Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

            Homeopathy, the alternative therapy created in 1796 by Samuel Hahnemann, and now widely used all over the world, is based on the belief that the body can be stimulated to heal itself. A central principle of the “treatment” is that “like cures like”, meaning a substance that causes certain symptoms can also help to remove those symptoms. Medicines used in homeopathy are created by heavily diluting in water the substance in question and subsequently shaking the liquid vigorously. They can then be made into tablets and pills. Practitioners believe that the more a substance is diluted in this way, the greater its power to treat symptoms.

            However, in a new study, a working committee of medical experts at Australia’s National Health and Medical Research Council (NHMRC) has claimed that homeopathic medicines are only as effective as placebos at treating illness. Their research, involving the analysis of numerous reports from homeopathy interest groups and the public, concluded that there is no reliable evidence that homeopathy works. Moreover, researchers uncovered no fewer than 68 ailments that homeopathic remedies had failed to treat, including asthma, sleep disturbances, cold and flu, and arthritis.

            As a result of the findings, the NHMRC is urging health workers to inform their patients to be wary of anecdotal evidence that appears to support the effectiveness of homeopathic medicine. “It isn’t possible to tell whether a health treatment is effective or not simply by considering the experience of one individual or the beliefs of a health practitioner,” says the report. Experts believe that most illnesses said to have been cured by homeopathy would be cured by the body on its own without taking the medicine. Apparently, many illnesses are short-lived by their very nature which often leads to people believing that it is the homeopathy that cures them.

            A more serious matter is highlighted by Professor John Dwyer of the University of New South Wales. As an immunologist, he is concerned about homeopathic vaccinations on offer for diseases such as HIV, tuberculosis, and malaria, none of which he considers effective. According to Professor John Dwyer, the concept that homeopathic vaccinations are just as good as traditional vaccinations in delusion, and those who believe it are failing to protect themselves and their children.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which could be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:340496
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiêu đề nào là tốt nhất cho bài đọc?

A. ‘Những cái chết do vi lượng đồng căn’, các nhà khoa học nói

B. ‘Tránh vi lượng đồng căn’, các nhà khoa học nói

C. Vi lượng đồng căn đáng để thử một lần

D. Tác dụng chưa biết của vi lượng đồng căn

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the reading passage, homeopathic medicines are ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:340497
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, thuốc vi lượng đồng căn ______.

A. chuẩn bị tương tự cho các bệnh khác nhau

B. được tạo thành từ một loạt các thành phần

C. thích hợp cho một loạt các triệu chứng

D. chỉ có ở dạng lỏng

Thông tin: Medicines used in homeopathy are created by heavily diluting in water the subtance in question and subsequently shaking the liquid vigorously.

Tạm dịch: Các loại thuốc được sử dụng trong vi lượng đồng căn được tạo ra bằng cách pha loãng rất nhiều trong nước, với các thành phần phụ còn chưa biết và sau đó lắc mạnh chất lỏng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

What does the word ‘their’ in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:340498
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “their” ở đoạn 2 nói tới?

A. ủy ban

B. NHMRC

C. thuốc

D. giả dược

Thông tin: However, in a new study, a working committee of medical experts at Australia’s National Health and Medical Research Council (NHMRC) has claimed that homeopathic medicines are only as effective as placebos at treating illness.Their research, involving the analysis of numerous reports from homeopathy interest groups and the public, concluded that there is no reliable evidence that homeopathy works.

Tạm dịch: Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, một ủy ban làm việc của các chuyên gia y tế tại Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC) đã tuyên bố rằng thuốc vi lượng đồng căn chỉ có hiệu quả như giả dược trong điều trị bệnh. Nghiên cứu của họ, liên quan đến việc phân tích nhiều báo cáo từ các nhóm lợi ích vi lượng đồng căn và công chúng, kết luận rằng không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy vi lượng đồng căn hoạt động.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The Australian study reveals that homeopathy is ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:340499
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nghiên cứu của Úc tiết lộ rằng vi lượng đồng căn ______.

A. ngày càng phổ biến với công chúng

B. hữu ích trong trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp

C. không hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh

D. là mối quan tâm đến một nhóm người nhất định

Thông tin: Moreover, researchers uncovered no fewer than 68 ailments that homeopathic remedies had failed to treat, including asthma, sleep disturbances, cold and flu, and arthritis.

Tạm dịch: Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra không dưới 68 căn bệnh mà các biện pháp vi lượng đồng căn đã không thể điều trị, bao gồm hen suyễn, rối loạn giấc ngủ, cảm lạnh và cúm và viêm khớp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What is the word ‘wary’ in paragraph 3 closest in meaning to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:340500
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “wary” ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với?

A. e ngại

B. miễn cưỡng

C. thận trọng

D. quan sát

Thông tin: As a result of the findings, the NHMRC is urging health workers to inform their patients to be wary of anecdotal evidence that appears to support the effectiveness of homeopathic medicine.

Tạm dịch: Do kết quả của các phát hiện, NHMRC đang kêu gọi các nhân viên y tế thông báo cho bệnh nhân của họ cảnh giác với các bằng chứng giai thoại xuất hiện để hỗ trợ hiệu quả của thuốc vi lượng đồng căn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

People tend to believe in homeopathy because of ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:340501
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Mọi người có xu hướng tin vào vi lượng đồng căn vì ________.

A. quảng cáo được hiển thị trong các trung tâm y tế

B. phản hồi tích cực từ một số ít người

C. bằng chứng đáng tin cậy từ các báo cáo y tế gần đây

D. kết quả nghiên cứu một số liệu pháp thay thế

Thông tin: Apparently, many illnesses are short-lived by their very nature which often leads to people believing that it is the homeopathy that cures them.

Tạm dịch: Rõ ràng, nhiều căn bệnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn bởi bản chất của chúng thường dẫn đến việc mọi người tin rằng đó là bệnh vi lượng đồng căn chữa khỏi cho họ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What is the word “delusion” in paragraph 4 closest in meaning to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:340502
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “delusion” ở đoạn 4 gần nghĩa nhất với?

A. huyền thoại

B. sự sai lầm 

C. trí tưởng tượng

D. ảo giác

Thông tin: According to Professor John Dwyer, the concept that homeopathic vaccinations are just as good as traditional vaccinations is delusion, and those who believe it are failing to protect themselves and their children.

Tạm dịch: Theo giáo sư John Dwyer, khái niệm rằng tiêm chủng vi lượng đồng căn cũng tốt như tiêm chủng truyền thống là một sai lầm, và những người tin nó không thể bảo vệ bản thân và con cái họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:

In Professor John Dwyer’s view, homeopathic vaccinations ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:340503
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo quan điểm của giáo sư John Dwyer, tiêm chủng vi lượng đồng căn ________.

A. có thể mang lại hậu quả xấu

B. gây hại cho sức khỏe con người

C. có thể đắt một cách lố bịch

D. tốt hơn là không có gì cả

Thông tin: As an immunologist, he is concerned about homeopathic vaccinations on offer for diseases such as HIV, tuberculosis, and malaria, none of which he considers effective.

Tạm dịch: Là một nhà miễn dịch học, anh ta quan tâm đến việc tiêm vắc-xin vi lượng đồng căn để cung cấp cho các bệnh như HIV, bệnh lao và sốt rét, và ông không thấy cái nào đó hiệu quả.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Vi lượng đồng căn, liệu pháp thay thế được tạo ra vào năm 1796 bởi Samuel Hahnemann, và hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, dựa trên niềm tin rằng cơ thể có thể được kích thích để tự chữa lành. Một nguyên tắc trung tâm của phương pháp điều trị là “lấy độc trị độc”, có nghĩa là một chất gây ra các triệu chứng nhất định cũng có thể giúp loại bỏ các triệu chứng đó. Các loại thuốc được sử dụng trong vi lượng đồng căn được tạo ra bằng cách pha loãng rất nhiều trong nước chất này vẫn chưa chắc chắn và sau đó lắc mạnh chất lỏng. Sau đó chúng có thể được chế thành dạng viên và dạng nén. Các học viên tin rằng chất này càng được pha loãng theo cách này, hiệu quả điều trị các triệu chứng càng lớn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, một ủy ban làm việc của các chuyên gia y tế tại Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC) đã tuyên bố rằng thuốc vi lượng đồng căn chỉ có hiệu quả như giả dược trong điều trị bệnh. Nghiên cứu của họ, liên quan đến việc phân tích nhiều báo cáo từ các nhóm liên quan đến vi lượng đồng căn và cộng đồng, kết luận rằng không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy vi lượng đồng căn hoạt động. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra không dưới 68 căn bệnh mà các biện pháp vi lượng đồng căn đã không thể điều trị, bao gồm hen suyễn, rối loạn giấc ngủ, cảm lạnh và cúm và viêm khớp.

Kết quả của các phát hiện này là, NHMRC đang kêu gọi các nhân viên y tế thông báo cho bệnh nhân của họ cảnh giác với các bằng chứng không chính xác cái mà có vẻ ủng hộ hiệu quả của thuốc vi lượng đồng căn. Báo cáo cho biết, điều này có thể cho biết liệu điều trị sức khỏe có hiệu quả hay không chỉ đơn giản bằng cách xem xét kinh nghiệm của một cá nhân hoặc niềm tin của một người hành nghề y tế. Các chuyên gia tin rằng hầu hết các bệnh được cho là đã được chữa khỏi bằng vi lượng đồng căn sẽ tự được chữa khỏi bằng chính cơ thể mà không cần dùng thuốc. Rõ ràng, nhiều căn bệnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn bởi bản chất của chúng cái mà thường dẫn đến việc mọi người tin rằng chính vi lượng đồng căn chữa khỏi cho họ.

Một vấn đề nghiêm trọng hơn được nhấn mạnh bởi Giáo sư John Dwyer của Đại học New South Wales. Là một nhà miễn dịch học, ông quan tâm đến việc tiêm vắc-xin vi lượng đồng căn để cung cấp cho các bệnh như HIV, bệnh lao và sốt rét, không bệnh nào trong số đó coi là hiệu quả. Theo giáo sư John Dwyer, khái niệm tiêm chủng vi lượng đồng căn cũng tốt như tiêm chủng truyền thống là ảo tưởng, và những người này tin rằng nó không thể bảo vệ bản thân và con cái họ.

 

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com