Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

SPORTS COMMENTARY

One of the most interesting and distinctive of all uses of language is commentary. An oral reporting of ongoing activity, commentary is used in such public arenas as political ceremonies, parades, funerals, fashion shows and cooking demonstrations. The most frequently occurring type of commentary may be that connected with sports and games. In sports there are two kinds of commentary, and both are often used for the same sporting event. “Play-by-play” commentary narrates the sports event, while “colour –adding” or “colour” commentary provides the audience with pre-event background, during-event interpretation, and post-event evaluation. Colour commentary is usually conversational in style and can be a dialogue with two or more commentators.

Play-by-play commentary is of interest to linguists because it is unlike other kinds of narrative, which are typically reported in past tense. Play-by-play commentary is reported in present tense. Some examples are “he takes the lead by four” and “she’s in position.” One linguist characterizes radio play-by-play commentary as “a monologue directed at an unknown, unseen mass audience who voluntarily choose to listen…and provide no feedback to the speaker.” It is these characteristics that make this kind of commentary unlike any other type of speech situation.

The chief feature of play-by-play commentary is a highly formulaic style of presentation. There is distinctive grammar not only in the use of the present tense but also in the omission of certain elements of sentence structure. For example “Smith in close” eliminates the verb, as some newspaper headlines do. Another example is inverted word order, as in “over at third is Johnson.” Play-by-play commentary is very fluent, keeping up with the pace of the action. The rate is steady and there is little silence. The structure of the commentary is cyclical, reflecting the way most games consist of recurring sequences of short activities---as in tennis and baseball---or a limited number of activity options---as in the various kinds of football. In racing, the structure is even simpler, with the commentator informing the listener of the varying order of the competitors in a “state of play” summary, which is crucial for listeners or viewers who have just tuned in.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word “that” in paragraph 1 refers to?  

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:343662
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “that” trong đoạn thứ nhất thay thế cho _________.

A. bình luận           

B. hoạt động đang diễn ra           

C. ngôn ngữ                     

D. sự kiện thể thao

Thông tin: The most frequently occurring type of commentary may be that connected with sports and games.

Tạm dịch: Loại bình luận xảy ra thường xuyên nhất có thể là loại mà kết nối với các môn thể thao và các trò chơi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following statement is true of colour commentary?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:343663
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây là đúng với lời bình luận thêm vào?

A. Nó tường thuật hành động của sự kiện trong thời gian mà nó diễn ra, sử dụng thì hiện tại.

B. Đó là một đoạn độc thoại dành cho khán giả mà không trả lời người nói.

C. Nó ổn định và trôi chảy vì phải theo kịp hành động của sự kiện.

D. Nó đưa ra nền tảng về sự kiện, và diễn giải và đánh giá sự kiện.

Thông tin: “Play-by-play” commentary narrates the sports event, while “colour –adding” or “colour” commentary provides the audience with pre-event background, during-event interpretation, and post-event evaluation.

Tạm dịch: Lời bình luận trực tiếp trong trận đấu tường thuật về sự kiện thể thao, trong khi đó, bình luận “sau sự kiện” cung cấp cho khán giả nền tảng trước sự kiện, sự giải thích trong sự kiện và sự đánh giá sau sự kiện.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

How is play-by-play commentary distinct from other types of narrative?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:343664
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Lời bình luận trực tiếp ngay tại sự kiện khác với các kiểu kể chuyện khác như thế nào?

A. Nó không được công bố trên tạp chí.                    

B. Nó chỉ liên quan đến một phóng viên.

C. Nó không được nói ở thì quá khứ.                        

D. Nó diễn ra sau sự kiện.

Thông tin: Play-by-play commentary is of interest to linguists because it is unlike other kinds of narrative, which are typically reported in past tense. Play-by-play commentary is reported in present tense.

Tạm dịch: Bình luận trực tiếp ngay tại sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà ngôn ngữ học bởi vì nó không giống với các loại tường thuật khác, những cái mà thường được báo cáo trong thì quá khứ đơn. Bình luận trực tiếp ngay tại sự kiện được báo cáo ở thì hiện tại.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Why does the author quote a linguist in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:343665
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao tác giả nêu ra một nhà ngôn ngữ học trong đoạn 2?

A. Để đưa ra ví dụ về bình luận trực tiếp ngay tại sự kiện

B. Để cho thấy cách bình luận thể thao kỹ thuật là

C. Để mô tả tính độc đáo của phát qua máy radio

D. Để chỉ trích các xu hướng trong quá khứ bình luận thể thao

Thông tin: One linguist characterizes radio play-by-play commentary as “a monologue directed at an unknown, unseen mass audience who voluntarily choose to listen…and provide no feedback to the speaker.”

Tạm dịch: Một nhà ngôn ngữ học mô tả đặc điểm của bình luận trực tiếp thông qua máy radio như “một đoạn độc thoại hướng đến một khán giả đại chúng vô danh, vô danh, những người tự nguyện chọn lắng nghe và không đưa ra phản hồi nào cho người nói.”

Chọn  C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “pace” in paragraph 3 is closest in meaning to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:343666
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “pace” (tốc độ) trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với từ __________.

A. speed (n): tốc độ                  

B. score (n): điểm                   

C. cause (n): nguyên nhân                    

D. plan (n): kế hoạch

=> pace = speed

Thông tin: Play-by-play commentary is very fluent, keeping up with the pace of the action.

Tạm dịch: Bình luận tường thuật trực tiếp rất trôi chảy, theo kịp tốc độ của hành động.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word “crucial” in paragraph 3 is closest in meaning to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:343667
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “crucial” (quan trọng, cốt yếu) trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với từ __________.

A. fascinating (adj): hấp dẫn, lôi cuốn           

B. important (adj): quan trọngc            

C. confusing (adj): khó hiểu, bối rối              

D. generous (adj): rộng lượng, khoan hồng

=> crucial = important

Thông tin: In racing, the structure is even simpler, with the commentator informing the listener of the varying order of the competitors in a “state of play” summary, which is crucial for listeners or viewers who have just tuned in.

Tạm dịch: Trong đua xe, cấu trúc thậm chí còn đơn giản hơn, với việc người bình luận thông báo cho người nghe về thứ tự thay đổi của các đối thủ trong một bản tóm tắt “tình hình cuộc đua hiện tại”, điều này rất quan trọng đối với người nghe hoặc người xem vừa mới biết được tình hình cụ thể.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that the author most likely agrees with which of the following statements about sports commentary?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:343668
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn điều mà tác giả đồng ý với phát biểu nào sau đây về bình luận thể thao?

A. Bình luận viên thể thao nên làm việc chăm chỉ để cải thiện ngữ pháp của họ.

B. Bình luận viên thể thao không cần kiến thức đặc biệt về môn thể thao này.

C. Bình luận “sau sự kiện” quan trọng hơn bình luận trực tiếp ngay tại chỗ.

D. Bình luận làm tăng sự phấn khích và thích thú với thể thao.

Trong bài đọc tác giả đưa ra sự khác biết của bình luận thể thao so với các thể loại bình luận khác nhằm nhấn mạnh sự đặt biệt cũng như lợi ích của nó.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

BÌNH LUẬN THỂ THAO

Một trong những điều thú vị và đặc biệt nhất trong tất cả các cách sử dụng ngôn ngữ là bình luận. Một bài tường thuật về hoạt động đang diễn ra, bình luận được sử dụng trong các sự kiện cộng đồng như các nghi lễ chính trị, diễu hành, đám tang, trình diễn thời trang và cuộc thi nấu ăn. Loại bình luận xảy ra thường xuyên nhất có thể là loại mà liên quan đến các môn thể thao và các trò chơi. Trong thể thao có hai loại bình luận, và cả hai thường được sử dụng cho cùng một sự kiện thể thao. Lời bình luận trực tiếp tường thuật về sự kiện thể thao, trong khi đó, bình luận “sau sự kiện” cung cấp cho khán giả nền tảng trước sự kiện, sự giải thích trong sự kiện và sự đánh giá sau sự kiện. Bình luận “sau sự kiện” là cuộc trò chuyện theo phong cách và có thể là một cuộc đối thoại với hai hoặc nhiều người bình luận.

Bình luận trực tiếp qua đài phát thanh trong trận đấu được các nhà ngôn ngữ học quan tâm bởi vì nó không giống như các loại tường thuật khác, những kiểu mà thường được tường thuật bằng thì quá khứ. Bình luận trực tiếp qua đài phát thanh trong trận đấu được tường thuật bằng thì hiện tại. Một số ví dụ là “anh ấy dẫn trước bốn điểm” và “cô ấy đã vào đúng vị trí của mình”. Một nhà ngôn ngữ học mô tả đặc điểm của bình luận trực tiếp thông qua máy radio như “một đoạn độc thoại hướng đến một khán giả đại chúng vô danh không thấy cũng không biết những người tự nguyện chọn lắng nghe và không đưa ra phản hồi nào cho người nói.” Chính những đặc điểm này làm cho loại bình luận này không giống như bất kỳ loại tình huống lời nói khác.

Tính năng chính của bình luận trực tiếp qua đài phát thanh trong trận đấu là một phong cách trình bày kết hợp các nền tảng ngôn ngữ ở bậc cao. Có ngữ pháp đặc biệt không chỉ trong việc sử dụng thì hiện tại mà còn là sự bỏ đi một số thành phần trong một số yếu tố cấu trúc câu. Ví dụ “Smith đang ở gần” loại bỏ động từ, như một số tiêu đề báo chí cũng như vậy. Một ví dụ khác là đảo ngược trật tự từ, như “ở vị trí thứ ba là Johnson”. Bình luận trực tiếp qua đài phát thanh trong trận đấu rất trôi chảy, theo kịp tốc độ của hành động. Tỷ lệ ổn định và có rất ít sự im lặng trong quá trình bình luận. Cấu trúc của bài bình luận theo chu kỳ, phản ánh cách thức hầu hết các trò chơi bao gồm các chuỗi hoạt động ngắn định kỳ - như trong quần vợt và bóng chày - hoặc một số hoạt động tùy chọn hạn chế - như trong các loại bóng đá khác nhau. Trong đua xe, cấu trúc thậm chí còn đơn giản hơn, với việc người bình luận thông báo cho người nghe về thứ tự thay đổi của các đối thủ trong một bản tóm tắt “tình hình hiện tại”, điều này rất quan trọng đối với người nghe hoặc người xem người mà vừa mới nắm bắt được tình hình cụ thể.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com