây ra tín hiệu đau khổ của cây?

A. thiếu nước                                                  

B. bị côn trùng tấn công

C. Rễ bị đứt                                                     

D. thí nghiệm của các nhà khoa học

Thông tin: The scientists think that the vibrations are created when the water columns inside tubes that run along the length of the tree break, a result of too little water following through them.

Tạm dịch: Các nhà khoa học nghĩ rằng những rung động được tạo ra khi các cột nước bên trong các ống mà chạy dọc theo chiều dài của cây bị phá vỡ, là kết quả của việc quá ít nước chảy qua chúng.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Đó là một âm thanh mà bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy, một cái cây bị bệnh gửi ra một tín hiệu đau khổ. Nhưng một nhóm các nhà khoa học đã nghe thấy tiếng kêu khóc của chúng, và họ nghĩ rằng một số loài côn trùng cũng nghe thấy những cây cối và bị thu hút bởi chúng như một con kền kền với một con vật đang hấp hối. Các nhà nghiên cứu thuộc Sở lâm nghiệp Hoa Kỳ đã buộc cảm biến vào vỏ cây bị hạn hán và rõ ràng đã nghe thấy tiếng kêu đau khổ. Theo một trong các nhà khoa học, hầu hết các cây khô héo truyền tải tình trạng của chúng trong khoảng 50-hertz tới 50 kilohertz. (Tai người mà không có thiết bị trợ giúp chỉ có thể phát hiện âm thanh không quá 20 kilohertz). Sồi đỏ, gỗ phong, thông trắng, và bạch dương đều tạo ra những âm thanh hơi khác nhau dưới dạng rung động ở bề mặt gỗ.

Các nhà khoa học nghĩ rằng những rung động được tạo ra khi các cột nước bên trong các ống chạy dọc theo chiều dài của cây bị phá vỡ, là kết quả của việc quá ít nước chảy qua chúng. Những cột gãy nứt này tạo ra các kiểu rung động đặc biệt. Bởi vì một số loài côn trùng giao tiếp ở tần số siêu âm, chúng có thể phát hiện ra những rung động của cây và tấn công các cây bị suy yếu. Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành các cuộc kiểm tra với những cây trong chậu đã bị rút hết nước để xem liệu âm thanh có phải là thứ thu hút côn trùng hay không. Một nhà khoa học cho biết “Những cây thiếu nước cũng có mùi khác với các loại cây khác, và chúng sẽ bị thay đổi nhiệt, vì vậy côn trùng có thể phản ứng với một thứ gì đó khác với âm thanh”.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com