Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 22 to 26.

When another old cave is discovered in the south of France, it is not unusual news. Rather, it is an ordinary event. Such discoveries are so frequent these days that hardly anybody pays heed to them. However, when the Lascaux cave complex was discovered in 1940, the world was amazed. Painted directly on its walls were hundreds of scenes showing how people lived thousands of years ago. The scenes show people hunting animals, such as bison or wild cats. Other images depict birds and, most noticeably, horses, which appear in more than 300 wall images, by far outnumbering all other animals.

Early artists drawing these animals accomplished a monumental and difficult task. They did not limit themselves to the easily accessible walls but carried their painting materials to spaces that required climbing steep walls or crawling  into narrow passages in the Lascaux complex.

Unfortunately, the paintings have been exposed to the destructive action of water and temperature changes, which easily wear the images away. Because the Lascaux caves have many entrances, air movement has also damaged the images inside.

Although they are not out in the open air, where natural light would have destroyed them long ago, many of the images have been deteriorated and are barely recognizable. To prevent further damage, the site was closed to tourists in 1963, 23 years after it was discovered.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
Which title best summarizes the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:342415
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề tóm tắt hay nhất nội dung chính của bài đọc?

A. Những bức vẽ thời tiền sử bị che giấu

B. Động vật hoang dã trong nghệ thuật

C. Khám phá hang động một cách trân trọng

D. Xác định tuổi của hang động ở Pháp

Đoạn 1: Hang động Lascaux được phát hiện với những bức vẽ thể hiện lối sinh hoạt của người xưa

Đoạn 2: Những khó khăn khi vẽ những bức vẽ của các họa sĩ

Đoạn 3: Những bức vẽ bị phá hủy bởi tự nhiên

Đoạn 4: Biện pháp để ngăn chặn những thiệt hại thêm cho bức vẽ

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
The phrase “pays heed to” in the passage is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:342416
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “pays heed to” (chú ý, để ý) gần nghĩa nhất với ________.

A. buys (v): mua                                                         

B. watches (v): xem   

C. notices (v): chú ý                                                    

D. discovers (v): phát hiện, khám phá

Thông tin: Such discoveries are so frequent these days that hardly anybody pays heed to them.

Tạm dịch: Những khám phá như vậy ngày này quá là thường xuyên đến nỗi mà hầu như không ai chú ý đến chúng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu
Why was painting inside the Lascaux cave complex a difficult task?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:342417
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao việc vẽ bên trong hang động Lascaux là một nhiệm vụ khó khăn?

A. Chất liệu vẽ khó tìm.                                  

B. Rất nhiều chỗ vẽ tranh khó chạm tới.

C. Các hang động đầy động vật hoang dã.    

D. Bên trong tối đen như mực.

Thông tin: Early artists drawing these animals accomplished a monumental and difficult task. They did not limit themselves to the easily accessible walls but carried their painting materials to spaces that required climbing steep walls or crawling  into narrow passages in the Lascaux complex.

Tạm dịch: Những nhà hoạ sĩ mà thời ban đầu vẽ những con vật này đã hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn và đồ sộ. Họ không giới hạn mình trong những bức tường dễ tiếp cận mà còn mang vật liệu vẽ của họ đến những không gian cần phải trèo lên tường dốc hoặc bò vào những lối đi hẹp trong khu quần thể Lascaux.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết
The pronoun They” in the passage refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:342418
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn văn thay thế cho ________.

A. bức tường                 

B. động vật                 

C. vật liệu                 

D. nghệ sĩ

Thông tin: Early artists drawing these animals accomplished a monumental and difficult task. They did not limit themselves to the easily accessible walls

Tạm dịch: Những nhà hoạ sĩ mà thời ban đầu vẽ những con vật này đã hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn và đồ sộ. Họ không giới hạn mình trong những bức tường dễ tiếp cận

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu
According to the passage, what happened at the Lascaux caves in 1963?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:342419
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì đã xảy ra tại hang động Lascaux năm 1963?

A. Một hệ thống chiếu sáng mới đã được cài đặt.

B. Một phần khác được phát hiện.

C. Một lối vào mới đã được tạo ra.

D. Du khách bị cấm vào.

Thông tin: To prevent further damage, the site was closed to tourists in 1963, 23 years after it was discovered.

Tạm dịch: Để ngăn chặn những hư hỏng trong tương lai, khu vực này đã không mở cửa cho du khách từ năm 1963, 23 năm sau khi nó được phát hiện.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Khi những hang động ngày trước được phát hiện ở phía nam nước Pháp, đó không phải là tin tức gì quá lạ lẫm. Thay vào đó, nó là một sự kiện bình thường. Những khám phá như vậy ngày nay quá là thường xuyên đến nỗi mà hầu như không ai chú ý đến chúng. Tuy nhiên, khi quần thể hang động Lascaux được phát hiện vào năm 1940, thế giới đã vô cùng kinh ngạc. Được vẽ trực tiếp trên các bức tường của nó là hàng trăm bức vẽ thể hiện cách con người sống hàng ngàn năm trước. Các bức vẽ khác cho mọi người thấy cảnh săn bắn động vật, chẳng hạn như bò rừng hoặc mèo hoang. Những bức vẽ khác vẽ những con chim và nổi bật nhất là những con ngựa, xuất hiện ở hơn 300 bức vẽ trên tường, vượt xa tất cả các loài động vật khác.

Những nhà hoạ sĩ mà thời ban đầu vẽ những con vật này đã hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn và đồ sộ. Họ không giới hạn mình trong những bức tường dễ tiếp cận mà còn mang vật liệu vẽ của họ đến những không gian cần phải trèo lên tường dốc hoặc bò vào những lối đi hẹp trong khu quần thể Lascaux.

Thật không may, những bức vẽ này lại phải bị phá huỷ bởi dòng nước và sự thay đổi nhiệt độ, khiến cho những bức vẽ dễ dàng phai mờ. Bởi hang động Lascaux có nhiều lối vào, chuyển động không khí cũng đã làm hỏng hình ảnh bên trong.

Mặc dù chúng không ở ngoài trời, nơi ánh sáng tự nhiên đã phá hủy chúng từ lâu, nhiều bức vẽ đã bị hư hỏng và gần như không thể nhận ra. Để ngăn chặn thiệt hại thêm, khu vực này đã không mở cửa cho du khách từ năm 1963, 23 năm sau khi nó được phát hiện.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com