Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

            Many ants forage across the countryside in large numbers and undertake mass migrations; these activities proceed because one ant lays a trail on the ground for the others to follow. As a worker ant returns home after finding a source of food, it marks the route by intermittently touching its stinger on the ground and depositing a tiny amount of trail pheromone-a mixture of chemicals that delivers diverse messages as the context changes. These trails incorporate no directional information and may be followed by other ants in either direction.

            Unlike some other messages, such as the one arising from a dead ant, a food trail has to be kept secret from members of other species. It is not surprising then that ant species use a wide variety of compounds as trail pheromones. Ants can be extremely sensitive to these signals. Investigators working with the trail pheromone of the leafcutter ant Attatexana calculated that one milligram of this substance would suffice to lead a column of ants three times around Earth.

            The vapor of the evaporating pheromone over the trail guides an ant along the way, and the ant detects this signal with receptors in its antennae. A trail pheromone will evaporate to furnish the highest concentration of vapor right over the trail, in what is called a vapor space. In following the trail, the ant moves to the right and left, oscillating from side to side across the line of the trail itself, bringing first one and then the other antenna onto the vapor space. In following the trail, the ant moves to the right and left, oscillating from side to side across the line of the trail itself, bringing first one and then the other antenna into the vapor space. As the ant moves to the right, its left antenna arrives in the vapor space.The signal it receives causes it to swing to the left, and the ant then pursues this new course until its right antenna reaches the vapor space. It then swings back to the right, and so weaves back and forth down the trail.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu
The word “intermittently” in the passage is closest in meaning to _______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:342171
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “intermittently” trong bài đọc gần nghĩa nhất với_______.

A. lười biếng

B. vui vẻ

C. một cách tuần hoàn, liên tục

D. không chính xác

Thông tin: As a worker ant returns home after finding a source of food, it marks the route by intermittently touching its stinger on the ground and depositing a tiny amount of trail pheromone-a mixture of chemicals that delivers diverse messages as the context changes.

Tạm dịch: Khi một con kiến thợ trở về tổ sau khi tìm được nguồn thức ăn, nó đánh dấu đường bằng cách liên tục chạm vào cái vòi của nó vào mặt đất và để lại một lượng nhỏ pheromone dẫn đường - một hợp chất mang nhiều lời nhắn khác nhau tùy vào từng tình huống.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
According to the passage, how are ants guided by trail pheromones?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:342172
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài đọc, kiến được pheromone dẫn đường như thế nào?

A. Chúng tránh không gian hơi bằng cách di chuyển theo đường thẳng.

B. Chúng tập trung vào mùi thức ăn.

C. Chúng đi theo một con kiến quen với dấu vết.

D. Chúng cảm nhận hơi bằng râu của mình.

Thông tin: The vapor of the evaporating pheromone over the trail guides an ant along the way, and the ant detects this signal with receptors in its antennae.

Tạm dịch: Hơi của pheromone bay hơi trên dấu vết chỉ dẫn một con kiến dọc đường đi và con kiến đó phát hiện ra tín hiệu này bằng các thụ quan trên râu của nó.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết
What does the word “it” in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:342173
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 3 muốn nói đến_____

A. kí hiệu

B. con kiến

C. râu

D. không gian

Thông tin: The signal it receives causes it to swing to the left, and the ant then pursues this new course until its right antenna reaches the vapor space.

Tạm dịch: Tín hiệu mà nó nhận được khiến nó xoay sang trái và con kiến sau đó lại tiếp tục như vậy cho đến khi râu bên phải của nó chạm tới không gian hơi.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng
What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:342174
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu thảo luận về điều gì?

A. Cách kiến ra dấu và đi theo một dấu vết hóa chất

B. Những loài kiến khác nhau trên thế giới

C. Thông tin chứa đựng trong pheromone

D. Di cư hàng loạt của loài kiến

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
Why do ants use different compounds as trail pheromones?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:342175
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao loài kiến sử dụng các hợp chất khác nhau làm pheromone dẫn đường?

A. để bảo vệ dấu vết của chúng khỏi những loài khác

B. để giảm độ nhạy của chúng với một số hóa chất

C. để chỉ ra thức xa cách bao xa

D. để thu hút các loài kiến khác

Thông tin: Unlike some other messages, such as the one arising from a dead ant, a food trail has to be kept secret from members of other species. It is not surprising then that ant species use a wide variety of compounds as trail pheromones.

Tạm dịch: Không giống như những lời nhắn khác, ví dụ như lời nhắn phát ra từ một con kiến chết, một dấu vết thức ăn phải được giữ bí mật với các thành viên của các loài khác. Thật không ngạc nhiên khi các loài kiến sử dụng nhiều hợp chất khác nhau làm pheromone dẫn đường.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nhiều loài kiến tìm kiếm thức ăn trên khắp các miền quê với số lượng lớn và thực hiện di cư hàng loạt; những hoạt động này được tiến hành bởi một con kiến đặt một dấu vết trên mặt đất để những con khác đi theo. Khi một con kiến thợ trở về tổ sau khi tìm được nguồn thức ăn, nó đánh dấu đường bằng cách liên tục chạm vào cái vòi của nó vào mặt đất và để lại một lượng nhỏ pheromone dẫn đường - một hợp chất mang nhiều thông điệp khác nhau tùy vào từng tình huống. Những dấu vết này kết hợp với việc không có thông tin về hướng, những con kiến khác có thể đi theo từ mọi phía.

Không giống như những lời nhắn khác, ví dụ như thông điệp phát ra từ một con kiến chết, một dấu vết thức ăn phải được giữ bí mật với các thành viên của các loài khác. Không ngạc nhiên khi các loài kiến sử dụng nhiều hợp chất khác nhau làm pheromone dẫn đường. Loài kiến cực kì nhạy cảm với những kí hiệu này. Những người nghiên cứu pheromone dẫn đường của loài kiến xén lá Attatexana đã ước tính rằng cứ 1 mg chất này sẽ đủ để dẫn dắt một đội hình kiến gấp 3 lần xung quanh Trái Đất.

Hơi của pheromone bay hơi trên dấu vết chỉ dẫn một con kiến dọc đường đi và con kiến đó phát hiện ra tín hiệu này bằng các thụ quan trên râu của nó. Pheromone dẫn đường sẽ bay hơi để cung cấp nồng độ hơi cao nhất ngay trên dấu vết để lại, trong cái được gọi là không gian hơi. Theo dấu vết, con kiến di chuyển sang phải và trái, đu đưa từ bên này sang bên kia qua dấu vết để lại, lần lượt đưa từng râu vào không gian hơi. Tín hiệu mà nó nhận được khiến nó xoay sang trái và con kiến sau đó lại tiếp tục như vậy cho đến khi râu bên phải của nó chạm tới không gian hơi. Sau đó nó quay ngược về bên phải, và cứ thế len lỏi theo dấu vết.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com